Kiểm toán Nhà nước sẽ báo cáo về 24 dự án BOT giao thông vào tháng 10

Năm 2017, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) sẽ có báo cáo tổng hợp và báo cáo riêng từng dự án đối với 24 dự án BOT giao thông, báo cáo sẽ được công bố vào tháng 10 năm nay.

Đó là khẳng định của ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An bên hành lang Quốc hội sáng 01/06/2017. Trong các báo cáo này, KTNN sẽ có những kiến nghị đầy đủ về khoảng cách, quyết toán, đàm phán cũng như phương thức đối với từng dự án. Từng dự án BOT cũng sẽ có từng báo cáo riêng của KTNN.

“Năm 2016 KTNN đã có báo cáo về 27 dự án BOT,” ông Hồ Đức Phớc cho biết, “trong năm 2017, KTNN tiếp tục làm đối với 24 dự án, dự kiến đến tháng 10/2017 sẽ có báo cáo tổng hợp về 24 dự án BOT trong năm nay”.

Theo Tổng KTNN, cơ quan này sẽ kiến nghị về hoàn thiện cơ chế, qua đó Bộ GTVT sẽ trình Chính phủ một cơ chế hoàn thiện khoa học nhất, sát thực nhất, để có một cơ chế tốt nhất cho các dự án BOT.

Trong số 27 dự án của năm 2016, sau khi có kết luận của KTNN, Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo quyết toán đối với từng dự án.

Kiểm toán Nhà nước sẽ báo cáo về 24 dự án BOT giao thông vào tháng 10 - ảnh 1

Ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước, đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An.

Về cơ chế đối với vốn vay BOT, ngày 31/05 Bộ Tài chính đã đưa ra cơ chế cấp phát vốn ODA cho các địa phương sang cơ chế cho vay lại. Ông Hồ Đức Phớc cho rằng đến tháng 7/2017, các khoản vay ODA của Việt Nam sẽ chịu mức lãi suất cao hơn. Do vậy, để nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc sử dụng vốn ODA, phương thức của Bộ Tài chính đưa ra là hoàn toàn sát thực và việc sử dụng vốn sẽ hiệu quả hơn.

“Các đơn vị sử dụng vốn sẽ phải chịu trách nhiệm với vốn vay ODA phải trả, đồng thời phải chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng đồng vốn, cho nên chắc chắn sẽ tốt hơn, hiệu quả hơn và sẽ đảm bảo tính thực tế hơn”.

Tuy nhiên, một số địa phương cho rằng họ còn gặp khó khăn về tài chính, việc cho vay lại như vậy sẽ khiến họ gặp khó khăn hơn. Tổng KTNN cho rằng đối với các tỉnh không cân đối được ngân sách, các nguồn đầu tư do Chính phủ trợ cấp, cân đối thì các tỉnh không phải trả, còn các tỉnh cân đối được ngân sách thì sẽ phải tuân thủ theo quy định.

Để khắc phục những hạn chế trong việc sử dụng vốn vay ODA, ông Hồ Đức Phớc cho rằng phương thức quản lý vốn ODA cũng phải có sự thay đổi. Thay vì nhiều cơ quan quản lý, cần quy về một cơ quan quản lý việc này. Cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm giải trình và chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Quốc hội về việc vay và trả nợ.

Trước đó, tại phiên thảo luận ở tổ chiều 30/05 về dự thảo Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), ông Hồ Đức Phớc cho rằng Quốc hội là cơ quan quyết định chỉ tiêu vay bao nhiêu, nhưng vay như thế nào cho hiệu quả là trách nhiệm của Chính phủ. Bộ Tài chính là cơ quan thích hợp nhất trong việc chịu trách nhiệm giúp Chính phủ quản lý nợ công và quản lý nhà nước về nợ công.

Ngân Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !