Kiểm toán Ngân sách 2015: Kiểm toán giữ quan điểm, Bộ KHĐT muốn có trọng tài

Kiểm toán Nhà nước cho rằng Bộ KH&ĐT bố trí kế hoạch vốn cho 18 dự án không có cơ sở. Thứ trưởng Đào Quang Thu: "Tôi khẳng định Bộ KH&ĐT không sai" và muốn có bên thứ 3 làm trọng tài để kết luận.

Chiều ngày 30/5, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đào Quang Thu đã có cuộc chia sẻ với báo chí về những vấn đề được nêu trong báo cáo Kiểm toán Báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015.

Thứ tưởng Đào Quang Thu nói: ‘Tôi khẳng định Bộ Kế hoạch và Đầu tư không sai’.

Kiểm toán Ngân sách 2015: Kiểm toán giữ quan điểm, Bộ KHĐT muốn có trọng tài - ảnh 1

Kiểm toán Nhà nước cho rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư  (KH&ĐT) đã bố trí kế hoạch vốn 575,4 tỷ đồng cho 18 dự án không có cơ sở; phê duyệt vốn vượt tỷ lệ hỗ trợ quy định là 1.004,9 tỷ đồng… Đây là một trong những cơ sở để Bộ Kế hoạch và Đầu tư bị “tố” sai phạm trong phân bổ vốn.

Trên tinh thần nếu có sai phạm Bộ sẽ xử lý, tuy nhiên, Thứ trưởng Đào Quang Thu khẳng định Bộ Kế hoạch và Đầu tư không sai.

Theo Thứ trưởng Đào Quang Thu, Bộ KH&ĐT không có chức năng “tự ý bố trí kế hoạch vốn”, Bộ cùng Bộ Tài chính chỉ làm nhiệm vụ ra soát lại phương án phân bổ vốn cho các dự án cụ thể, tổng hợp và báo cáo lại Thủ tướng các dự án đủ điều kiện giao vốn. Cụ thể phân bổ vốn do Bộ trưởng các Bộ chủ quản dự án và Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm.

Khẳng định không trực tiếp bố trí vốn do dự án nào, đại diện Bộ KH&ĐT bác ý kiến cho rằng Bộ này bố trí vốn cho 18 dự án không có cơ sở.

Tương tự, với ý kiến cho rằng Bộ KH&ĐT không bố trí đủ vốn cho 14 dự án hoàn thành trước 31/12/2014 và 39 dự án dự kiến hoàn thành năm 2015, Bộ lý giải việc chưa bố trí đủ mức vốn theo đề xuất của các địa phương khi các dự án tiết kiệm chi phí hoặc bố trí vốn bằng nguồn lực khác.

Với ý kiến về việc Bộ bố trí vốn cho “12 dự án khởi công mới không đảm bảo các điều kiện chưa tuân thủ quy định về tỷ lệ vốn tối thiểu”, Bộ bảo lưu quan điểm không sai và cho biết các dự án này vẫn đủ vốn nếu tính cả nguồn vốn tối thiểu từ địa phương. Thứ trưởng Thu cũng khẳng định, cơ cấu nguồn vốn ngân sách trung ương hỗ trợ cho 13 dự án mà kiểm toán bêu tên vượt tỷ lệ hỗ trợ 1.004,9 tỷ đồng đều tuân thủ đúng quy định của Chính phủ.

Bộ KH&ĐT cũng có những giải trình với việc Kiểm toán Nhà nước cho rằng “tiến độ giao chi tiết kế hoạch vốn chậm và giao nhiều lần không đúng quy định tại Luật ngân sách”. Đại diện Bộ KH&ĐT đưa ra lý giải việc giao vốn chậm bởi nguyên nhân khách quan khi năm 2015 giao thời thực hiện Luật đầu tư công, chuyển đổi từ việc bố trí vốn theo tiến độ sang bố trí vốn theo kế hoạch. Theo đó, Bộ cho rằng khó xác định rõ được dự án nào giải ngân bao nhiêu tỷ nếu tính theo năm hành chính bởi sự chuyển đổi về phương pháp giải ngân.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, trước khi phía Kiểm toán công bố, Bộ đã có ít nhất 2 lần giải trình về các vấn đề trên. Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng kiểm toán có quan điểm riêng của họ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có quan điểm riêng. “Phía kiểm toán vẫn giữ quan điểm, Bộ cũng chịu thua”, Thứ trưởng bày tỏ. Đại diện Bộ KH&ĐT đề xuất bên thứ ba làm trọng tài cho những vấn đề trên.

Theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, Bộ KH&ĐT đã bố trí kế hoạch vốn 575,4 tỷ đồng cho 18 dự án không có cơ sở, vượt tỷ lệ hỗ trợ của ngân sách trung ương 20 tỷ đồng. Ngoài ra, Bộ phê duyệt cơ cấu nguồn vốn ngân sách trung ương trong tổng mức đầu tư vượt tỷ lệ hỗ trợ quy định 1.004,9 tỷ đồng.

Bộ bố trí kế hoạch vốn cho dự án khởi công mới còn chiếm tỷ lệ cao, chiếm 19,32% tổng số dự án được giao. Trong khi đó, 14 dự án hoàn thành (bàn giao trước 31/12/2014) và 39 dự án dự kiến hoàn thành năm 2015 chưa được bố trí đủ kế hoạch vốn. Bên cạnh đó, bố trí cho nhiều dự án khởi công mới không đảm bảo các điều kiện, bố trí vốn cho một số dự án thông tin chưa đầy đủ và còn sai lệch.

Bộ KH&ĐT giao chi tiết kế hoạch vốn đầu tư nguồn NSNN năm 2015 còn chậm và giao nhiều lần (11 lần) trong đó có 10 lần giao sau ngày 31/12/2014, không đúng với quy định. Đến ngày 25/1/2017, Bộ mới trình Chính phủ phương án điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài, chậm hơn so với ý kiến của Chính phủ.

Minh Tâm

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !