Lan toả thông điệp sống xanh của học sinh Hà Nội

Trong khuôn khổ sự án STRIPED (STRIPED Project), sự kiện “Lượm Đây” diễn ra trong hai ngày 28-29/5/2022 tại Hà Nội đã thu hút đông đảo học sinh THPT tham gia, với mục đích gây quỹ từ thiện và kêu gọi bảo vệ môi trường.

STRIPED Project là dự án tái chế được thành lập bởi một nhóm học sinh trung học trên địa bàn Hà Nội từ tháng 6/2015 sau khi nhận thấy tình trạng lãng phí giấy trầm trọng ngày càng phổ biến. Dự án được tổ chức Volunteer for Education (VEO) bảo trợ và được thực hiện với mục đích sử dụng nguồn giấy thừa, qua đó tạo thành những món đồ hữu dụng trong cuộc sống hàng ngày – đơn cử như những cuốn vở, cuốn sổ - để quyên góp cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, có ít cơ hội được tiếp cận với điều kiện học tập đầy đủ.

{keywords}
Các thành viên của dự án là những học sinh THPT đang bàn bạc phương án tái chế.

Dưới hình thức ủng hộ và tổ chức một ngày trải nghiệm về môi trường cho các em, STRIPED Project không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn hướng đến cơ hội cải thiện điều kiện học tập của các em nhỏ khó khăn, chung tay mang đến một tương lai tươi sáng hơn cho các em.

{keywords}
Thực hiện phân loại đồ sau khi thu gom.

STRIPED Project được đánh giá là một trong những dự án học sinh hàng đầu về môi trường hiện nay, góp phần giáo dục lớp trẻ về loại tài nguyên được sử dụng hàng ngày, rộng rãi đó là giấy. Song song với việc nâng cao nhận thức cho giới trẻ về tình trạng môi trường nhiều bất cập, cách triển khai tái chế “no waste” đồng thời mang đến những kiến thức về việc tái chế giấy và các vật liệu thừa từ giấy vào những mục đích có lợi cho cá nhân, tập thể và xã hội. Đối tượng dự án hướng đến không chỉ là trẻ em mà hơn cả, còn là lớp học sinh, sinh viên và người dân trong việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tài nguyên gỗ.

{keywords}
Rác thải độc hại như pin đã qua sử dụng được phân loại riêng.

Đội ngũ ban tổ chức STRIPED Project 2022 là những học sinh đến từ các trường THPT có bề dày về thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa trên địa bàn thành phố Hà Nội. Kể từ khi thành lập vào năm 2015 đến nay, dự án đã và đang truyền tải thông điệp môi trường sâu sắc tới các học sinh và phụ huynh tại nhiều trường học, gây dựng được lòng tin tới các công ty, tổ chức có uy tín trong nước, cũng như các phương tiện truyền thông.

{keywords}
Thực hiện tái chế, công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ của từng thành viên.

Sự kiện “Lượm Đây” (Collecting Day) là tên gọi của sự kiện được tổ chức hàng năm của STRIPED Project và đã trở thành sự kiện quen thuộc sau 8 năm diễn ra. Tại đây, các thành viên sẽ thu gom chai lọ cũ, sách vở, báo và các loại giấy cùng quần áo đã qua sử dụng tới nơi tập kết. Ngay sau đó, những sản phẩm thu gom sẽ được tổng hợp và ủng hộ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

{keywords}
Cao Tường Vi, thành viên của dự án chia sẻ: "Những kinh nghiệm có được từ việc tham gia vào STRIPED Project chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho em trong việc tham gia các hoạt động vì cộng đồng trong tương lai”.

Không chỉ ủng hộ, nhờ vào những bàn tay khéo léo của các thành viên thuộc dự án, những vật dụng tưởng như bỏ đi đó lại được tái chế thành những vật dụng hữu ích, đáng yêu được trang trí và trở thành quà tặng đặc biệt cho các em trong chuyến đi Ngày Tình Nguyện - sự kiện chính của dự án.

Qua 1 đợt “Lượm Đây” mùa thứ 8, chỉ trong hai ngày 28 và 29/5, BTC STRIPED Project đã thu về được 2 tấn giấy và sách truyện, 18 kg pin đã qua sử dụng, 20 kg chai lọ, hơn 200 bộ quần áo và các vật dụng khác có thể sử dụng để tái chế. Đó là những con số cho thấy sự quan tâm rất lớn của cộng đồng, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên dành cho sự kiện.

Chia sẻ về sự kiện “Lượm Đây” 2022, bạn Nguyễn Hà Bảo Phương, Trưởng nhóm sự kiện cho biết: Đây là sự kiện thường niên để thu gom giấy, chai lọ, bên cạnh đó sẽ có những sự kiện giúp các em nhỏ học cách tái chế đồ vật, hướng dẫn các em bảo vệ môi trường”.

{keywords}
STRIPED Project là dự án có ý nghĩa lớn được học sinh THPT thực hiện.

Bạn Cao Tường Vi (sinh năm 2006, thành viên của dự án) chia sẻ: “Em hy vọng qua mỗi năm sẽ lại có thêm nhiều bạn trẻ tham gia dự án. Bản thân mỗi thành viên tham gia dự án đều cảm thấy vui vì đã đóng góp được một phần công sức, dù là nhỏ bé, vào công cuộc bảo vệ môi trường. Được trở thành thành viên của dự án, đối với em cũng là một niềm vinh dự, một trải nghiệm đáng nhớ, qua đó em có thêm cơ hội để học hỏi, tích luỹ thêm những kỹ năng sống. Những kinh nghiệm có được từ việc tham gia vào STRIPED Project chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho em trong việc tham gia các hoạt động vì cộng đồng trong tương lai”.

Được biết, trong tháng tới, dự án sẽ tổ chức một ngày hội, hội chợ thu nhỏ với chủ đề môi trường trong sự kiện “Ngày Tình Nguyện” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên vùng cao. Những sản phẩm thu được từ “Lượm Đây” sẽ được tái chế thành những món quà đặc biệt cho các em nhỏ vùng cao, qua đó góp phần truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên đối với các em nhỏ vùng cao.

Với ý nghĩa nhân văn và tinh thần nhiệt huyết qua các sự kiện, STRIPED Project hi vọng sẽ thu hút các bạn học sinh cùng người dân trong và ngoài nước.

Tuân Nguyễn

Phát triển du lịch bền vững dựa vào cộng đồng, hỗ trợ khôi phục sau đại dịch tại VQG Cúc Phương

Việc xây dựng mô hình 3D có sự tham gia tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, góp phần phát triển du lịch bền vững và dựa vào cộng đồng, hỗ trợ khôi phục sau dịch Covid-19.

Tăng cường năng lực về kinh tế tuần hoàn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

Năm 2020, thế giới chỉ mới đưa được 8,6% sản lượng sản xuất vào vòng tuần hoàn nếu thiếu đi sự giám sát chặt chẽ đối với việc chuyển đổi mô hình, lượng tài nguyên tiêu thụ vào năm 2060 có thể sẽ gấp đôi năm 2015.

Năng lượng tái tạo được quan tâm nhờ chính sách thu hút các nhà đầu tư

Việt Nam đã tăng cường phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) trong vài năm qua thông qua cơ chế khuyến khích bằng giá cố định (FIT).

Phối hợp nguồn lực tăng cường khả năng chống biến đổi khí hậu ở 4 tỉnh Bắc Trung Bộ

Liên minh Châu Âu và Pháp, thông qua AFD, phối hợp nguồn lực nhằm tăng cường khả năng chống chịu, phục hồi trước biến đổi khí hậu của các đô thị trong khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam.

Phát động chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022

Chương trình đánh giá, công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 (CSI 2022) đã chính thức được phát động, đánh dấu năm thứ 7 liên tiếp triển khai thành công.

Chàng trai biến loại phụ phẩm bị vứt bỏ, cho bò, lợn ăn thành mặt hàng tỷ đô

Sợi chuối khô sau khi tuốt sạch được tết lại thành những sợi thừng lớn nhỏ và nhuộm đủ màu. Từ những sợi chuối đó đan thành túi, giỏ, sọt, làn, khay, thảm, dép… Thậm chí, những mảnh sợi vụn cũng được tận dụng ép thành giấy, đèn lồng,…

Tiết kiệm năng lượng là giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

Năm 2022 nguồn cung mới không đáng kể, nguồn năng lượng tái tạo thì không ổn định. Như vậy, khó khăn đang dồn lên EVN với bài toán đảm bảo an ninh năng lượng trong bối cảnh nguồn cung ít mà nhu cầu điện tăng cao.

Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở TP Cần Thơ

Ngày 18/5, dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ đã chính thức được khởi động.

Xây dựng công trình trường học, cải thiện điều kiện giáo dục cho học sinh vùng sâu vùng xa ở Thanh Hoá

Một công trình trường học mới được xây tại bản Pù Đứa (Quang Chiểu, Mường Lát, Thanh Hóa) Quỹ Cargill Cares tài trợ giúp con em người dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa của tỉnh Thanh Hóa cải thiện điều kiện giáo dục.

Trường ĐH Bách khoa TP.HCM hợp tác với doanh nghiệp triển khai các chương trình phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo

Hai bên tăng cường hợp tác thúc đẩy kinh tế tuần hoàn nhựa, nâng cao nhận thức xã hội về rác thải nhựa, giáo dục thay đổi hành vi, triển khai các chương trình phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, triển khai các hoạt động STEM,…

Đang cập nhật dữ liệu !