Ký ức của người lính gần 20 năm bảo vệ Bác Hồ

Đại úy Nguyễn Văn Minh may mắn có những năm tháng được đứng trong đội cảnh vệ, luôn ở bên và bảo vệ sự an toàn tuyệt đối cho Bác Hồ. Với ông, đó là những ký ức mãi không phai nhòa.
Ký ức của người lính gần 20 năm bảo vệ Bác Hồ - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Minh bồi hồi xem những hình ảnh thời trẻ và những Huân huy chương, kỷ vật thời chiến mà ông được Nhà nước trao tặng.

Bảo vệ sự an toàn của Bác là nhiệm vụ hàng đầu

Cựu binh, Đại úy Nguyễn Văn Minh (SN 1934, trú tại xóm 8 – Nam Chính, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) là người lính cảnh vệ, bảo vệ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong đó có Bác Hồ ở những năm tháng chiến tranh ác liệt nhất.

Những ngày tháng máu lửa ở trận chiến trường Điện Biên Phủ năm 1954, nhiều đồng đội, đồng hương của ông là người Yên Thành, Nghệ - Tĩnh đã bỏ lại một phần máu xương nơi ác liệt này. Ông may mắn còn sống sót và trở về, sau đó được bổ sung vào lực lượng vũ trang có nhiệm vụ bảo vệ các lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thời gian được đứng trong hàng ngũ những người lính được bảo vệ cơ quan đầu não của Trung ương, ông Minh đã may mắn được ở gần Bác Hồ nhiều lần, cũng có lần ông là người được vinh dự cùng đồng đội đứng cạnh để bảo vệ Bác trong nhiều sự kiện khác nhau.

Kỷ niệm mà ông vẫn nhớ nhất về Bác đó là sự dung dị, gần gũi lạ thường.

"Lúc nào Bác cũng rất giản dị, với tất cả mọi người, Người luôn toát lên sự gần gũi thân quen, không có sự xa cách nào giữa Bác và cán bộ cấp dưới và những người phục vụ Bác", ông Minh hồi tưởng.

"Những giờ ăn của đơn vị chúng tôi, Bác luôn quan tâm, hỏi thăm về chế độ ăn uống, công việc, dù người đó làm nhiệm vụ nào.  Nhiều anh em trong đơn vị được Bác đặt cho những tên gọi thân mật và thương yêu nhất” - ông Minh nói.

Ký ức của người lính gần 20 năm bảo vệ Bác Hồ - ảnh 2

Huân chương Vì sự nghiệp bảo vệ Đảng - Bảo vệ Lãnh tụ của Đại úy Nguyễn Văn Minh.

Những năm tháng được bảo vệ Bác cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Minh nhiều lần được sát cánh để bảo vệ sự an toàn tuyệt đối cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các chuyến đi Trung Quốc, thăm chiến khu ở Cao Bằng, Yên Bái, Lào Cai, Hải Phòng… hay thăm các địa phương, các cơ sở để thăm tình hình sản xuất của bà con phục vụ cho tiền tuyến.

Có lẽ kỷ niệm lớn nhất trong đời binh nghiệp của ông Minh đó là vào năm 1961, khi Bác Hồ về thăm quê hương Nghệ An trong đó có huyện Yên Thành. Năm đó, ông Minh được tháp tùng Bác về thăm quê sao bao năm xa cách, chứng kiến những tình cảm xúc động của Người, ký ức trong ông vẫn còn như lúc đầu.

“Chuyến thăm quê đó, Bác cũng về thăm Yên Thành quê hương tôi. Đó là niềm tự hào, vui mừng khôn xiết, xúc động và vinh dự lắm nhưng tôi không quên được nhiệm vụ của mình là phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Người”, ông Minh nhớ lại.

Rồi giọng người cận vệ già trùng xuống: “Năm 1969, Bác Hồ mất, đơn vị tôi không còn được bảo vệ Bác nữa, ai cũng buồn tiếc thương Người. Anh em trong đơn vị tôi nhớ lời Bác dạy cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ để tỏ lòng biết ơn Bác về những gì Người đã dành cho cả dân tộc”.

Năm 1979, ông về hưu, sống tại quê nhà cùng người vợ tảo tần chung thuỷ.

Mỗi lúc nhớ về những kỷ niệm được bên Bác, ông Minh lại đến thăm những địa danh ở quê mình, nơi Bác Hồ đã đặt chân qua.

Ký ức của người lính gần 20 năm bảo vệ Bác Hồ - ảnh 3

Vợ chồng ông Minh và bà Hường vui vẻ ôn lại những kỷ niệm đẹp thời chiến.

Chuyện tình đẹp qua những cánh thư

Vì làm nhiệm vụ đặc biệt nên ông Minh ít có thời gian được về quê thăm nhà, trong một lần được nghỉ phép vào năm 1956, ông Minh bén duyên với bà Trần Thị Hường (SN 1938, người cùng địa phương làm công tác bên hội phụ nữ, các đội sản xuất nông nghiệp hậu phương thời bấy giờ).

Chuyện tình của 2 ông bà cũng là những dấu ấn đậm nét, gặp nhau và chia sẻ, tâm tình chỉ qua những cánh thư từ hậu phương đến đơn vị trong suốt 3 năm trời. Nhưng đó cũng là động lực để họ đến với nhau bằng tình yêu cháy bỏng thời chiến và sống hạnh phúc cho đến tận hôm nay. Con trai ông cũng nối nghiệp cha, vào quân ngũ để tham gia bảo vệ Tổ quốc.

Việt Hòa

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !