Kỷ niệm 60 năm mở đường Trường Sơn huyền thoại

Đường Trường Sơn - con đường mà cả dân tộc ta, bằng ý chí “Dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải lấy lại quyền độc lập cho dân tộc”, con đường mà hàng triệu đồng bào, đồng chí đã hi sinh anh dũng để đảm bảo mạch máu giao thông, chi viện sức người, sức của từ miền Bắc cho miền Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại buổi lễ. Ảnh VGP/Lưu Hương

Ngày 21/4, tại TP. Đà Nẵng, Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam, Ban Xây dựng 67 phối hợp tổ chức kỷ niệm 52 năm thành lập Ban Xây dựng 67 và 60 năm mở đường Trường Sơn huyền thoại.

Đến dự có Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội, cùng 300 đại biểu là cựu TNXP trên toàn quốc. Tại buổi lễ, Hội cựu TNXP Việt Nam và Ban Xây dựng 67 đã ôn lại truyền thống 52 năm thành lập Ban 67 và 60 năm mở đường Trường Sơn.

Theo đó, thực hiện chủ trương và quyết tâm chiến lược của Đảng, ngày 5/5/1959, đoàn công tác đặc biệt, làm nhiệm vụ mở đường Trường Sơn, gọi là Đoàn 559 được thành lập để mở tuyến giao liên bằng gùi thồ “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”. Đến ngày 23/4/1967, Bộ GTVT cũng đã quyết định thành lập Ban Xây dựng 67. Từ đó tuyến chiến lược này đã được khơi thông Nam Bắc.

Tính đến ngày đất nước giải phóng 30/4/1975, đường Trường Sơn đã tồn tại gần 6.000 ngày đêm. Các lực lượng công binh, TNXP, dân công hỏa tuyến Trường Sơn gồm 120.000 người đã làm nên mạng đường liên hoàn, vững chắc với 5 hệ thống đường trục dọc, 21 đường trục ngang, nối Đông với Tây Trường Sơn, vươn tới các chiến trường.

Đường Trường Sơn với tổng chiều dài 2 vạn km đường ô tô, 1.400 km đường ống dẫn xăng dầu, 3.140 km “đường kín” cho xe chạy ban ngày và hàng nghìn cầu, cống, ngầm. Cũng trong khoảng thời gian này, lực lượng TNXP nói chung, Ban 67 nói riêng đã có hàng chục nghìn người anh dũng hy sinh.

Chủ tịch Hội cựu TNXP Vũ Trọng Kim trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Ảnh VGP/Lưu Hương

Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam cho biết: Trong những thành tích và chiến công của cán bộ, chiến sĩ, TNXP... có những thành tích, chiến công đặc biệt xuất sắc của cán bộ, chiến sĩ TNXP Ban Xây dựng 67 anh hùng. Đó là chiến công mở đường 20 quyết thắng, với 77 ngày đêm, trên 50.000 cán bộ, chiến sĩ, TNXP bất chấp nguy hiểm, đội mưa bom bão đạn quân thù đã mở ra được con đường dài 125km từ Phong Nha qua đèo Phu La Nhích, nối Đông Trường Sơn với Tây Trường Sơn.

Sau khi đất nước giải phóng, đặc biệt trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng Bảo vệ Tổ quốc, Hội Cựu TNXP Việt Nam luôn đồng hành chung tay, góp sức cùng các cấp, các ngành, các địa phương, trong đó có Tổng công ty Cienco 5, Ban liên lạc Ban 67, Hội chiến sĩ Trường Sơn... thực hiện đạo ý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo giúp đỡ các gia đình liệt sĩ, các thương bệnh binh là TNXP và những người có công với nước, phát huy truyền thống cách mạn, vượt khó khăn vươn lên xây dựng cuộc sống công bằng, dân chủ, văn minh và hạnh phúc.

Phát biểu tại buổi kỷ niệm, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ ghi nhận những đóng góp to lớn của lực lượng TNXP, cũng như Ban 67 trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cũng như trong thời bình.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch Quộc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị Trung ương Hội cựu TNXP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban ngành, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, tiếp tục quan tâm triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách pháp luật đối với người có công trong đó có cựu TNXP tham gia kháng chiến.

Đồng thời tập trung rà soát để nắm thật chắc số người trong diện hưởng chính sách; rà soát lại các quy định về thủ tục, sự thống nhất trong các văn bản hướng dẫn, để người có công nói chung và cựu TNXP nói riêng sớm được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước.

Đối với Ban liên lạc và các cựu TNXP Ban 67, phát huy truyền thống, kết quả đạt được thời gian qua, tiếp tục nêu gương sáng, phẩm chất gương mẫu, nỗ lực góp phần tham gia xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Ban liên lạc vừa là chỗ dựa tinh thần, vừa là cầu nối, để phát huy, tiếp thêm sức mạnh, truyền thống của thế hệ đi trước cho thế hệ đi sau.

Tại buổi lễ, nhiều cá nhân, tập thể được Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam khen thưởng. Dịp này, Ban 67 cùng một số đơn vị liên quan đã hỗ trợ nhiều phần quà cho các gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Chinhphu.vn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !