Lá phiếu làm nóng ran nghị trường

Cùng với nóng cái khắc nghiệt của thời tiết, câu chuyện lấy phiếu tín nhiệm đang làm không khí nghị trường càng nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Chuyện lấy phiếu và bỏ phiếu tín nhiệm liên tục được nhắc đến suốt trong thời gian qua. Tiếp xúc cử tri bàn việc bỏ phiếu. Thường vụ Quốc hội nóng ran chuyện lấy phiếu. Và bây giờ nghị trường Quốc hội càng nóng bỏng hơn với câu chuyện phiếu tín nhiệm.

Lá phiếu làm nóng ran nghị trường - ảnh 1
Lấy phiếu tín nhiệm liên tục được nói đến trong suốt thời gian qua

Ngay trong ngày đầu phiên khai mạc, chủ đề tín nhiệm đã liên tục được đề cập đến. Cánh cửa hội trường mở, giờ giải lao cũng là lúc báo giới “tấn công” đại biểu. Khắp hành lang Quốc hội, nơi nào cũng thấy trao đổi về câu chuyện bỏ phiếu.

Có lẽ do lần đầu tiên được diễn ra, nên đại biểu khá thận trọng khi nêu quan điểm với những nhận định chung chung. Nhưng nhìn chung các đại biểu đều thể hiện quyết tâm, và tự nhủ sẽ làm hết trách nhiệm và sự công tâm để việc lấy phiếu tín nhiệm thực sự mang lại hiệu quả.

Nhưng vì sao câu chuyện lấy phiếu tín nhiệm lại thu hút sự chú ý nhiều đến vậy? Trước kia câu chuyện bỏ phiếu chỉ được dành cho mỗi cử tri. Nay chính những người được cử tri lựa chọn qua lá phiếu, lại sử dụng đúng quyền lực ấy để “đo sức khỏe tín nhiệm” của các đại biểu được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Việc lấy phiếu tín nhiệm tới đây càng thu hút sự chú ý hơn, bởi 49 chức danh được lấy phiếu là 49 vị trí chủ chốt, là tâm điểm thu hút sự chú ý của cử tri và nhân dân cả nước.

Kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố công khai. Lá phiếu cao – đại biểu chắc hẳn sẽ tự hào. Ngược lại số phiếu thấp sẽ như một bài học cảnh tỉnh. Và ít nhiều lúc đó sẽ khiến lòng tự trọng ít nhiều bị tổn thương. Vì con số luôn biết nói.

Rõ ràng nếu người bỏ phiếu công tâm thì chắc chắn mỗi đại biểu được lấy phiếu càng phải thể hiện sự quyết tâm để “ghi điểm” trước quốc dân đồng bào.

Sự công tâm ở đây hoàn toàn có cơ sở. Bởi việc lấy phiếu được thực hiện bằng việc “ấn nút” thông qua chứ đâu phải hình thức “giơ tay” (?!). Câu chuyện lấy phiếu tín nhiệm chắc hẳn sẽ thường xuyên được nhắc đến trong suốt kỳ họp này.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !