“Không thể làm hại người mà chỉ phạt mấy chục triệu”

“Anh làm điều cấm thì tôi bắt, vi phạm thì tôi có ý kiến. Không thể buôn gian bán lận, làm hại người như vậy mà chỉ phạt mấy chục triệu được” - Chủ tịch Quốc hội nói về Dự án Luật đầu tư (sửa đổi).
“Không thể làm hại người mà chỉ phạt mấy chục triệu” - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Thảo luận về Dự án Luật đầu tư (sửa đổi) sáng 9/9, liên quan đến việc loại trừ được 40 ngành nghề cấm kinh doanh và 65 ngành nghề có điều kiện, đại biểu (ĐB) Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) băn khoăn không biết số lượng này rà soát đã hết chưa. Ông cho rằng, quy định ngành nghề cấm và kinh doanh có điều kiện ở điều 4, 5, 6 vô cùng quan trọng, là “linh hồn” của luật này.

Tuy nhiên tại điều 4, đã quy định cấm nhưng lại thêm câu “trừ trường hợp được Nhà nước đặt hàng”, đại biểu Vinh đặt vấn đề: Thế nào là Nhà nước? Cơ quan nào là Nhà nước?

“Quy định như vậy theo tôi không nghiêm. Nếu có trường hợp này thì nên thiết kế riêng một điều khác. Cấm “Kinh doanh mại dâm” đã đúng chưa? Chúng ta đã công nhận đó là một nghề chưa? Theo tôi vấn đề này nên điều chỉnh trong một luật khác, chưa kể vấn đề này còn liên quan đến một phần đến quyền con người” – ĐB Vinh nêu.

Cũng đề cập đến các ngành nghề kinh doanh bị cấm, song ĐB Hồ Trọng Ngũ (Vĩnh Long) “chưa hình dung ra được làm thế nào để cấm kinh doanh văn hóa phẩm xâm phạm an ninh quốc gia, đạo đức xã hội”. 

Ông Ngũ cũng cho rằng, quy định cấm “kinh doanh hàng giả, các mặt hàng độc hại xâm hại đến tính mạng, sức khỏe con người trừ các mặt hàng thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện” thì không chấp nhận được và gây mâu thuẫn. ĐB đề nghị quy định tại Điều 4 cần phải nghiên cứu, thiết kế lại.

Đồng tình với quan điểm này, ĐB Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) bày tỏ băn khoăn, khi xem Điều 4 thì rất băn khăn vì có những điểm trùng giữa Luật này với luật khác, như quy định cấm “mua, bán người và các bộ phận cơ thể người” thì Luật hiến, cấy, ghép mô, bộ phận cở thể người và hiến, lấy xác đã được quy định rồi.

“Đã cấm nghĩa là không ai được làm, kể cả DNNN. Nếu có người được làm thì phải đưa vào danh mục có điều kiện” – ĐB Trần Du Lịch (TP HCM) đề nghị.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, quyền lớn nhất của con người là quyền dân chủ, và quyền dân chủ lớn nhất của con người là quyền tự do làm ăn. Do vậy lần này phải cải cách thực sự.

Như vậy, ngoài Điều 4, 5, 6 quy định về những ngành nghề bị cấm ở Luật Đầu tư sửa đổi thì không ai được quy định điều cấm nào nữa. Nếu không cẩn thận thì sẽ giống như Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nói: “Hệ thống pháp luật Việt Nam phức tạp nhất thế giới”. Nếu không làm kỹ thì sẽ buông lỏng gây ra tiêu cực.

“Có hình sự hóa kinh tế hay không là ở chỗ này. Anh làm điều cấm thì tôi bắt, vi phạm thì tôi có ý kiến. Không thể buôn gian bán lận, làm hại người như vậy mà chỉ phạt mấy chục triệu được. Chỗ này quy định chưa đủ đô” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !