Lầu Năm Góc: Trung Quốc chế tạo oanh tạc cơ mang bom hạt nhân để "dọa" Mỹ

Theo hãng tin CNN, một báo cáo của Lầu Năm Góc nói rằng Trung Quốc đang chủ động phát triển một loạt máy bay ném bom hạt nhân hiện đại và “có khả năng cao” đang huấn luyện phi công để thực hiện các nhiệm vụ đường dài.

“Trong vòng 3 năm qua, Quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng mở rộng tầm hoạt động của các máy bay ném bom, thu thập được nhiều kinh nghiệm hoạt động tại những vùng biển chiến lược và có thể đang diễn tập để tấn công vào các mục tiêu của Mỹ và các đồng minh”, báo cáo này nói.

Một cuộc diễn tập trên biển của Trung Quốc.

Báo cáo của Lầu Năm Góc, tên đây đủ là “Báo cáo Thường niên về Những diễn biến về Quân sự và An ninh Liên quan đến Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, là một văn bản của Chính phủ được yêu cầu soạn thảo bởi Quốc hội Mỹ nhằm ghi nhận những sự phát triển của quân đội Trung Quốc trong thời gian qua.

Báo cáo này cũng khẳng định rằng Trung Quốc đang theo đuổi trang bị vũ khí hạt nhân cho các máy bay ném bom tầm xa. “Việc triển khai các loại máy bay ném bom có thể mang vũ khí hạt nhân sẽ cho phép Trung Quốc lần đầu tiên trong lịch sử có một bộ ba hạt nhân trên không, trên biển và trên mặt đất”, báo cáo viết.

Được biết, Trung Quốc đang phát triển “máy bay ném bom tàng hình tầm xa có thể mang vũ khí hạt nhân và có thể sẽ được đưa vào hoạt động trong vòng 10 năm tới”. Vào tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã cho máy bay H-6K, oanh tạc cơ đầu tiên có thể mang vũ hạt nhân - hạ cánh xuống một đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Từ lâu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố mong muốn hiện đại hóa lực lượng vũ trang của đất nước và Chính phủ nước này đã tiến hành chiến dịch loại bỏ tham quan trong hàng ngũ, đồng thời nâng cấp khí tài quân sự.

Cũng trong báo cáo của Lầu Năm Góc, quân đội Trung Quốc đang thực hiện “công cuộc tái cơ cấu toàn diện nhất trong lịch sử để trở thành một lực lượng có thể thực hiện chiến dịch phối hợp giữa các quân chủng”.

Báo cáo này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng cao do hai nước đang có một cuộc chiến tranh thương mại cũng như những bất đồng về những hành động của Mỹ đối với Đài Loan và Biển Đông.

Ngay từ trước khi báo cáo này được công bố, Washington đã phải hứng chịu sự tức giận từ Trung Quốc khi một đạo luật quốc phòng mới của Mỹ có nội dung khuyến khích xây dựng quan hệ hợp tác sâu sắc hơn nữa với Đài Loan để đối phó với Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Wu Qian sau đó đã chỉ trích Mỹ đang có “lối suy nghĩ thời Chiến tranh Lạnh”. “Người trên đời không thể phát triển mà không có sự thành thật, và điều này cũng đúng với một quốc gia”, ông Wu nói. “Chúng tôi kêu gọi Mỹ hãy giữ lời hứa của mình về vấn đề Đài Loan và tôn trọng chính sách Một Trung Quốc”.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cũng nói rằng Trung Quốc đang triển khai “những loại khí tài quân sự ngày càng hiện đại để gây sức ép lên Đài Loan”. Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của mình, và chính sách Một Trung Quốc từ lâu đã được Mỹ tôn trọng.

Anh Tuấn (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !