Làm gì khi con sinh ra không thuộc giới tính nào

Theo các chuyên gia, nếu giới tính của trẻ khó xác định do rối loạn phát triển, tốt nhất cha mẹ nên chờ đợi, không nên lập tức phẫu thuật để tránh hậu quả đáng tiếc.
Làm gì khi con sinh ra không thuộc giới tính nào - ảnh 1

Ảnh minh họa

Trên thế giới, khoảng một trên 2.000 trẻ sinh ra không phải gái lẫn trai, ABC News đưa tin. Chúng được gọi là đa giới tính, tình trạng bị gây ra bởi 60 căn bệnh thuộc nhóm rối loạn phát triển giới tính. Để điều trị, các bác sĩ thường nhìn vào bộ phận sinh dục, xác định giới tính rồi sửa lại cho phù hợp.

Giờ đây, phẫu thuật gặp nhiều thách thức liên quan đến đạo đức bởi giới tính là một khái niệm phức tạp. Ngay cả các bác sĩ cũng mắc sai lầm. Không ai hiểu một đứa trẻ sẽ cảm thấy như thế vào về giới tính "được lập trình" của mình khi lớn lên. Thêm vào đó, một số ý kiến lập luận phẫu thuật có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc không thể đảo ngược như vô sinh hoặc mất cảm giác tình dục.

Thay vì quan niệm giới tính có thể xóa đi rồi lập lại trước đây, các chuyên gia ngày nay cho rằng khi không thể xác định giới tính trẻ, tốt nhất nên sử dụng các thông tin hiện hữu để lập giả thuyết ban đầu, sau đó chờ đợi, theo dõi sự phát triển tâm sinh lý của trẻ rồi mới phẫu thuật. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho trẻ tham gia quyết định.

"Nhiễm sắc thể không cho chúng ta biết mình là ai", tiến sĩ Arlene Baratz, bác sĩ tại Pittsburgh (Mỹ) nói. "Chúng ta mong đợi XX là con gái, XY là con trai nhưng những đứa trẻ gặp vấn đề về xác định giới tính không như vậy, ngay cả khi cơ thể chúng hoàn toàn bình thường".

Theo Baratz, xã hội cần quan tâm đến cảm xúc cũng như suy nghĩ bên trong của trẻ. Có những bệnh nhân không chấp nhận giới tính được định sẵn cho mình. "Chúng bị mọi người, thậm chí là giới y khoa nhìn nhận như một thứ đáng xấu hổ", vị bác sĩ chua chát. 

Bà nói tiếp, điều cần thiết để giúp đỡ trẻ em đa giới tính chính là sự ủng hộ, hỗ trợ từ người thân, gia đình. Trẻ em cần được cất lên tiếng nói về chính vấn đề của mình. Người lớn phải giải thích cho chúng về những điều chưa rõ ràng. 

Tiến sĩ Hsi-Yang Wu, bác sĩ tiết niệu nhi tại Stanford cho biết ông gặp 2-3 trường hợp đa giới tính mỗi năm. "Chúng tôi từng yêu cầu tất cả trẻ rối loạn phát triển giới tính phẫu thuật. Nhưng mọi thứ đã thay đổi", Wu giải thích. "Chúng tôi cố gắng dự đoán giới tính của trẻ. 3-4 năm tiếp theo, các nhà tâm lý học sẽ cung cấp cho chúng tôi một số ý tưởng".

Wu khẳng định, các phụ huynh thường rất bối rối và khó chấp nhận đứa con của mình bị biến đổi: "Một số cha mẹ giằng xé bởi nỗi sợ sẽ lựa chọn sai lầm rồi làm hỏng đời con". Cùng chung tâm trạng, nỗi lo lớn nhất của các bác sĩ là đứa trẻ lớn lên không giống với giới tính đã dự đoán.

Câu hỏi cuối cùng được đặt ra: Ai sẽ là người bảo vệ quyền lợi của đứa trẻ đa giới tính? Các nhà hoạt động vì quyền trẻ em cho rằng, đối với mọi quyết định liên quan đến giới tính, trẻ có quyền lựa chọn. Trong trường hợp trẻ quá nhỏ, cha mẹ là người đưa ra quyết định cắt bỏ cơ quan sinh sản của trẻ phải được thông báo kỹ lưỡng. Đáng tiếc, trong hầu hết trường hợp, phụ huynh không nắm đủ dữ kiện.

Bên cạnh đó, gia đình cùng bác sĩ cần đặc biệt lưu ý đến cảm nhận của trẻ suốt quá trình trưởng thành. Hãy chú ý đến những gì con nói với bạn và nhớ rằng phẫu thuật không thể đảo ngược. Các mô bị gỡ bỏ sẽ rất khó trở lại.

Theo Minh Nguyên/ VnExpress

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Chuyện tình bi thương của 'nữ chúa rừng xanh' ở Lâm Đồng

Không lấy được người mình yêu, người phụ nữ nguyện một đời không lấy chồng để rồi trở thành "nữ chúa rừng xanh" huyền thoại của cao nguyên Di Linh.

Về quê ngoại ăn Tết, chỉ nghe cậu nói một câu mà lòng tôi ấm áp lạ thường

Xe lăn bánh, nhìn dáng cậu đứng vẫy tay chào tạm biệt, lòng tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Tôi cũng nhớ mãi câu dặn dò của cậu: “Tết năm sau cứ dẫn tụi nhỏ về, ngoại mất vẫn còn có cậu!”.

Lần đầu ăn Tết ở nhà riêng, vui đâu chẳng thấy, chỉ ước được về quê chồng

Lần đầu được ăn Tết ở nhà riêng, tôi vô cùng háo hức. Thế nhưng, đối mặt với hàng tá việc chuẩn bị cho Tết, tôi chỉ ước có mẹ chồng bên cạnh.

Con dâu xách vali ra khỏi nhà vì yêu cầu của mẹ chồng ngày Tết

Tôi là dâu mới, lần đầu tiên về quê chồng ăn Tết. Nhưng tôi thật không may khi gặp phải quá nhiều chuyện rắc rối ở nhà chồng.

Bố mẹ qua đời, con gái về quê ăn Tết bật khóc vì hành động của hàng xóm

Lấy chồng xa, người phụ nữ lâu lâu mới có dịp về quê ăn Tết. Nhưng ở quê, bố mẹ đều đã qua đời khiến cô vô cùng buồn khổ.

Con trai NSND Trần Nhượng mắc sai lầm, vợ ghen tới độ phải ngủ nhà hàng xóm

Đạo diễn Trần Bình Trọng, con trai NSND Trần Nhượng thẳng thắn thừa nhận từng mắc sai lầm, vợ đã tha thứ.

Cây quất Tết khiến bố vợ thay đổi thái độ với con rể nghèo

Mấy năm làm rể, tôi chưa từng có được ánh mắt thiện cảm hay nụ cười đồng cảm của bố vợ chỉ bởi tôi kém cỏi hơn các chàng rể khác trong nhà.

Cha mẹ ơi, xuân này con đã trở về!

Xuân năm nay, anh em tôi vẫn về, để đoàn tụ cùng mẹ cha trong nén nhang trầm nghi ngút.

Người đàn ông gặp biến cố nơi xứ người, thức tỉnh nhờ câu nói của vợ

Vụ tai nạn lao động đã cướp đi đôi tay của chàng kỹ sư trẻ tuổi. Biến cố ập đến đột ngột khiến Sỹ nhiều lần bất lực, chông chênh trước cuộc đời, song câu nói của vợ đã làm anh thức tỉnh.

Đang cập nhật dữ liệu !