Lãnh đạo Bolivia, Cu Ba tề tựu tại cánh rừng nơi huyền thoại Che qua đời

Hàng ngàn người đã tụ tập tại một thị trấn nhỏ ở phía Nam Bolivia vào ngày 8/10, nơi lãnh tụ của cuộc khởi nghĩa Cuba Ernesto “Che” Guevara đã bị binh lính Bolivia được CIA hậu thuẫn xử tử 50 năm trước.

Tổng thống Bolivia Evo Morales, một trong số ít những lãnh đạo cánh tả còn lại ở Nam Mỹ, nơi phần lớn đã chuyển đổi sang cánh hữu, đã chuẩn bị túi ngủ và dựng lều tại nơi lãnh tụ Che bị xử bắn, đồng thời chào đón các quan chức từ Cuba và Venezuela đến.

Đường đến La Higuita (Bolivia), nơi lãnh tụ Che Guevara bị bắt vào ngày 08/10/1967.

“50 năm sau, huyền thoại Ernesto Che Guevara vẫn sống trong lòng những người trẻ và là linh hồn của cuộc đấu tranh vì sự công bằng và tự do”, ông Morales viết trang Twitter cá nhân của mình.

Vào cuối tuần qua, nhiều nghệ sĩ, người hoạt động chính trị, cựu chiến binh của cuộc khởi nghĩa Cuba và con cháu của lãnh tụ Che đã tập trung tại thị trấn Vallegrande, nơi Che được chôn cất trong một ngôi mộ không được đánh dấu vào năm 1967 trước khi hài cốt của ông được đưa về Cuba 30 năm sau đó.

Tượng lãnh tụ Che tại La Higuita.

Từ những năm 1950, Lãnh tụ Che đã gặp gỡ cựu Chủ tịch Fidel Castro tại Mexico, tại đây họ đã huấn luyện và mua vũ khí để chuẩn bị cho cuộc cách mạng Cuba. Ngày 25/11/1956 họ bắt đầu ra khơi để bắt đầu một cuộc khởi nghĩa tại Cuba và hai năm sau họ đã lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista do Mỹ hậu thuẫn.

Che trở thành một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lực lượng khởi nghĩa và trong chính phủ Cuba sau này. Ông đã giữ chức Thống đốc ngân hàng trung ương và sau đó là Bộ trưởng công nghiệp Cuba.

Về sau, ông đã tiến hành các cuộc khởi nghĩa ở Congo và sau đó là Bolivia với hi vọng lặp lại thành công của cuộc cách mạng Cuba. Tuy nhiên ông đã thất bại và bị các binh lính Bolivia thân Mỹ bao vây, bắt sống tại một khe núi vào ngày 09/10/1967.

Rất nhiều người ủng hộ đã có mặt tại La Higuita để kỷ niệm 50 năm ngày mất của lãnh tụ Che.

Một ngày sau ông được đưa đến Vallegrande, cách đó 60km và Tổng thống Bolivia khi đó là Rene Barrientos đã ra lệnh xử bắn không qua xét xử. Năm đó, Che mới 39 tuổi. Hài cốt của ông sau đó được đưa về và chôn cất tại Santa Clara (Cuba) vào năm 1997.

Lễ kỷ niệm ngày mất của lãnh tụ Che cũng được tổ chức tại Santa Clara vào ngày 8/10, và Phó Chủ tịch Cuba Ramiro Valdes cũng đã xuất hiện cùng với Tổng thống Morales tại Bolivia vào ngày 9/10.

Đến nay, Che được coi là anh hùng cách mạng chống lại chủ nghĩa đế quốc tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước Mỹ Latinh và Châu Phi.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !