Không thể quy định “sức khỏe tâm thần” với đại biểu ứng cử

“Trong Luật bầu cử chỉ cần ghi đại biểu đảm bảo sức khỏe thôi, còn chi tiết quá rất khó và dài, vì đâu chỉ sức khỏe tâm thần mà còn nhiều loại bệnh tật hiểm nghèo khác như tim mạch, ung thư...”.
Không thể quy định “sức khỏe tâm thần” với đại biểu ứng cử - ảnh 1

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc (Ảnh: ND)

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với PV Báo điện tử Infonet ngày 6/11 xoay quanh đề xuất đại biểu ứng cử phải có giấy chứng nhận sức khỏe tâm thần được nhiều đại biểu Quốc hội nêu ra khi thảo luận về Luật bầu cử.

Khi thảo luận về Luật bầu cử chiều qua (5/11), nhiều ý kiến tại đoàn TPHCM đã đề nghị cần phải kiểm tra sức khỏe người ứng cử, đặc biệt trong đó có vấn đề sức khỏe tâm thần, ông nghĩ sao về đề xuất này?

Đây mới chỉ là ý kiến ban đầu của đại biểu trong quá trình thảo luận. Còn trong dự thảo có quy định tiêu chuẩn đại biểu, có đưa ra tiêu chuẩn về sức khỏe nói chung, trong đó có nhiều yếu tố chứ không phải chỉ riêng về sức khỏe tâm thần.

Khi làm đại biểu, đại diện cho nhân dân và cử tri thì không những phải có trí tuệ mà còn phải có đầy đủ sức khỏe.

Nhưng liệu chúng ta có phải đưa ra yêu cầu kiểm tra, xác nhận đối với đại biểu ứng cử, vì có thể có trường hợp không phải bệnh thần kinh nhưng thuộc diện đa nhân cách thì sao?

Nếu biết như thế và có xác nhận như thế thì cử tri ai bầu? Trong luật thì chỉ quy định đại biểu phải đảm bảo sức khỏe thôi chứ không ai đi vào chi tiết quá.

Trước đề xuất của nhiều đại biểu và trước tình hình thực tế đang diễn ra với những hành xử, tranh luận giữa các đại biểu, nhiều ý kiến đã đánh giá đại biểu có vấn đề về trí tuệ, nếu không có quy định thì khó có thể ngăn ngừa?

Tôi thì cho đây là văn hóa ứng xử, văn hóa tranh luận thôi, còn việc bệnh tật thế nào thì mình không xác định được, cần phải có chuyên môn.

Về luật, như tôi đã nói chỉ cần ghi đảm bảo sức khỏe thôi, còn quy định chi tiết quá thì rất khó. Còn cụ thể chi tiết như thế nào thì ủy ban bầu cử sẽ hướng dẫn. Chứ trong luật mà nêu chi tiết thì sẽ rất dài, vì không chỉ sức khỏe tâm thần, mà còn nhiều loại bệnh tật hiểm nghèo khác như tim mạch, ung thư... thì không thể ghi hết vào luật được.

Ông đánh giá như thế nào về những ồn ào trong tranh luận của một số đại biểu Quốc hội trong những ngày qua?

Theo tôi như vậy là không nên. Chúng ta có thể tranh luận trên hội trường về công việc chung, còn việc cá nhân thì không nên đưa ra như thế. Chúng ta nên khuyến khích tranh luận để đi đến một vấn đề, tiếp cận được chân lý, còn tranh luận về những vấn đề riêng tư của đại biểu thì không nên. Đã là đại biểu thì phải có văn hóa, đặc biệt là văn hóa ứng xử, văn hóa nghị trường với nhau.

Trước đây khi ban hành luật này, vấn đề sức khỏe tâm thần có được đại biểu nêu ra không, thưa ông?

Không, đây là lần đầu tiên đại biểu TP HCM đề nghị trong quá trình thảo luận tại tổ.

Khi nêu quan điểm, không phải chỉ một mà nhiều ý kiến đã đề nghị như vậy. Nếu điều này được đại biểu đề nghị do xuất phát từ thực tế phát sinh thì sao thưa ông?

Không phải. Theo tôi đề xuất của đại biểu TPHCM xuất phát từ cái chung thôi. Đại biểu yếu mà bệnh tật như thế thì không nên ứng cử là đúng rồi. Do vậy trong luật thì chỉ nên ghi đại biểu phải đảm bảo sức khỏe thôi.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dũng (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !