Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ

Ngày 28/8, tại Hà Nội, Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ về Hợp tác Kinh tế, Thương mại, Khoa học và Công nghệ đã diễn ra.

Kỳ họp diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj. Tham dự cuộc họp có quan chức cao cấp hai nước cùng nhiều bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj.

Phát biểu tại kỳ họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ đều nhất trí đánh giá rằng, kể từ sau Kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 15, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Ấn Độ tiếp tục phát triển tốt đẹp và có nhiều dấu mốc quan trọng. Hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 9/2016 và tổ chức thành công năm Hữu nghị 2017 kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm Đối tác Chiến lược.

Niềm tin chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố được thể hiện qua các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước. Trên đà tin cậy này, hai bên nhất trí thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Lãnh đạo cấp cao Ấn Độ trong thời gian sớm nhất và duy trì đều đặn các chuyến thăm cấp cao và các cấp theo Chương trình hành động giai đoạn 2017 – 2020 triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Hai bên nhất trí tăng cường xúc tiến đầu tư Ấn Độ vào các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên phát triển như năng lượng, năng lượng tái tạo, nông nghiệp chất lượng cao, và đầu tư của Việt Nam vào Ấn Độ trên các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông thủy sản và sản phẩm gỗ. Hai bên cũng nhấn mạnh việc tiếp tục hợp tác lâu dài trên lĩnh vực dầu khí đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác ở nước thứ ba.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn và đánh giá cao Ấn Độ tiếp tục cấp các gói hỗ trợ phát triển không hoàn lại, các gói tín dụng ưu đãi cũng như các khóa đào tạo thiết kế riêng cho Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ bày tỏ tự hào khi ngày càng nhiều người Việt theo học các lĩnh vực kỹ thuật và các ngành khác tại Ấn Độ. Hai bên cũng ghi nhận hợp tác khoa học và công nghệ cũng như văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân tiếp tục phát triển mạnh. Hai bên cho rằng, việc triển khai các Nhóm công tác chung về Nông nghiệp, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Công nghệ thông tin cũng như đàm phán về hợp tác tư pháp là các hoạt động thiết thực để thúc đẩy các lĩnh vực nhiều tiềm năng này.

Hai bên đánh giá cao truyền thống phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, phối hợp với nhau trong khuôn khổ hợp tác ASEAN – Ấn Độ và các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn dắt. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh vai trò tích cực, chủ động của Ấn Độ qua chính sách “hành động hướng Đông” cũng như vị thế của Ấn Độ tại khu vực Ấn Độ Dương – Châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ đánh giá cao vai trò Điều phối viên giai đoạn 2015 – 2018 trong việc thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ ASEAN - Ấn Độ và mong muốn phía Việt Nam tiếp tục phối hợp để thúc đẩy thực hiện các cam kết trong Tuyên bố Delhi dịp Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ tháng 01/2018 vừa qua.

Về một số diễn biến gần đây tại Biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; kêu gọi các bên liên quan không tiến hành các hoạt động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp; thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, sớm đạt được COC hiệu quả, thực chất và có tính ràng buộc pháp lý.

Hai Bộ trưởng chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác.

Kết thúc Kỳ họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj đã ký Biên bản thỏa thuận của Kỳ họp. Nhân dịp này, đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác để thực hiện 07 dự án hỗ trợ cho cộng đồng người Chăm tại tỉnh Ninh Thuận.

Dự kiến, Kỳ họp lần thứ 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ sẽ diễn ra tại Ấn Độ trong năm 2020.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của Bộ Ngoại giao Ấn Độ và cá nhân Bà Bộ trưởng đã đóng góp vào thành công chuyến thăm, dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ của Thủ tướng vào tháng 01/2018 cũng như thúc đẩy quan hệ song phương.

Trên cơ sở kết quả kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban Hỗn hợp hai nước, Thủ tướng đề nghị hai Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị chu đáo cho các chuyến thăm cấp cao sắp tới và là đầu mối để thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả kết quả của các chuyến thăm cấp cao và các cơ chế hợp tác hai nước.

T.M

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !