Kiev: Có 5 tướng Nga đang chỉ huy quân ly khai tại Ukraine

Các nguồn tin ở Washington khẳng định đã nhận được báo cáo dài 30 trang của phía Kiev, trong đó lưu ý rằng các thông tin này cũng được tình báo Mỹ xác nhận.
Kiev: Có 5 tướng Nga đang chỉ huy quân ly khai tại Ukraine - ảnh 1

Ảnh minh họa

Hiện nay có 5 tướng Nga đang chỉ huy trong lực lượng dân quân tại Donbass, lenta dẫn báo cáo của Cục an ninh quốc gia Ukraine (SBU) cho biết.

Theo báo cáo của SBU, tại nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk (LC) có các tướng Nga đang chỉ huy đó là Thiếu Tướng Oleg Tsekov, Sergey Kuzovlev và Roman Shadrin.

Còn tại nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNI), theo báo cáo của SBU, có hai tướng Nga đang lãnh đạo đó là Thiếu tướng Valery Solodchuk và Alexei Zavizion.

Ngoài ra, báo cáo của SBU còn xuất hiện tên của đại tá Anatoly Barankevich, người đóng vai trò là cố vấn tác chiến cho ly khai LC.

Báo cáo của SBU cũng cho rằng tham gia vào các hoạt động tác chiến tại phía đông nam của Ukraine có 15 nhóm và tiểu đoàn tác chiến chiến thuật của Nga, quân số khoảng 9 ngàn quân nhân.

Các nguồn tin ở Washington khẳng định đã nhận được báo cáo dài 30 trang của phía Kiev, trong đó lưu ý rằng các thông tin này cũng được tình báo Mỹ xác nhận.

Trước đó, này 30/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng tại phía đông nam của đất nước có 200.000 lính Nga đang tham chiến. Đồng thời ông Petro Poroshenko cho biết thêm con số này tháng trước là 40 nghìn quân nhân..

Các nhà chức trách Ukraine và Mỹ trước đó đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp sâu vào khủng hoảng chính trị tại Ukraine và hỗ trợ quân sự các nước cộng hòa không được công nhận tại khu vực Donbass.

Theo các quan chức Kiev, Moscow không chỉ cung cấp các loại vũ khí cho quân ly khai, mà còn gửi quân với các thiết bị chiến đấu tới khu vực xung đột hỗ trợ quân ly khai. Nga đều bác bỏ những cáo buộc của Kiev và phương Tây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố không có sự hiện diện của quân đội Nga ở Ukraine trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Barack Obama hôm 26/6 vừa qua. Song, người đứng đầu Nhà Trắng cũng nhắc nhà lãnh đạo Nga "sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ các cam kết của Hiệp định Minsk, bao gồm cả việc rút toàn bộ quân đội Nga và thiết bị quân sự khỏi lãnh thổ Ukraine".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

Đức Dũng (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !