Lan toả thông điệp sống xanh của học sinh Hà Nội

Trong khuôn khổ sự án STRIPED (STRIPED Project), sự kiện “Lượm Đây” diễn ra trong hai ngày 28-29/5/2022 tại Hà Nội đã thu hút đông đảo học sinh THPT tham gia, với mục đích gây quỹ từ thiện và kêu gọi bảo vệ môi trường.

STRIPED Project là dự án tái chế được thành lập bởi một nhóm học sinh trung học trên địa bàn Hà Nội từ tháng 6/2015 sau khi nhận thấy tình trạng lãng phí giấy trầm trọng ngày càng phổ biến. Dự án được tổ chức Volunteer for Education (VEO) bảo trợ và được thực hiện với mục đích sử dụng nguồn giấy thừa, qua đó tạo thành những món đồ hữu dụng trong cuộc sống hàng ngày – đơn cử như những cuốn vở, cuốn sổ - để quyên góp cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, có ít cơ hội được tiếp cận với điều kiện học tập đầy đủ.

{keywords}
Các thành viên của dự án là những học sinh THPT đang bàn bạc phương án tái chế.

Dưới hình thức ủng hộ và tổ chức một ngày trải nghiệm về môi trường cho các em, STRIPED Project không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn hướng đến cơ hội cải thiện điều kiện học tập của các em nhỏ khó khăn, chung tay mang đến một tương lai tươi sáng hơn cho các em.

{keywords}
Thực hiện phân loại đồ sau khi thu gom.

STRIPED Project được đánh giá là một trong những dự án học sinh hàng đầu về môi trường hiện nay, góp phần giáo dục lớp trẻ về loại tài nguyên được sử dụng hàng ngày, rộng rãi đó là giấy. Song song với việc nâng cao nhận thức cho giới trẻ về tình trạng môi trường nhiều bất cập, cách triển khai tái chế “no waste” đồng thời mang đến những kiến thức về việc tái chế giấy và các vật liệu thừa từ giấy vào những mục đích có lợi cho cá nhân, tập thể và xã hội. Đối tượng dự án hướng đến không chỉ là trẻ em mà hơn cả, còn là lớp học sinh, sinh viên và người dân trong việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tài nguyên gỗ.

{keywords}
Rác thải độc hại như pin đã qua sử dụng được phân loại riêng.

Đội ngũ ban tổ chức STRIPED Project 2022 là những học sinh đến từ các trường THPT có bề dày về thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa trên địa bàn thành phố Hà Nội. Kể từ khi thành lập vào năm 2015 đến nay, dự án đã và đang truyền tải thông điệp môi trường sâu sắc tới các học sinh và phụ huynh tại nhiều trường học, gây dựng được lòng tin tới các công ty, tổ chức có uy tín trong nước, cũng như các phương tiện truyền thông.

{keywords}
Thực hiện tái chế, công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ của từng thành viên.

Sự kiện “Lượm Đây” (Collecting Day) là tên gọi của sự kiện được tổ chức hàng năm của STRIPED Project và đã trở thành sự kiện quen thuộc sau 8 năm diễn ra. Tại đây, các thành viên sẽ thu gom chai lọ cũ, sách vở, báo và các loại giấy cùng quần áo đã qua sử dụng tới nơi tập kết. Ngay sau đó, những sản phẩm thu gom sẽ được tổng hợp và ủng hộ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

{keywords}
Cao Tường Vi, thành viên của dự án chia sẻ: "Những kinh nghiệm có được từ việc tham gia vào STRIPED Project chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho em trong việc tham gia các hoạt động vì cộng đồng trong tương lai”.

Không chỉ ủng hộ, nhờ vào những bàn tay khéo léo của các thành viên thuộc dự án, những vật dụng tưởng như bỏ đi đó lại được tái chế thành những vật dụng hữu ích, đáng yêu được trang trí và trở thành quà tặng đặc biệt cho các em trong chuyến đi Ngày Tình Nguyện - sự kiện chính của dự án.

Qua 1 đợt “Lượm Đây” mùa thứ 8, chỉ trong hai ngày 28 và 29/5, BTC STRIPED Project đã thu về được 2 tấn giấy và sách truyện, 18 kg pin đã qua sử dụng, 20 kg chai lọ, hơn 200 bộ quần áo và các vật dụng khác có thể sử dụng để tái chế. Đó là những con số cho thấy sự quan tâm rất lớn của cộng đồng, đặc biệt là giới học sinh, sinh viên dành cho sự kiện.

Chia sẻ về sự kiện “Lượm Đây” 2022, bạn Nguyễn Hà Bảo Phương, Trưởng nhóm sự kiện cho biết: Đây là sự kiện thường niên để thu gom giấy, chai lọ, bên cạnh đó sẽ có những sự kiện giúp các em nhỏ học cách tái chế đồ vật, hướng dẫn các em bảo vệ môi trường”.

{keywords}
STRIPED Project là dự án có ý nghĩa lớn được học sinh THPT thực hiện.

Bạn Cao Tường Vi (sinh năm 2006, thành viên của dự án) chia sẻ: “Em hy vọng qua mỗi năm sẽ lại có thêm nhiều bạn trẻ tham gia dự án. Bản thân mỗi thành viên tham gia dự án đều cảm thấy vui vì đã đóng góp được một phần công sức, dù là nhỏ bé, vào công cuộc bảo vệ môi trường. Được trở thành thành viên của dự án, đối với em cũng là một niềm vinh dự, một trải nghiệm đáng nhớ, qua đó em có thêm cơ hội để học hỏi, tích luỹ thêm những kỹ năng sống. Những kinh nghiệm có được từ việc tham gia vào STRIPED Project chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho em trong việc tham gia các hoạt động vì cộng đồng trong tương lai”.

Được biết, trong tháng tới, dự án sẽ tổ chức một ngày hội, hội chợ thu nhỏ với chủ đề môi trường trong sự kiện “Ngày Tình Nguyện” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên vùng cao. Những sản phẩm thu được từ “Lượm Đây” sẽ được tái chế thành những món quà đặc biệt cho các em nhỏ vùng cao, qua đó góp phần truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên đối với các em nhỏ vùng cao.

Với ý nghĩa nhân văn và tinh thần nhiệt huyết qua các sự kiện, STRIPED Project hi vọng sẽ thu hút các bạn học sinh cùng người dân trong và ngoài nước.

Tuân Nguyễn

Trồng cây phủ xanh hơn 117 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn

Từ năm 2022-2023, 117,9 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) sẽ được phủ xanh bởi trẩu, xoan nhừ, giổi, lát hoa, gáo vàng, ươi... nhằm khôi phục lại diện tích rừng đầu nguồn nơi đây.

Những phụ nữ đồng nát, ve chai phân loại rác thải bảo vệ môi trường

Họ là những người phụ nữ làm nghề đồng nát, ve chai, vốn rất mặc cảm nhưng đã tự tin tuyên truyền người dân phân loại rác tại nguồn tiến tới quá trình thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Techfest 2022 hướng đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển bền vững

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2022 (Techfest 2022) do Bộ KH&CN chủ trì với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới” sẽ diễn ra từ ngày 02-04/12/2022 tại tỉnh Bình Dương.

Giải bài toán phát triển bền vững từ việc lồng ghép các chương trình giáo dục

Bảo vệ môi trường là nội dung quan trọng trong chương trình giảng dạy của Phòng GD&ĐT tạo TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Việc phổ biến kiến thức về môi trường được địa phương này lồng ghéo khéo léo vào các chương trình giảng dạy.

Đến TP Vinh học cách phân loại và tái chế rác thải cùng học sinh tiểu học

Có rất nhiều cách làm sáng tạo trong nhà trường để giáo dục các em học sinh – những chủ nhân tương lai của trái đất – về ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải và thực hiện tái chế.

Hà Nội: Hàng chục công nhân vớt cá chết, làm sạch không khí và môi trường hồ Tây

Quận Tây Hồ đang nỗ lực xử lý tình trạng cá chết ở hồ Tây. Hiện quận đã bố trí 2 ca nô và nhân công vớt cá giữa hồ để làm sạch không khí và môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp ở hồ Tây.

Chạy bộ gây quỹ trồng rừng hưởng ứng chiến dịch 'vì một triệu cây tre Việt'

Hàng nghìn người đã tham gia giải chạy bộ để gây quỹ trồng rừng nhằm hưởng ứng chiến dịch "vì một triệu cây tre Việt", mục đích là nhằm thúc đẩy xã hội, cộng đồng cùng hành động để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động của biến đổi khí hậu.

Đắk Lắk phát triển mô hình du lịch thân thiện với voi

Từ nay, khách du lịch vào Tây Nguyên sẽ không còn thấy hình ảnh một chú voi cõng trên lưng 2-3 người đi dạo, thay vào đó là các hoạt động du thân thiện trải nghiệm voi giữa thiên nhiên...

Đắk Lắk: Chấm dứt du lịch cưỡi voi, chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện

Hoạt động du lịch cưỡi voi ở Buôn Đôn sẽ chấm dứt để chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện với voi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số: Quan trọng là khơi gợi nội lực

Câu chuyện phát triển bền vững đã không chỉ dừng lại ở chuyện cơm no áo ấm như giai đoạn trước, mà còn là câu chuyện phát triển bền vững về văn hoá, tiếng nói, vị thế của những người yếu thế,…

Đang cập nhật dữ liệu !