Làm giàu từ nuôi chim bồ câu, 8X Bắc Ninh thu lãi cả tỷ đồng

Năng động, dám nghĩ, dám làm, anh Trần Văn Quý (SN 1983) ở tổ dân phố Khiêu, thị trấn Phương Sơn, huyện Lục Nam (Lục Nam) đã thành công từ mô hình chăn nuôi chim bồ câu, hằng năm cho thu lãi hơn 1,2 tỷ đồng. 

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nông thôn, gắn bó với đồng ruộng, cuộc sống của gia đình anh Quý vốn gặp nhiều khó khăn. Không cam chịu đói nghèo, năm 2012, anh Quý đi xuất khẩu lao động tại nước Nga. Sau 5 năm anh trở về địa phương, với số tiền tích cóp được và tận dụng diện tích vườn đồi của gia đình, anh đầu tư chăn nuôi gà thả vườn nhưng hiệu quả kinh tế không cao. 

{keywords}
Anh Trần Văn Quý chăm sóc chim bồ câu của gia đình.

Năm 2018, nhận thấy mô hình chăn nuôi chim bồ câu của một số hộ gia đình khác cho thu nhập cao, anh Quý đã đến học hỏi kinh nghiệm, mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích vườn đồi sang chăn nuôi chim bồ câu. Anh vay từ ngân hàng và huy động vốn của gia đình được khoảng 3 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại rộng 1.500 m2, mua giống, vật tư... 

Ban đầu do chưa có kinh nghiệm, với tinh thần vừa làm, vừa học nên anh chỉ nuôi 2.500 đôi chim giống, toàn bộ là chim bồ câu Pháp, sau 8 tháng cho thu lãi 60 triệu đồng.

Để chủ động nguồn giống, giảm chi phí, anh mua 3 lò ấp trứng. Hiện nay, trang trại của gia đình anh có 5 nghìn đôi chim bố mẹ và khoảng 5 nghìn đôi chim thương phẩm.

Anh Quý cho biết: “Nuôi chim bồ câu ít mắc bệnh hơn so với gà, thị trường rộng, giá thành cao nên mô hình cho hiệu quả khá cao”.

Để chim phát triển khỏe mạnh thì khâu chọn con giống và phòng bệnh là quan trọng nhất. Bởi vậy, con giống được anh lựa chọn rất kỹ, trong quá trình chăn nuôi, tổ chức tiêm phòng định kỳ, sử dụng các loại men vi sinh phun khử trùng tại khu chuồng trại.

Ngoài ra, anh còn rắc vôi bột trong chuồng để khử trùng, tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Vào mùa đông, anh dùng bạt che kín chuồng trại giữ ấm, mùa hè thì mở thoáng cửa và bật hệ thống quạt thông gió. 

Mỗi năm, trang trại của gia đình anh xuất bán 36 nghìn đôi chim thương phẩm, với giá dao động từ 130 - 150 nghìn đồng/đôi, trừ chi phí gia đình anh thu lãi hơn 1,2 tỷ đồng.

Ông Đỗ Thanh Quất, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Phương Sơn nói: “Anh Trần Văn Quý là hội viên gương mẫu, luôn tích cực tham gia các phong trào do Hội phát động. Trang trại chăn nuôi chim bồ câu của gia đình anh là một trong những mô hình điển hình để các hội viên nông dân trong xã học tập và làm theo”.

Nông dân Bắc Giang đưa giống bơ Tây Nguyên về trồng sai trĩu quả, người Đắk Lắk trồng giống vải thiều Hải Dương thu cả trăm tấn

Nông dân Bắc Giang đưa giống bơ Tây Nguyên về trồng sai trĩu quả, người Đắk Lắk trồng giống vải thiều Hải Dương thu cả trăm tấn

Một nông dân ở Bắc Giang sở hữu trang trại trồng giống bơ từ Tây Nguyên rộng hàng héc ta bắt đầu cho thu hoạch cả tấn quả; trong khi đó anh nông dân Đắk Lắk lại đưa giống vải thiều của Hải Dương vào trồng trên đất Tây Nguyên.

Theo Báo Bắc Giang

Khởi nghiệp với loài cá kiểng có tên lạ, anh Phó Bí thư Đoàn thu hàng trăm triệu đồng

Khởi nghiệp với hơn 5.000 con cá tai tượng da beo, loài cá có tên rất lạ, anh Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Đoàn thanh niên ở 1 thị trấn thuộc tỉnh Hậu Giang đã gây bất ngờ với lợi nhuận thu được hơn nửa tỷ đồng mỗi năm

9X bỏ việc ngân hàng khởi nghiệp làm đồ da bò thủ công

Tốt nghiệp đại học, anh Lê Như Thám có 5 năm làm việc tại một ngân hàng ở Huế thế nhưng anh bất ngờ rẽ hướng sang khởi nghiệp tự sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủ công từ chất liệu da bò, trở thành ông chủ của thương hiệu Ram Leather.

Người đàn ông 'bàn giấy' trồng bơ hữu cơ bán giá cao, hái đến đâu bán hết veo đến đó

Trong khi nhiều vườn bơ đang điêu đứng vì đầu ra cho sản phẩm, thì vườn bơ của anh Vương Thái Trinh ở Đắk Nông lại được các đầu mối đặt hàng mua số lượng lớn với mức giá 40.000- 60.000 đồng/kg.

Cô giáo tiểu học trồng dưa lưới bằng chuối chín, sữa tươi, mỗi vụ thu cả trăm triệu đồng

Cô giáo trường cấp 1 ở thị trấn Hòn Đất 2 (Kiên Giang) đã biến khu vườn tạp thành nơi trồng dưa lưới công nghệ cao.

Trồng sâm bố chính ở 'đất võ', bỏ túi ngay nửa tỷ đồng

Từ 7 cây sâm do bạn bè tặng, anh Tâm nhân rộng thành vườn sâm với 14.000 cây. Hiện vườn sâm đã gần cho thu hoạch, ước tính cho thu nhập nửa gần tỷ đồng.

Nhờ nghề nuôi con đặc sản, nhiều nông dân 'đổi đời' thu cả trăm triệu đến tỷ đồng

Nhiều người dân bắt tay nuôi con đặc sản như lợn đen, gà đông tảo, chồn hương, nhím… bất ngờ thu lợi nhuận cao và giàu lên nhờ nghề nuôi con đặc sản này.

Hai cô gái Bình Phước khởi nghiệp từ gốm sứ Bát Tràng

Từ niềm đam mê men gốm Bát Tràng, chị Tống Thị Ngọc Duyên và chị Lê Ngọc Bích ở phường Tân Phú đã hợp tác mở tiệm gốm Nhà Cát, đưa sản phẩm gốm sứ Bát Tràng về với người dân TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Người đàn ông đứng lên từ thất bại trở thành ông chủ thương hiệu cà phê chồn ở Bình Phước

Hơn 10 năm làm cà phê chồn và cũng hơn 10 năm anh Nguyễn Bá Cừ tâm huyết với đứa con tinh thần này cho đến khi trở thành ông chủ thương hiệu Cà phê chồn ở xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Nuôi hàng chục nghìn con chim nhỏ, 9X Đà Nẵng thu gần nửa tỉ mỗi năm

Khởi nghiệp với nghề nuôi chim cút lấy trứng đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm cho anh Nguyễn Thành Trung (huyện Hoà Vang, Đà Nẵng).

Nhiều startup đình đám "chết yểu", vì sao?

Sử dụng vốn không thỏa đáng, quản trị không hiệu quả, không theo kịp nhu cầu thị trường... khiến nhiều startup dù được bơm vốn hàng chục triệu đô vẫn không thể tồn tại.