Làm rõ mục đích thu hồi đất trong Luật Đất đai

"Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi có quy định liên quan đến thu hồi vì mục kinh tế xã hội ở địa phương. Tuy nhiên, với quy định quan trọng như vậy mà không có khâu giải thích".

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là một trong những nội dung trọng tâm được thảo luận tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ diễn ra trong hai ngày 25 và 26/9. Tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội hóa 13, Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) không được thông qua theo dự kiến chương trình. Lý do là dự thảo còn nhiều điểm không sát với thực tế. Trong đó, vấn đề sở hữu đất đai, giá đất, thu hồi đất, quy hoạch đất được nhiều người quan tâm, góp ý kiến. 

Sở hữu toàn dân đối với đất đai, đó là chế độ sở hữu hay hình thức sở hữu? Đây là băn khoăn của ông Vũ Văn Tuấn, Bộ môn Pháp luật, trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội.  

"Sở hữu toàn dân chỉ được ghi nhận với tư cách là chế độ sở hữu, còn hình thức sở hữu thì không có hình thức sở hữu toàn dân mà chỉ có hình thức sở hữu nhà nước. Văn bản luật không cắt nghĩa rõ ràng, mạch lạc là chế độ sở hữu hay hình thức sở hữu thì dẫn đến những câu chuyện khác. Đất đai đang tồn tại dưới dạng tài nguyên và tài nguyên quý hiếm này đương nhiên thuộc về quốc gia chứ không phải thuộc về ai khác. Nhưng đối với quyền sử dụng đất thì có thể thuộc về quốc gia, cá nhân hay nhóm cá nhân. Trong trường hợp này Luật đất đai chưa cắt nghĩa rõ ràng”- ông Vũ Văn Tuấn nói.

Đối với vấn đề quy hoạch sử dụng đất, ông Tuấn ủng hộ quy hoạch đất cấp xã vì nó phù hợp với 4 cấp hành chính hiện nay.

Bên cạnh đó, quy hoạch đất cấp xã sẽ bảo đảm tính chi tiết, dân chủ. Người dân được tham gia vào quy hoạch sử dụng đất cấp xã thì sẽ thuận lợi hơn trong việc thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng, giảm khiếu kiện, khiếu nại hay tranh chấp đất đai. 

Khi thu hồi đất phục vụ các mục đích khác nhau thì Nhà nước nên sử dụng một loại giá để bồi thường và nên sử dụng cơ chế thỏa thuận. 

Cũng về vấn đề thu hồi đất và giá đất, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng: cần giải thích rõ, việc thu hồi đất nhằm mục đích gì: "Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi có quy định liên quan đến thu hồi vì mục kinh tế xã hội ở địa phương. Tuy nhiên, với quy định quan trọng như vậy mà không có khâu giải thích. Trong phần từ ngữ của dự thảo sửa đổi, không có phần giải thích thuật ngữ thế nào là dự án kinh tế xã hội, thế nào là lợi ích chung, vì mục tiêu chung. Tôi cho rằng cần bổ sung để tránh trường hợp nhân danh lợi ích chung, dự án kinh tế xã hội của địa phương để chiếm đoạt tài sản công, tài sản của người khác thành của mình".

Để tránh thu hồi đất tràn lan, nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo luật nên quy định những hạn mức đất được phép thu hồi theo từng cấp. Ví dụ Quốc hội được thu hồi đất với hạn mức nào, Chính phủ và Hội đồng nhân dân được thu hồi hạn mức cụ thể ra sao. Khi thu hồi đất cần có quy định về giá đền bù đất sát với giá thị trường hay giá khung quy định của chính quyền địa phương…

Sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 13, Ban soạn thảo luật đất đai sửa đổi đã tiếp thu, chỉnh lý nhiều nội dung quan trọng, cơ bản giải quyết được những vấn đề bất cập đang nảy sinh trong thực tiễn cuộc sống. Trong đó, bổ sung các quy định về việc đảm bảo ổn định đời sống của người có đất bị thu hồi, thông qua việc bồi thường, trả tiền đầy đủ, kịp thời…

Dự thảo luật đất đai sửa đổi sẽ tiếp tục được thảo luận tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/9. Đây được coi là bước đệm quan trọng trước khi có thể thông qua Dự án Luật này tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội, dự kiến sẽ bắt đầu từ 21/10 tới./.

Nguồn: VOV

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !