Lần đầu đối mặt, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Nga đã nói với nhau những gì?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã gặp gỡ người đồng cấp người Nga Sergei Shoigu lần đầu tiên vào ngày 20/10. Sau khi bắt tay nhau, hai người đã nói về rất nhiều đề tài an ninh khác nhau.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ông Shoigu và ông Mattis đã trò chuyện với nhau bên lề diễn đàn về an ninh được tổ chức tại Singapore, có sự tham gia của các Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN. Hai người đã gặp nhau khi chuẩn bị có bài phát biểu tại phòng hội nghị lớn.

Bộ trưởng Mỹ James Mattis bắt tay người đồng cấp Nga Sergei Shoigu tại Singapore.

Được biết, ông Mattis đã bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc đối với những nạn nhân của vụ xả súng tại một trường cao đẳng công nghệ tại thành phố Kerch, thuộc bán đảo Crimea. Vào ngày 17/10, một sinh viên 18 tuổi đã xuất hiện tại khu vực trường học cùng với một khẩu súng đã bắn hạ 20 người, phần lớn trong số này là những bạn học đồng trang lứa.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ông Mattis nói rằng người Mỹ hiểu rõ những nỗi đau mà người Nga phải chịu đựng bởi đây là điều đã xảy ra khá nhiều lần ở Mỹ. Ông Shoigu đã cảm ơn ông Mattis vì thông điệp của ông, đồng thời nhấn mạnh những vụ xả súng như vụ ở Crimea đang diễn ra ngày càng thường xuyên hơn và các nước trên thế giới cần phải nỗ lực để ngăn chặn chúng.

Bộ trưởng quốc phòng hai nước đến nay vẫn chưa có cuộc hội đàm chính thức nào, song trước đó Lầu Năm Góc đã bày tỏ mong muốn tổ chức hoạt động này. Vào tháng 7, ông Mattis cho biết ông đang “xem xét” gặp gỡ người đồng cấp của Nga, song không có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Cả ông Shoigu và ông Mattis đều là những người biết đến với tư tưởng cứng rắn và không ngần ngại có những phát biểu đanh thép. Ông Mattis đã cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin có ý định nhằm “phá vỡ NATO” và “hủy hoại uy tín của Hoa Kỳ” trên thế giới. Đáp lại, ông Shoigu cũng chỉ trích Mỹ đã “cố ý” gây ra căng thẳng giữa hai nước và coi Nga là “mối đe dọa đối với sự thống trị của Mỹ”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !