Lạ miệng sushi 7 màu
Nguyên liệu
Cá bống cát: 500gr
Cà rốt: 1 củ
Củ cải trắng: 1 củ
Trứng vịt: 2 trứng
Rong biển: 10 miếng
Bột tempura: 200rg
Hành lá: 50gr
Ngò mùi: 50gr
Terayaki (nước tương Nhật): 50ml
Tabasco (sốt ớt cay): 50ml
Sốt mayonnaise: 50gr
Tỏi: 4 tép
Gừng: 50gr
Cách làm:
Cá bống làm sạch, dùng dao khéo léo lọc lấy phần thịt cá. Cho thịt cá, gừng thái sợi, tỏi đập dập, ngò mùi, đầu hành lá, tiêu vào máy xay, xay nhuyễn. Cho ra đĩa.
Phi nóng chảo dầu, đập lần lượt trứng vịt vào, chiên trứng sao cho mỏng nhất có thể. Lưu ý lòng đỏ và lòng trắng trứng vẫn có sự tách biệt. Cho ra đĩa để nguội
Cà rốt, củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ. Dùng dao hai lưỡi, bào mỏng.
Phần sốt chấm: trộn đều terayaki, tabasco, mayonnaise với nhau (không cần thêm bất kỳ gia vị).
Trải rộng miếng rong biển, lần lượt cho vào một lớp mỏng cá xay, trứng chiên, củ cải trắng, cà rốt vào giữa, gấp đôi miếng rong biển, khéo léo cuộn thật chặt tay, ta đã có cuốn sushi 7 màu.
Lăn đều cuốn sushi 7 màu vào bột tempura.
Thả sushi 7 màu vào trong chảo dầu nóng, chiên giòn. Khi sushi chín vàng, vớt ra. Cắt cuốn sushi thành những miếng vừa ăn, xếp ra đĩa, trang trí với lá chuối, các loại hoa và sốt đã pha ở trên.
Ngoài ngon mắt, món ăn này còn hấp dẫn ở vị giòn của bột tempura, béo của trứng, thơm của chả cá, thanh mát của cà rốt và vị đắng nhẹ của củ cải. Riêng nước sốt chấm kèm có vị béo, chua, cay khá lạ miệng.
Mẹo vặt:
Bạn có thể thay cá bống biển bằng những loại cá khác, nhưng phải đảm bảo độ tươi ngon.
Khâu cuộn sushi nếu không tự tin, bạn có thể dùng công cụ cuộn sushi.
Khi vớt sushi ra, bạn nên để lên giấy thấm dầu để giấy hút bớt phần dầu thừa, khi thưởng thức sẽ không bị ngấy hay có mùi dầu.
An Huỳnh
Hướng dẫn đầu bếp Trần Hiếu (The Next Iron Chef)