Lấy phiếu tín nhiệm có tính chất cảnh báo các "tư lệnh ngành"

"Dù sao tôi cũng cảm thấy việc lấy phiếu vừa qua cũng có tác dụng rất lớn, ít nhất là có tính chất cảnh báo đại biểu...Những vị có số tín nhiệm cao thấp hơn chắc chắn phải suy nghĩ, tự nhìn lại mình"
Lấy phiếu tín nhiệm có tính chất cảnh báo các

Hôm nay Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với 50 chức danh

Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp trước khi Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 50 chức danh.

Nghị quyết 35 chưa được sửa đổi và tại kỳ họp này Quốc hội cũng sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm như lần đầu tiên vào năm ngoái. Qua một năm thực hiện chủ trương này, cá nhân ông đánh giá như thế nào về tác dụng của việc lấy phiếu lần đầu?

Việc sửa Nghị quyết phải có quy trình chặt chẽ như một dự án luật. Vả lại điều này liên quan đến vấn đề nhân sự, con người nên càng cần phải có sự cân nhắc thận trọng chứ không thể nào vội được. Vì thế, Nghị quyết 35 sẽ được sửa vào giai đoạn cuối kỳ và tiến hành lấy phiếu tín nhiệm trước.

Nhưng dù sao tôi cũng cảm thấy việc lấy phiếu vừa qua cũng có tác dụng rất lớn, ít nhất là có tính chất cảnh báo đại biểu. Vì kết quả lấy phiếu của các vị trưởng ngành không đồng đều nhau, có người tín nhiệm cao, có người tín nhiệm thấp hơn. Những vị có số tín nhiệm cao thấp hơn chắc chắn phải suy nghĩ, tự nhìn lại mình.

Theo ông đến một lúc nào đó Quốc hội sẽ thực hiện theo quy định trong Hiến pháp, tức chỉ bỏ phiếu tín nhiệm chứ không qua bước lấy phiếu tín nhiệm nữa?

Đúng là Hiến pháp chỉ ghi bỏ phiếu tín nhiệm thôi. Nhưng lấy phiếu tín nhiệm cũng là một bước chuyển tiếp của bỏ phiếu. Lấy phiếu tín nhiệm, tức để xem mức độ tín nhiệm của người đó thế nào? Còn sau bỏ phiếu tín nhiệm mới là hậu quả pháp lý, lúc đó sẽ xem người đó có còn tín nhiệm hay không. Bỏ phiếu và lấy phiếu tín nhiệm hoàn toàn khác nhau.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng việc lấy phiếu chung giữa khối hành pháp, tư pháp và lập pháp không đảm bảo sự công bằng, vì khối hành pháp thường phải cọ xát với người dân nhiều hơn nên dễ dẫn đến tín nhiệm thấp hơn. Ông nghĩ sao về điều này?

Tôi cũng đã phát biểu về việc này, và đã đề nghị nên tách bạch ra giữa các khối hành pháp, lập pháp và tư pháp. Vì hoạt động của ba khối ấy hoàn toàn khác nhau. Nếu lấy chung như thế thì bao giờ khối lập pháp cũng có tỷ lệ tín nhiệm cao, còn khối hành pháp phải cọ xát hàng ngày với nhân dân nên tín nhiệm dễ thấp hơn, bởi người dân sẽ nhìn thấy khuyết điểm nhiều hơn.

Theo ghi nhận của ông thì đến thời điểm này có hiện tượng “vận động hành lang” không?

Tôi chưa thấy hiện tượng đó nhưng tôi thấy các trưởng ngành sau khi lấy phiếu tín nhiệm, được chất vấn thì phần lớn đã có chuyển biến rõ. Tất nhiên có vị còn chuyển biến chưa rõ lắm, nhưng nhiều Bộ trưởng đã có chuyển biến rất rõ như Bộ trưởng GTVT, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Tài chính…

Đến thời điểm này, đại biểu Quốc hội có gặp khó khăn gì về việc tiếp cận thông tin của người được lấy phiếu không? Đại biểu thường tiếp cận thông tin từ những nguồn nào?

Bản thân đại biểu phải tiếp cận thông tin một cách độc lập, tức bằng nhiều kênh khác nhau từ tiếp xúc cử tri, các phương tiện thông tin đại chúng, rồi tự tìm hiểu bằng chính báo cáo công tác của người được lấy phiếu… Trên cơ sở đó đại biểu hoàn toàn có thể đánh giá được mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng Bộ trưởng, trưởng ngành.  

Tất nhiên nếu nói đã tiếp cận thông tin một cách rất đầy đủ, chính xác thì cũng chưa hẳn, vì có những thông tin cần phải tìm hiểu, kiểm chứng và có thời gian. Thế nhưng đại bộ phận thì tôi đã có những thông tin cơ bản.

Nếu thiếu thông tin thì mỗi đại biểu phải tự mình tìm kiếm chứ không thể chờ người khác mang đến cho mình được.

Xin cảm ơn ông!

Thành Nam (ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !