Kiến nghị bác Cáo trạng truy tố ông Vươn và người thân?

Đó là kiến nghị của Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan pháp luật đối với bản Cáo trạng số 10/CT-P1A ngày 04/01/2013 của Viện trưởng Viện KSND TP.Hải Phòng.

Theo Đơn kiến nghị của Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ (NTTSNL) huyện Tiên Lãng, hành vi của gia đình ông Vươn không phải là hành vi giết người, chống người thi hành công vụ: “Tại trang 2 bản cáo trạng số 10 ngày 04/01/2013 của VKS Hải Phòng đã kết luận động cơ mục đích của gia đình ông Đoàn Văn Vươn bàn bạc quyết tâm ngăn cản, chống đối để giữ lại đầm, chứ không phải động cơ mục đích để giết người, chống người thi hành công vụ.

Song trong Cáo trạng, tại trang 13 VKS Hải Phòng lại ra Quyết định truy tố trước toà với ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Vệ về tội giết người; Phạm Thị Báu, Nguyễn Thị Thương về tội chống người thi hành công vụ?

Do đó, căn cứ vào Cáo trạng  của VKS TP.Hải Phòng, việc VKS TP.Hải Phòng đề nghị truy tố anh em ông Đoàn Văn Vươn về tội giết người, chống người thi hành công vụ là hoàn toàn trái pháp luật. Bởi trong quá trình điều tra VKS Hải Phòng đã không đưa được ra bằng chứng trong bản Cáo trạng là anh em ông Vươn đã giết chết ai? Bà Thương, bà Hiền chống đối, ngăn cản ai thi hành công vụ? Trong khi bà Thương, bà Hiền đứng ở trên đê Quốc gia –  vị trí không phải là địa điểm cưỡng chế. Điều đó là hoàn toàn mâu thuẫn với ngay trong nội dung Cáo trạng của VKS TP.Hải Phòng”.

Kiến nghị bác Cáo trạng truy tố ông Vươn và người thân? - ảnh 1
Đơn kiến nghị của Liên chi hội NTTSNL huyện Tiên Lãng đối với bản Cáo trạng số 10/CT-P1A ngày 04/01/2013 của Viện trưởng Viện KSND TP.Hải Phòng

Về hành vi làm hàng rào, trải rơm, chôn mìn tự tạo, bắn đạn hoa cải chống lại việc cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng ngày 05/01/2012 của những người trong gia đình ông Vươn, Liên chi hội NTTSNL huyện Tiên Lãng cho rằng đó là “hành vi phòng vệ chính đáng trong tình thế cấp thiết”.  

Chứng minh hành vi của anh, em ông Vươn là hành vi phòng vệ chính đáng trong tình thế cấp thiết, Liên chi hội NTTSNL huyện Tiên Lãng lý giải: “Việc UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định giao đất số 447, 220 cho ông Đoàn Văn Vươn là Nhà nước thừa nhận tài sản hợp pháp của ông Đoàn Văn Vươn.

Việc UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định thu hồi đất số 461 áp dụng với ông Đoàn Văn Vươn, thể hiện tiêu chí: Thu hồi không bồi thường; thu hồi không giao lại; thu hồi giao về cho UBND xã Vinh Quang quản lí. Như vậy, bản chất của Quyết định thu hồi đất này là Quyết định tịch thu tài sản hợp pháp của ông Đoàn Văn Vươn. Do đó đã vi phạm Điều 23 Hiến pháp năm 1992, “ Tài  sản hợp pháp của cá nhân, tổ chức không bị quốc hữu hoá.”

Việc Đoàn cưỡng chế tiến vào khu đất 20 ha không phải là địa điểm cưỡng chế, không được sự đồng ý của anh em ông Đoàn Văn Vươn, sau đó phá hàng rào, hành vi đó đã vi phạm Điều 73 Hiến pháp năm 1992 “ Cá nhân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở” Vi phạm Điều 124 Luật Hình sự “ Tội xâm phạm chỗ ở của công dân”. Vi phạm Điều 143 Luật hình sự “ Tội huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Căn cứ vào Kết luận của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/02/2012, Quyết định tái thẩm số 01 ngày 15/02/2012 của TAND Tối cao đã huỷ Quyết định bản án số 01 ngày 27/01/2010 của TAND huyện Tiên Lãng. Do vậy Quyết định thu hồi đất cưỡng chế đất của UBND huyện Tiên Lãng là hoàn toàn trái pháp luật, vì thế mọi hành động đáp trả của anh em ông Đoàn Văn Vươn xảy ra ngày 05/01/2012 là hành vi phòng vệ chính đáng trong tình thế cấp thiết mà pháp luật cho phép được quy định tại Điều 15, 16 Luật Hình sự. Hành vi của cán bộ chính quyền huyện Tiên Lãng tham gia cưỡng chế ngày 05/01/2012 là hành vi lạm dụng công vụ để xâm phạm chỗ ở, huỷ hoại, chiếm đoạt tài sản công dân có tổ chức. Do vậy, hành vi đó không phải là hành vi thi hành công vụ”…

Từ những phân tích, viện dẫn của mình, Liên chi hội NTTSNL huyện Tiên Lãng kiến nghị: “Kính đề nghị các quý ông, quý bà, Toà án sơ thẩm thành phố Hải Phòng, nơi chúng tôi gửi tới, xem xét bác Cáo trạng  số 10 ngày 04/01/2013 của VKS Hải Phòng …”.

Kiên Trung

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !