Lan toả thông điệp sống xanh của học sinh Hà Nội

Trong khuôn khổ sự án STRIPED (STRIPED Project), sự kiện “Lượm Đây” diễn ra trong hai ngày 28-29/5/2022 tại Hà Nội đã thu hút đông đảo học sinh THPT tham gia, với mục đích gây quỹ từ thiện và kêu gọi bảo vệ môi trường.

STRIPED Project là dự án tái chế được thành lập bởi một nhóm học sinh trung học trên địa bàn Hà Nội từ tháng 6/2015 sau khi nhận thấy tình trạng lãng phí giấy trầm trọng ngày càng phổ biến. Dự án được tổ chức Volunteer for Education (VEO) bảo trợ và được thực hiện với mục đích sử dụng nguồn giấy thừa, qua đó tạo thành những món đồ hữu dụng trong cuộc sống hàng ngày – đơn cử như những cuốn vở, cuốn sổ - để quyên góp cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, có ít cơ hội được tiếp cận với điều kiện học tập đầy đủ.

{keywords}
Các thành viên của dự án là những học sinh THPT đang bàn bạc phương án tái chế.

Dưới hình thức ủng hộ và tổ chức một ngày trải nghiệm về môi trường cho các em, STRIPED Project không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn hướng đến cơ hội cải thiện điều kiện học tập của các em nhỏ khó khăn, chung tay mang đến một tương lai tươi sáng hơn cho các em.

{keywords}
Thực hiện phân loại đồ sau khi thu gom.

STRIPED Project được đánh giá là một trong những dự án học sinh hàng đầu về môi trường hiện nay, góp phần giáo dục lớp trẻ về loại tài nguyên được sử dụng hàng ngày, rộng rãi đó là giấy. Song song với việc nâng cao nhận thức cho giới trẻ về tình trạng môi trường nhiều bất cập, cách triển khai tái chế “no waste” đồng thời mang đến những kiến thức về việc tái chế giấy và các vật liệu thừa từ giấy vào những mục đích có lợi cho cá nhân, tập thể và xã hội. Đối tượng dự án hướng đến không chỉ là trẻ em mà hơn cả, còn là lớp học sinh, sinh viên và người dân trong việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tài nguyên gỗ.

{keywords}
Rác thải độc hại như pin đã qua sử dụng được phân loại riêng.

Đội ngũ ban tổ chức STRIPED Project 2022 là những học sinh đến từ các trường THPT có bề dày về thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa trên địa bàn thành phố Hà Nội. Kể từ khi thành lập vào năm 2015 đến nay, dự án đã và đang truyền tải thông điệp môi trường sâu sắc tới các học sinh và phụ huynh tại nhiều trường học, gây dựng được lòng tin tới các công ty, tổ chức có uy tín trong nước, cũng như các phương tiện truyền thông.

{keywords}
Thực hiện tái chế, công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ của từng thành viên.

Sự kiện “Lượm Đây” (Collecting Day) là tên gọi của sự kiện được tổ chức hàng năm của STRIPED Project và đã trở thành sự kiện quen thuộc sau 8 năm diễn ra. Tại đây, các thành viên sẽ thu gom chai lọ cũ, sách vở, báo và các loại giấy cùng quần áo đã qua sử dụng tới nơi tập kết. Ngay sau đó, những sản phẩm thu gom sẽ được tổng hợp và ủng hộ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

{keywords}
Cao Tường Vi, thành viên của dự án chia sẻ: "Những kinh nghiệm có được từ việc tham gia vào STRIPED Project chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho em trong việc tham gia các hoạt động vì cộng đồng trong tương lai”.

Không chỉ ủng hộ, nhờ vào những bàn tay khéo léo của các thành viên thuộc dự án, những vật dụng tưởng như bỏ đi đó lại được tái chế thành những vật dụng hữu ích, đáng yêu được trang trí và trở thành quà tặng đặc biệt cho các em trong chuyến đi Ngày Tình Nguyện - sự kiện chính của dự án.

Qua 1 đợt “Lượm Đây” mùa thứ 8, chỉ trong hai ngày 28 và 29/5, BTC STRIPED Project đã thu về được 2 tấn giấy và sách truyện, 18 kg pin đã qua sử dụng, 20 kg chai lọ, hơn 200 bộ quần áo và các vật dụng khác có thể sử dụng để tái chế. Đó là những con số cho thấy sự quan tâm rất lớn của cộng đồng, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên dành cho sự kiện.

Chia sẻ về sự kiện “Lượm Đây” 2022, bạn Nguyễn Hà Bảo Phương, Trưởng nhóm sự kiện cho biết: Đây là sự kiện thường niên để thu gom giấy, chai lọ, bên cạnh đó sẽ có những sự kiện giúp các em nhỏ học cách tái chế đồ vật, hướng dẫn các em bảo vệ môi trường”.

{keywords}
STRIPED Project là dự án có ý nghĩa lớn được học sinh THPT thực hiện.

Bạn Cao Tường Vi (sinh năm 2006, thành viên của dự án) chia sẻ: “Em hy vọng qua mỗi năm sẽ lại có thêm nhiều bạn trẻ tham gia dự án. Bản thân mỗi thành viên tham gia dự án đều cảm thấy vui vì đã đóng góp được một phần công sức, dù là nhỏ bé, vào công cuộc bảo vệ môi trường. Được trở thành thành viên của dự án, đối với em cũng là một niềm vinh dự, một trải nghiệm đáng nhớ, qua đó em có thêm cơ hội để học hỏi, tích luỹ thêm những kỹ năng sống. Những kinh nghiệm có được từ việc tham gia vào STRIPED Project chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho em trong việc tham gia các hoạt động vì cộng đồng trong tương lai”.

Được biết, trong tháng tới, dự án sẽ tổ chức một ngày hội, hội chợ thu nhỏ với chủ đề môi trường trong sự kiện “Ngày Tình Nguyện” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên vùng cao. Những sản phẩm thu được từ “Lượm Đây” sẽ được tái chế thành những món quà đặc biệt cho các em nhỏ vùng cao, qua đó góp phần truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên đối với các em nhỏ vùng cao.

Với ý nghĩa nhân văn và tinh thần nhiệt huyết qua các sự kiện, STRIPED Project hi vọng sẽ thu hút các bạn học sinh cùng người dân trong và ngoài nước.

Tuân Nguyễn

Quảng Trị phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa ra quyết định về việc giao vốn đầu tư thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

TP. HCM: Hơn 30 tổ chức tôn giáo ký kết tham gia bảo vệ môi trường

TP. HCM phấn đấu đến hết năm 2026 sẽ có 100% các chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo, các tổ chức Tôn giáo... được tiếp cận thông tin về bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH); tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH.

Lào Cai duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh Lào Cai năm 2022 đạt khá, đạt 9,02%, cao hơn 3,57 điểm % so với năm 2021; xếp thứ 4/14 tỉnh trong vùng và 26/63 tỉnh, thành phố, tăng 3 bậc so năm 2021.

Phát triển dệt may, da giày là ngành chủ lực về xuất khẩu

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1643/QĐ-TTg phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giầy Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035”.

Thúc đẩy các mô hình sản xuất kinh doanh theo theo hướng tăng trưởng xanh

Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh của ngành Công Thương giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tín dụng chính sách xã hội tạo việc làm cho hơn 867 nghìn lao động

Năm 2023, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo hướng tới mục tiêu tỷ lệ nghèo đa chiều cả nước bình quân duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường tại Long An

Năm 2023, UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị, địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhằm đảm bảo quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Hỗ trợ 73 ngôi nhà chống bão, lụt cho người nghèo Quảng Bình

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình và tổ chức World Share vừa bàn giao thêm 73 nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo và cận nghèo.

Đắk Nông khuyến khích giảm nghèo bền vững

Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn.

Mỹ Đức (Hà Nội): Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy rừng

Ngày 28/12/2022, UBND xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy rừng huy động nhiều lực lượng tham gia

Đang cập nhật dữ liệu !