Lần đầu tiên mổ tim thành công tại bệnh viện quận Thủ Đức

Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) là bệnh viện tuyến quận huyện đầu tiên trong cả nước phẫu thuật tim thành công.

Ca mổ tim được tiến hành tại Bệnh viện quận Thủ Đức. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân P.T.Đ (23 tuổi, quê Bình Định), 3 năm trước trong khi khám sức khỏe, tình cờ phát hiện bị thông liên nhĩ, gần đây hay thấy mệt mỏi. Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện quận Thủ Đức, sau khi siêu âm tim thì được chẩn đoán thông liên nhĩ lỗ thứ phát kích thước 23mm, hở van ba lá 2.5/4, tăng áp phổi nhẹ.

Các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức đã hội chẩn cùng Viện Tim TP.HCM, chỉ định phẫu thuật tim cho bệnh nhân. Bệnh nhân được phẫu thuật tại Bệnh viện Quận Thủ Đức vào lúc 9h50 ngày 12/12. Sau hơn 3 giờ, cuộc phẫu thuật đã thành công, lỗ thông liên nhĩ được đóng bằng mảnh màng ngoài tim tự thân của bệnh nhân. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh và tiếp tục được theo dõi tại khoa Hồi sức tim mạch của bệnh viện.

Có được thành công này là kết quả của một quá trình chuẩn bị từ lâu cả về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, và nhất là đào tạo nguồn nhân lực kéo dài hơn 4 năm của Bệnh viện Quận Thủ Đức. Sau khi được Sở Y tế đồng ý chủ trương triển khai kỹ thuật mổ tim hở, với sự trợ giúp, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật từ các chuyên gia của Viện Tim, Bệnh viện quận Thủ Đức đã lần đầu thực hiện ca mổ tim thành công, mở ra một bước tiến mới cho sự phát triển trung tâm tim mạch Bệnh viện quận Thủ Đức và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

An Nhiên

4 dấu hiệu dễ bị bỏ qua của tiền ung thư đại trực tràng

Tổn thương tiền ung thư đại trực tràng không đau đớn khiến nhiều người nhầm với bệnh vặt nên không đi khám. Tế bào ác tính âm thầm xâm lấn, di căn tới các bộ phận khác.

Vị thuốc 'quý như vàng' giúp phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Tam thất là vị thuốc quý, còn được gọi là kim bất hoán (vàng không đổi), bởi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Đang cập nhật dữ liệu !