Lãnh đạo TP.HCM học được gì trong 5 ngày tại ĐH Harvard Kennedy?

Vừa qua Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã dẫn đầu đoàn công tác gồm 23 người là lãnh đạo các sở ngành sang làm việc tại Hoa Kỳ.

Chánh Văn phòng UBND TP.HCMVõ Văn Hoan cho rằng lớp học tại đại học Harvard Kennedyđã giúp lãnh đạo TP. "mở rộng được tầm nhìn".

Trong thời gian này, đoàn đã có các cuộc đàm phán với Ngân hàng Thế giới (WB) về những hỗ trợ sắp tới cho TP.HCM và tham gia một lớp học 5 ngày tại đại học Harvard Kennedy.

Có mặt trong đoàn công tác này, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có những chia sẻ về chuyến đi và thành quả thu được.

Theo ông, đây là lớp học đặc biệt, vì là lớp học đầu tiên dành cho chính quyền địa phương của đại học Havard Kenedy, bởi từ trước đến nay đại học này chủ yếu tổ chức cho lãnh đạo cấp cao của nhà nước.

Ông cho rằng lớp học này là một diễn đàn, “không học như thầy dạy trò nghe mà là diễn đàn rất đúng nghĩa giữa lãnh đạo TP với các nhà bác học, các giáo sư nổi tiếng của thế giới”.

“Nội dung chương trình bài giảng nghiên cứu rất kỹ về TP.HCM. Mỗi một nội dung đều bám sát vào thực tiễn TP và họ đưa ra những khuyến nghị để chúng ta nghiên cứu, xem xét trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để TP phát triển” – ông Hoan nói.

Ông Hoan nhấn mạnh, những giáo sư “không phải đưa ra các bài học ở trên trời dưới đất” và “không có cái nào mà mình có thể nói là trật, thậm chí còn sâu nữa”.

Cụ thể, trong 5 ngày diễn ra (từ ngày 11-15/9) lớp học đã thảo luận 5 nhóm nội dung gồm: Quy hoạch phát triển đô thị; Phát triển đô thị gắn với thành phố thông minh; Các kinh nghiệm quốc tế và cách tiếp cận của chính quyền địa phương; Phát triển bền vững, và cuối cùng là Những bài học kinh nghiệm từ những thị trường tài chính, bất động sản.

“Năm nhóm này được gắn kết ở 14 chuyên đề và mỗi chuyên đề khoảng 3h. Chúng tôi học thông tầm sáng – trưa – chiều, rất sôi nổi, không hề mệt, thậm chí rất thoải mái. Cách thức tổ chức của người ta rất khoa học” – ông Hoan cho hay.

“Chương trình sát, hợp lý, nội dung tích cực, phương pháp linh hoạt, có kết hợp giữa học và nghiên cứu thực tiễn. Chưa có lớp nào có cả chục giáo sư nổi tiếng thế giới cùng với lãnh đạo TP. Đoàn mình đi có 23 đồng chí toàn là giám đốc các sở ngành mà không có cấp phó. Đó là quyết định của Thường trực Thành ủy” – ông Hoan cho biết thêm.

“Anh em rất hăng hái thảo luận, tranh luận với các giáo sư, đến mức có những lúc các giáo sư phải đứng lên nói: Đây là nhà bác học còn chúng ta là nhà quản lý thực tiễn. Hai cái này có thể chưa tiếp cận được” – ông Hoan kể lại.

Ông cũng chia sẻ rằng qua lớp học, bản thân đã “cập nhật được kiến thức, mở rộng được tầm nhìn và có thêm niềm tin được chuyển hóa từ kiến thức, và đó không phải niềm tin một cách mù mờ".

“Mình có nhiều cơ sở lý luận, có thêm cơ sở thực tiễn để chúng ta tiếp tục kiến nghị với TP, với Trung ương những cơ chế, chính sách để phát triển” – ông cho hay.

Về các hành động trong thời gian tới, ông Hoan cho biết, TP sẽ đánh giá lại tất cả các nguồn lực, từ đất đai, nhà cửa, cơ sở vật chất, văn hóa xã hội, giáo dục, y tế… những điều mà TP nắm cũng chắc nhưng còn manh mún.

Đồng thời TP tiếp tục phối hợp với trường Fulbright Việt Nam để nghiên cứu cho ra được các sản phẩm là văn bản quy phạm pháp luật, nhằm kiến nghị với Trung ương về các vấn đề như: Tài chính, thuế, phí, tất cả các cơ chế hành chính, đầu tư phát triển hạ tầng.

Ngoài ra TP sẽ phối hợp với trường Fulbright Việt Nam để đào tạo cho đội ngũ cán bộ TP với mục đích nhằm “mở rộng tầm nhìn, hiểu biết sâu hơn”, với những lớp học có các giáo sư từ đại học Havard sang.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !