Không quân Mỹ: F-35 được chuẩn bị để đối đầu với tên lửa Nga

Dù dự án F-35 gặp nhiều trục trặc kỹ thuật cũng như hao tốn nhiều chi phí, nhưng Mỹ kỳ vọng máy bay thế hệ 5 này sẽ là đối thủ xứng tầm với hệ thống phòng thủ tên lửa của các nước đối thủ.
Không quân Mỹ: F-35 được chuẩn bị để đối đầu với tên lửa Nga - ảnh 1

Tiêm kích F-35

Ria Novosti mới đây đưa tin, Không quân Mỹ dự tính đến giữa năm 2020 sẽ chế tạo thành công máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm F-35 để đối đầu với hệ thống phòng không của Nga và Trung Quốc.

Giám đốc Văn phòng tích hợp F-35 của Không quân Mỹ, Thiếu tướng Geoffrey Harrigian cho biết: "Các nước này có hệ thống tên lửa kỹ thuật số "đất đối không" rất cơ động và có khả năng thay đổi tần số. Để chế tạo ra bản sao của những tên lửa này không phải việc đơn giản".

Hiện nay, F-35 đang được thử nghiệm trong không gian mở với sự hỗ trợ của máy tính mô phỏng điều kiện chiến đấu thực.

Tờ báo cho biết, giới quân sự Mỹ đánh giá tên lửa S-300 của Nga là một trong những mối đe dọa chính đối với sự khởi đầu của chương trình Joint Strike Fighter (máy bay tiêm kích tấn công kết hợp), một chương trình nhằm hiện đại hóa phi đội máy bay ném bom và máy bay tấn công trong tất cả lực lượng quân đội Mỹ. Họ nhận thấy mối nguy hiểm chính là khả năng phát hiện và tiêu diệt mục tiêu tầm xa (trong đó có cả máy bay tàng hình) của hệ thống phòng thủ này.

Không quân Mỹ: F-35 được chuẩn bị để đối đầu với tên lửa Nga - ảnh 2

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga.

Các nhà phát triển F-35 hy vọng rằng, loại máy bay chiến đấu này có thể thích ứng với các mối đe dọa mới của mình. Theo kế hoạch của họ, phần mềm, hệ thống điện tử công nghệ của F-35 có thể được cập nhật tùy thuộc vào sự xuất  hiện của những nghiên cứu phát triển mới.

Ông Harrigian cho biết, Không quân thậm chí còn chuẩn bị cho những cuộc chạm trán với đối thủ như Nga hay Trung Quốc. Hiện giờ, những nguy hiểm về mặt quân sự còn đến từ những đối thủ mua công nghệ phòng thủ tên lửa của Nga hoặc Trung Quốc và sử dụng chúng để đe dọa nước Mỹ.

Dự án F-35 được phát triển bởi liên minh Mỹ, Anh, Australia, Hà Lan và một số đồng minh khác của Mỹ. Mỹ đứng đầu dự án với mục tiêu sản xuất khoảng 3000 chiếc để thay thế các mẫu máy bay chiến đấu hiện tại và xuất khẩu cho các nước tham gia dự án, các nước đồng minh khác.

Theo kế hoạch lúc đầu, F-35 có thể trang bị cho quân đội vào năm 2012, nhưng dự án đã gặp hàng loạt vấn đề phát sinh, do đó phải lùi thời gian sản xuất hàng loạt để bàn giao cho quân đội.

Đây là một trong những dự án đắt đỏ nhất của quân đội Mỹ với tổng chi phí dự án đã lên tới con số khủng khiếp khoảng gần 400 tỷ USD.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !