Làm nước trái cây và rượu từ quả điều

Tôi nghe nói đã có công nghệ sản xuất nước trái cây và rượu từ quả điều có đúng không, cách làm thế nào? - Trần Phương Hà (Hà Nội)

TS Trần Hữu Minh, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Phương pháp xử lý giúp loại bỏ vị chát trong dịch ép quả điều do Viện Công nghệ hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện, có thể được ứng dụng để chế biến nước trái cây và rượu điều từ phụ phẩm. Dịch ép quả điều chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng, có thể cho lên men thành rượu nhẹ, sử dụng làm nước giải khát…

Tuy nhiên hiện nay, sau thu hoạch, quả điều thường bị vứt bỏ gây lãng phí và ô nhiễm môi trường do trong dịch ép quả điều chứa hàm lượng tanin cao, đây là nguyên nhân chính gây ra vị chát sít lưỡi khi dùng.

Tanin trong dịch ép quả điều tồn tại dưới hai dạng phổ biến là tanin thủy phân và tanin ngưng tụ. Nếu sử dụng phương pháp hóa học là dùng các protein như gelatin, casein, lòng trắng trứng… tạo kết tủa với tanin để tách loại tanin, có nhược điểm là một lượng lớn polyphenol hữu ích bị loại bỏ hẳn khỏi dung dịch.

Nhóm đã nghiên cứu sử dụng phương pháp kết hợp enzym tanase và gelatin để tách loại tanin. Kết quả nghiên cứu cho thấy ở nhiệt độ 40 độ C, hàm lượng enzym tanase 100ppm bẻ gãy lên kết acyl trong phân tử tanin thủy phân, sau đó cho thêm gelatin 0,2% vào dịch ép, hiệu quả tách loại tanin đạt 67%.

Sau xử lý bằng phương pháp kết hợp này, dịch ép điều có tổng polyphenol tăng lên 17% so với dùng phương pháp hóa học. Dung dịch thu được sau phản ứng gần như không màu, không còn vị chát se sít lưỡi do tanin gây ra.

Nghiên cứu này mở ra hướng ứng dụng trong việc chế biến nước trái cây, rượu điều từ phụ phẩm, nhằm tăng giá trị kinh tế cho cây điều.

Theo KHĐS

45 năm bám nghề mẹ chồng dạy, người phụ nữ được khách nước ngoài khen hết lời

Hơn 40 năm học nghề từ mẹ chồng, người phụ nữ chăm chỉ rèn luyện để rồi trở thành người truyền lửa, lưu giữ nghề sang sợi truyền thống.

Tình cờ nghe cuộc nói chuyện của bố mẹ chồng, tôi buồn bã mất ăn mất ngủ

Tôi luôn coi mẹ chồng như mẹ ruột của mình và nghĩ bà cũng coi tôi như con gái, nhưng có lẽ không phải vậy.

Quá thương bố, tôi không muốn về quê: Lý do được con gái chia sẻ tận đáy lòng

Có một điều gần đây tôi mới chia sẻ với chồng: Tôi rất ngại về quê vì khi rời đi, nhìn bố một mình, tôi lại cảm thấy không nỡ... Tôi cứ chìm đắm trong nỗi thương bố và nhớ mẹ.

Về quê nghỉ lễ, nàng dâu rớt nước mắt khi thấy một thứ trong mâm cơm nhà chồng

Mâm cơm đơn giản nhưng chứa đựng biết bao yêu thương và quan tâm trong đó. Mỗi miếng thịt, mỗi cọng rau, đều chứa chan tình cảm của mẹ.

Về nhà để được nếm trọn hương vị yêu thương từ tô canh đọt nhãn lồng của mẹ

Sớm tinh mơ, tiếng chuông Zalo vang lên. Ngay sau đó là hình ảnh đọt nhãn lồng xanh mướt được bé út gửi qua, kèm tin nhắn: “Nghe nói lễ năm nay anh hai được về, mẹ chăm tưới tụi nó tốt mơn mởn luôn!”.

Về quê không báo trước, nàng dâu nghẹn ngào thấy cảnh ở nhà bố mẹ chồng

Cả nhà tôi về quê không báo trước mới biết bố mẹ ở nhà ăn uống kham khổ. Ấy thế, mỗi lần con cháu về, ông bà thiết đãi đủ thứ, từ gà vịt đến tôm cua.

Anh trai sắp phá sản, mất sạch cửa nhà, em giàu có từ chối cho vay 50 triệu

Các cụ xưa có câu “một giọt máu đào hơn ao nước lã”, thế mà anh em ruột nhà tôi chẳng bằng ao nước lã.

Nghỉ lễ con rủ về quê, mẹ nghẹn ngào 'bán hết rồi, nhà đâu mà về'

Mỗi dịp lễ, Tết, mẹ lại xốn xang muốn về gặp họ hàng, người thân. Nghĩ đến cảnh người ta có quê, có nhà để về, mình thì không, mẹ lại giấu tôi khóc.

Nhận cuộc gọi từ quê, tôi bần thần nhớ ngoại, tiếc những ngày mải mê kiếm tiền

Mỗi lần về quê dịp 30/4, ngoại thường nấu cho mấy đứa cháu món canh cá lóc nấu chua chuẩn vị Nam bộ. Giờ hình ảnh ngoại lui cui trong chái bếp đã thành quá khứ.

3 con gái lấy chồng xa, mẹ nuôi đàn gà chỉ mong con cháu về nghỉ lễ

Mới sớm, mẹ đã gọi điện hỏi xem dịp lễ này con có về quê ngoại. Chưa kịp trả lời đã thấy mẹ sụt sùi, giọng nghẹn lại, con cũng cứ thế nước mắt tuôn rơi.

Đang cập nhật dữ liệu !