Lễ kỷ niệm trọng thể ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3

Tối 16/3/2018, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20 tháng 3.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ. Nguồn: vtv

Tham dự buổi lễ, có bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Chủ tịch phân ban Việt Nam trong Liên minh nghị viện Pháp ngữ (APF); ông Phan  Thanh Bình, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Adama Ouane, Giám đốc Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF); ông Eric-Normand Thibeault, Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của OIF; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, các vị Đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao tại Hà Nội, những cán bộ, giảng viên có những đóng góp cho phong trào Pháp ngữ tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc đánh giá cao những thành quả Cộng đồng Pháp ngữ đạt được trong các lĩnh vực hợp tác và những đóng góp tích cực vào việc giải quyết các thách thức toàn cầu cả về an ninh và phát triển. Thứ trưởng cho biết trong thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực và đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của Cộng đồng Pháp ngữ cũng như tăng cường hình ảnh của Pháp ngữ tại khu vực.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Cộng đồng Pháp ngữ ngày càng được thắt chặt; với vai trò và vị thế ngày càng được củng cố và nâng cao, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục chủ động, tích cực tham gia, đóng góp vào việc củng cố tình đoàn kết và sự hợp tác trong Cộng đồng Pháp ngữ vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững trên thế giới, sẵn sàng làm cầu nối cho sự phát triển mạnh mẽ của Pháp ngữ ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ năm 2018 chào đón sự hiện diện của một khách mời đặc biệt là ông Adama Ouane, Giám đốc OIF, nhân chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Phát biểu tại buổi lễ, ông Adama Ouane, Giám đốc OIF vui mừng về sự phát triển không ngừng của mối quan hệ hợp tác giữa OIF và Việt Nam và đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam với vai trò là động lực, là trụ cột và là cầu nối giữa Pháp ngữ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Ouane khẳng định OIF hết sức coi trọng và tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực giảng dạy tiếng Pháp và sử dụng tiếng Pháp, thúc đẩy đa dạng văn hóa, triển khai Chiến lược kinh tế Pháp ngữ thông qua mô hình hợp tác ba bên và ứng dụng công nghệ số, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehane Roccas, Chủ tịch Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và cơ quan Pháp ngữ tại Hà Nội (GADIF) đã trao Giải thưởng GADIF cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trịnh Văn Minh, giảng viên cao cấp trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch hội đồng định hướng Trung tâm Pháp ngữ châu Á - Thái Bình Dương (CREFAP - OIF), Chủ tịch Hội đồng chuyên gia khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) và Tiến sỹ Trần Thị Nguyên Ny, Tiến sỹ Y khoa chuyên ngành Bệnh học, giảng viên Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Giải thưởng GADIF là giải thưởng thường niên do các Đại sứ quán, Phái đoàn và cơ quan Pháp ngữ tại Hà Nội bầu chọn nhằm tôn vinh những cá nhân tiêu biểu đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển tiếng Pháp tại Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và OIF. 

Đã thành thông lệ, Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20 tháng 3 do Bộ Ngoại giao tổ chức đã trở thành một ngày hội của những người nói tiếng Pháp và yêu tiếng Pháp tại Việt Nam. Trong khuôn khổ buổi lễ, các đại biểu đã thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc tôn vinh sự đa dạng ngôn ngữ và văn hóa do các em học sinh trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, nhóm nhạc Jazz Thụy Sĩ và Việt Nam biểu diễn.

T.M

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !