Làm gì với 100 ngàn đồng tăng lương từ tháng 7?

Với mức tăng 100.000 đồng lương tối thiểu từ 1.7, số tiền này được người hưởng lương quy ra gạo, gas, tiền học cho con... nếu giá cả không tăng phi mã.

Theo quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang từ ngày 1/7 tăng thêm 100.000 đồng, lên 1.150.000 đồng/tháng (tăng 9,5%).

Làm gì với 100 ngàn đồng tăng lương từ tháng 7? - ảnh 1
Nhiều người vừa kịp vui mừng đã vội lo tình trạng lương chạy theo giá.

Theo Bộ Nội vụ cho biết dự kiến kinh phí tăng thêm để thực hiện mức lương cơ sở là 21.700 tỷ đồng. Số kinh phí này, theo Bộ Nội vụ, đã được bố trí trong dự toán chi thực hiện cải cách tiền lương năm 2013.

Trao đổi với PV Infonet nhiều người dân tỏ vẻ vui mừng vì chí ít lương tăng, dù không nhiều, nhưng cũng ít nhiều tạo thêm được thu nhập cho những gia đình công chức, viên chức.

Bên cạnh đó họ cũng chia sẻ lo lắng nhất hiện nay chính là nhiều mặt hàng sẽ “vin” vào chính sách tăng lương để đẩy giá thị trường lên cao. Lương tăng nhưng các thứ khác cũng rục rịch tăng theo lại diễn ra một vòng luẩn quẩn và chất lượng cuộc sống không được cải thiện.

Niềm vui tăng lương luôn đi kèm với nỗi lo. 

Trong nửa tháng, xăng tăng giá hai lần, cùng với đó là giá ga, giá gas tăng thêm 13.000 đồng/bình 12kg. Điện cũng rục rịch muốn tăng giá, đang tạo ra một áp lực cho người tiêu dùng.

Anh Nguyễn Công Đạt, một công chức đang làm việc ở quận Ba Đình cho biết, với hệ số lương 3,8 đang hưởng hiện tại thì sau khi áp dụng mức lương mới, mỗi tháng anh có thêm gần 400 nghìn đồng. Lương công chức ít ỏi chỉ hơn 4 triệu đồng/tháng thì tăng thêm được chút nào hay chút ấy, dù thực sự mức tăng ít ỏi song cũng gần đủ mua một bình gas, hoặc lớp học thêm cho con…

Còn đối với anh Nguyễn Tiến Thanh, giảng viên một trường Đại học, tăng lương thêm vài trăm nghìn anh có thêm gần chục lít xăng để đi vài ba hôm, mua được một chiếc áo mới hoặc tính ra cũng được gần chục suất cơm trưa bình dân.

Anh Thanh cũng không khỏi lo lắng: Lương của công chức hiện nay khá thấp, với người làm công ăn lương khi thấy được tăng lương thì ai chẳng thích nhưng hiện nay lương thường đi sau giá, công chức, viên chức vẫn phải chật vật để trang trải chi tiêu cho gia đình. Chưa gì đã thấy xăng, điện, ga lại…tăng giá thì chẳng biết sống kiểu gì.

Anh Hồng Quang, làm việc ở viện nghiên cứu chia sẻ, cũng may anh không phải thuê nhà nhưng nếu với mức lương hiện tại sau khi có gia đình sẽ không biết thế nào. Theo tính toán thì anh sẽ được tăng thêm 300 nghìn đồng/tháng. Nói về mức lương mới, anh cho biết số tiền nhỏ cũng khó thực hiện được kế hoạch gì, do đó sẽ được dùng để thêm vào chi tiêu ăn uống thôi.

Không giấu niềm vui được tăng lương nhưng thực tế hiện nay có không ít cán bộ công chức phải làm thêm thì mới đủ trang trải được cuộc sống.

Theo chị Hồ Liên (Hai Bà Trưng, Hà Nội) với mức tăng 100 nghìn đồng/tháng coi như có thêm tiền đi chợ cho một ngày. Tăng lương có thấm tháp vào đâu khi sữa cho con tăng, nhà trọ tăng, đi chợ thì hoa mắt chống mặt vì giá cả…trước khi lương tăng, giá cả đã tăng từ lâu.

“Để cán bộ công chức nâng cao chất lượng cuộc sống thì cần phải quản lý chặt giá cả những mặt hàng thiết yếu chứ nếu cứ tăng lương mà giá cả đua nhau theo thì chật vật lắm lắm”, chị Liên bày tỏ.

Diệu Thùy

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.