Lâm Đồng: Thiếu sót trong xử lý đơn thư tố cáo Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc?

Ông Nguyễn Quốc Bắc - chủ tịch TP Bảo Lộc trong 4 năm tại vị bị người dân gửi nhiều đơn thư khiếu kiện liên quan đến công tác đấu thầu,định giá đất đai, quản lý sử dụng đất trên địa bàn.

Chưa tổ chức đấu thầu, đường đã thi công?

Trong lá đơn Tố cáo của công dân Nghiêm Văn Thao tố cáo ông Nguyễn Quốc Bắc – Chủ tịch Tp Bảo Lộc. Ngoài nội dung ông Bắc ký quyết định phê duyệt quy hoạch trái thẩm quyền cho Khu du lịch sinh thái Đôi Dép do công ty Cổ phần Sandals làm chủ đầu tư trên diện tích 5,22ha đất nông nghiệp và một phần đất ở, còn nhiều nội dung khác đang được Thanh tra tỉnh vào cuộc, làm rõ.

Công trình trái phép vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Nội dung tố cáo ghi rõ Ông Nguyễn Quốc Bắc đã chỉ đạo các cơ quan chức năng cho phép đơn vị thi công tiến hành khởi công xây dựng nâng cấp đường Cao Thắng xã Lộc Nga khi chưa được cấp thẩm quyền cấp phép theo quy định.

Đơn tố cáo của ông Nghiêm Văn Thao gửi các cấp chính quyền

Theo tìm hiểu, dự án nâng cấp đường Cao Thắng xã Lộc Nga, mặc dù chỉ là tuyến đường liên thôn nhưng dự án được UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ định làm theo hình thức BT, đơn vị thi công được "đổi đường lấy đất" tại các "khu B1, B2 và một phần dãy B3, B7 thuộc khu dân cư khu phố 7, phường Lộc Phát, TP Bảo Lộc"... đó là những lô nền mặt phố thuộc dự án Golden City, nơi cửa ngõ giao thương kinh tế liên tỉnh và sở hữu một môi trường sống hiện đại, tiện nghi bậc nhất TP Bảo Lộc, với những con đường rộng 17-30m"...

Tuyến đường này chỉ dài 1.351,76m, sẽ được nâng cấp lên đường cấp IV miền núi, với nền đường rộng 7,5m, mặt đường 5,5m... vốn tổng vốn đầu tư "dự kiến khoảng 20 tỷ đồng". Mặc dù đã thông báo sẽ đấu thầu rộng rãi để chọn nhà đầu tư, nhưng UB tỉnh Lâm Đồng ra quyết định uỷ quyền cho Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc phê duyệt các nội dung trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư.

Lối vào đường Cao Thắng - Xã Lộc Nga - Bảo Lộc - Lâm Đồng

Đặc biệt hơn, khi dự án nâng cấp đường Cao Thắng chưa được tổ chức đấu thầu, thì đã có hiện tượng làm đường, láng nhựa, thi công... Theo báo cáo của UBND Tp Bảo Lộc, thì việc làm đường trước đấu thầu là do cá nhân ông Trần Hoàng Ninh - Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng phát triển Đông Đô 1, Bộ Quốc phòng (trụ sở tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) “tự nguyện” bỏ tiền ra làm.

Phóng viên đặt câu hỏi: “Việc ông Ninh tự ý đào xới, láng nhựa, xâm phạm tài sản Nhà Nước, Chính quyền Thành phố Bảo Lộc có biện pháp hay quyết định xử phạt đối với ông Ninh hay không?”, thì ông Nguyễn Quốc Bắc trả lời: “Đây là việc làm tốt đáng biểu dương, tại sao phải xử phạt”.

UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ xử lý ra sao?

Ngày 4/9, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo do ông Nguyễn Văn Hữu – Phó Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết tố cáo làm trưởng đoàn.

Đoàn cũng ghi nhận cụ thể 3 nội dung tố cáo nêu trên của ông Thao. Cụ thể: Ông Bắc cho phép ông Vũ (Công ty Cổ phần Sandals) xây dựng công trình trái thẩm quyền nhiều năm nay trên diện tích khoảng 8 ha tại xã Lộc Nga; chỉ đạo các cơ quan chức năng cho phép đơn vị thi công tiến hành khởi công xây dựng nâng cấp đường Cao Thắng xã Lộc Nga khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép theo quy định; cho phép đơn vị thi công dự án hạ tầng khu hành chính tập trung Huỳnh Thúc Kháng - TP Bảo Lộc khi chưa đấu thầu, chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu.

Tuy nhiên UBND Tỉnh Lâm Đồng chỉ yêu cầu Thanh tra tỉnh làm việc đối với 2 dự án đường giao thông và không hề nhắc đến những sai phạm tại Khu sinh thái Đôi Dép như báo Infonet đã đưa tin trước đó.

Ông Thao tố cáo 3 nội dung nhưng trong các văn bản trả lời, UBND Tỉnh Lâm Đồng chỉ nhắc đến 2 nội dung

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hữu – Phó Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo (Thanh tra tỉnh Lâm Đồng) cũng xác nhận: “Thanh tra là cơ quan tham mưu cho Uỷ ban tỉnh nên tỉnh giao cái nào thì làm cái đó. Hiện chúng tôi đang tiến hành xác minh 2 dự án là đường Cao Thắng và Khu hành chính tập trung Huỳnh Thúc Kháng theo quy định của Luật Tố cáo là 60 ngày”.

Báo Infonet sẽ tiếp tục thông tin về việc xử lý, giải quyết những sự việc nêu trên của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Hiền Nhi

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.