Kiều bào Séc tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương

Ngày 13/4/2014 hơn 400 bà con cộng đồng người Việt tại Praha và các địa bàn trên toàn CH Séc đã đến hội trường Đông Đô – TTTM Sapa Praha tham gia lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Với chủ đề “Trở về cội nguồn văn hóa dân tộc”, Hội đồng hương (HĐH) Phú Thọ tại CH Séc đã lập bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương để thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các vua Hùng có công lập quốc. Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, hàng năm HĐH Phú Thọ tổ chức “Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” với các nghi thức trang nghiêm, trọng thể. Đây là dịp để bà con Phú Thọ nói riêng và bà con Cộng đồng nói chung đến dâng hương, tưởng nhớ và tri ân công đức của các vị vua Hùng.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay được tổ chức quy mô lớn và hoành tráng hơn vì đây là năm đầu tiên HĐH Phú Thọ kết hợp với Đại sứ quán Việt nam tại CH Séc, Hội người Việt nam tại CH Séc tổ chức các nghi thức lễ như dâng hương, dâng lễ vật diễn ra tại hội trường nơi đặt bàn Thờ Vua Hùng do Ban Tế Lễ HĐH Phú Thọ thực hiện.

Kiều bào Séc tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - ảnh 1

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Praha – CHséc

Tới chứng minh và cử hành ngày Giỗ Tổ Hùng Vương có Hòa thượng Thích Thiện Bảo, Ủy viên Hội đồng trị sự, Phó ban hoằng pháp TW Giáo Hội Phật giáo Việt Nam cùng quý Chư tôn đức giáo thọ sư TW Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc; Đại sứ Trương Mạnh Sơn và phu nhân cùng các cán bộ  Đại sứ quán Việt Nam tại cộng hòa Séc, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc và đại diện của các Hội đoàn: Hội Phật tử, Hội Phụ nữ, Hội đồng hương Kinh Bắc, Hội đồng hương Hưng Yên, HĐH Hải Dương, HĐH Vĩnh Phú đến từ CHLB Đức, các Câu lạc bộ…và các cơ quan báo chí truyền thông.

Kiều bào Séc tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - ảnh 2

Hòa thượng Thích Thiện Bảo, cùng quý Chư tôn đức giáo thọ sư TW Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc đang cử hành Lễ Giỗ tổ Hùng Vương tại Praha

Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã dâng hương và phát biểu, Đại sứ nói Giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội Đền Hùng năm Giáp Ngọ – 2014 do HĐH Phú Thọ tại CH Séc tổ chức, với sự tham gia của ĐSQVN tại CH Séc, Hội người Việt nam tại CH Séc. Phần Lễ đã được tổ chức trang nghiêm, trọng thể và có sự tham gia tổ chức của hơn 400 bà con cộng đồng. Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm đã được coi là ngày Quốc lễ và đây là năm đầu tiên HĐH Phú Thọ kết hợp với Đại sứ quán Việt nam tại Ch Séc, Hội người Việt nam tại CH Séc tổ chức ngày Quốc lễ. Bắt đầu từ năm nay ngày Quốc lễ sẽ được tổ chức vào các năm chẵn. Cũng nhân dịp này Đại sứ đã trao giấy khen cho HĐH Phú thọ vì đã có thành tích tốt trong việc đóng góp các hoạt động văn hóa cộng đồng tại CH Séc.

Kiều bào Séc tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - ảnh 3

Đại sứ Trương Mạnh Sơn phát biểu tại ngày Quốc giỗ

Tại buổi Quốc lễ ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại CH Séc nói Tổ chức UNESCO, vào hồi 12 giờ 9 phút giờ Pari (tức 18 giờ 9 phút, giờ Việt Nam)  ngày 06/12/2012, với sự đồng thuận của 24/24 nước trong Ủy ban liên chính phủ thực hiện Công ước 2003 UNESCO đã chính thức thông qua đề cử và vinh danh “Tín ngưỡng Thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với dân tộc Việt Nam trong việc tôn vinh giá trị đại diện toàn cầu của Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng – Ông Tổ chung của cả dân tộc trước nhân loại, thể hiện sức mạnh đại đoàn kết trong quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm của dân tộc ta.  

Kiều bào Séc tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - ảnh 4

Ông Hoàng Đình Thắng phát biểu tại ngày Quốc giỗ

Lễ hội Đền Hùng năm Giáp Ngọ 2014 tổ chức hội thi gói, nấu bánh chưng, dâng lên các Vua Hùng. Tham dự có các đội Ostrava, Brno và Praha. Từ những hạt lúa nếp thơm tinh túy của đất trời, với bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã tạo nên những chiếc bánh thơm thảo cung tiến Vua Hùng. Kết thúc hội thi, hai đội Praha và Ostrava giành giải Nhất phần thi  gói bánh chưng, đội Brno giành giải nhì. 

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương năm nay còn có các chương trình văn nghệ được chuẩn bị kỹ càng của các đội đến từ Kladno, Praha cùng với  các nghệ sỹ hài Xuân Bắc Tự Long Quang Thắng.

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm – mỗi người dân Việt Nam đến đây thành kính thắp nén tâm nhang tri ân công đức Các Vua Hùng.và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, thể hiện triết lý “Con người có Tổ, có Tông như cây có cội, như sông có nguồn”. Dân tộc Việt Nam cùng một bọc mẹ sinh ra, luôn đoàn kết gắn bó như keo sơn chặt chẽ, dân tộc Việt Nam cùng một dòng máu Lạc Hồng được bảo tồn và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác – Đó là bản sắc văn hóa độc đáo, rất riêng của dân tộc Việt Nam cũng là di sản văn hóa tiêu biểu của nhân loại.

Hoài Việt

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !