Không phải Nga, chính Trào lưu bài Nga mới gây tổn hại cho Hoa Kỳ

Trào lưu bài Nga đang khiến Mỹ bị cô lập trên trường quốc tế. Có lẽ đã đến lúc người Mỹ vượt qua những ám ảnh từ quá khứ, và quan tâm đến việc giải quyết những vấn đề ngay trong nội bộ nước này.
Không phải Nga, chính Trào lưu bài Nga mới gây tổn hại cho Hoa Kỳ - ảnh 1

Thượng nghị sĩ John McCain

Mới đây trong bài viết trên tạp chí The Nation, nhà bình luận Patrick Lawrence nhận định rằng, những người đề cập đến những nguy cơ trước mắt của Hoa Kỳ đang quá xa rời thực tế. Bởi những nguy cơ đó không phải xuất phát chỉ từ mối nguy hiểm đã trở thành “huyền thoại” đến từ Nga, mà nó còn chính là mối đe dọa thực tại xuất phát từ những người theo Trào lưu bài Nga núp dưới bóng của chủ nghĩa yêu nước.

"Sự bùng nổ của Trào lưu bài Nga" lan ra khắp xã hội Mỹ mạnh nhất kể từ năm 1960, thời điểm khủng hoảng tên lửa Cuba xảy ra. Những người bài Nga nổi tiếng như Thượng nghị sĩ John McCain có thói quen quy kết những người dám nghi ngờ về tính hợp lệ của chủ nghĩa bài Nga là những kẻ dối trá, còn các phương tiện truyền thông như tờ New York Times lại theo sát từng bước với chính quyền, y như thời kỳ tồi tệ của Chiến tranh lạnh. Thêm vào đó, các cấp dưới trung thành cố gắng tìm ra nhiều hơn nữa đề tài về "Bàn tay của điện Kremlin".

Mối nguy hiểm từ sự trở về của "những bóng ma" thời Chiến tranh lạnh không còn giới hạn ở những nguy cơ leo thang xung độ giữa những cường quốc hạt nhân. Những lời buộc tội vô căn cứ chống lại Nga được lặp lại liên tục, những thông tin sai lệch dẫn đến việc nhận thức không đầy đủ về thế giới. Và nhà báo Lawrence nhấn mạnh rằng những nhận thức sai lầm sẽ chẳng dẫn đến bất cứ điều gì tốt đẹp hết.

Tác giả bài báo chỉ ra rằng, Trào lưu bài Nga thống trị trong chính sách của Mỹ chính là mối đe dọa làm tăng sự cô lập của Hoa Kỳ trên thế giới. Nếu cứ tiếp tục chính sách theo phương châm "ai không theo ta thì chính là kẻ chống ta" của cựu Tổng thống Bush, sẽ dẫn đến một thực tế rằng không phải Nga mà chính Hoa Kỳ sẽ không nhận được sự ủng hộ của thế giới.

Không phải Nga, chính Trào lưu bài Nga mới gây tổn hại cho Hoa Kỳ - ảnh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ví dụ nổi bật trong trường hợp này là Syria. Phe "đối lập ôn hòa", một lực lượng được Mỹ ủng hộ đã rút lui sau khi Aleppo được giải phóng, có liên quan đến nhiều vụ bắt bớ…. Và Mỹ cuối cùng cũng bị đẩy ra khỏi quá trình giải quyết vấn đề ở quốc gia này. Tờ The Nation đánh giá rằng, đấy là cái giá Washington phải trả, do từ chối hợp tác với Nga, xem nước này như một cường quốc khu vực, và không tính đến lợi ích chung của cả hai quốc gia.

Nhà bình luận Lawrence cho rằng, Trào lưu bài Nga ở Mỹ và những người tham gia nó cũng nên dừng ngay việc lừa dối bản thân bằng cách bôi nhọ Tổng thống Vladimir Putin như "một con quỷ đội lốt người", bởi thích hay không thích Putin là vấn đề riêng tư. Và những ai có khả năng tư duy logic đều nhận thấy rằng Tổng thống Nga là một chính khách vĩ đại có nhận thức tốt về tiến trình lịch sử. Nước Nga có nhiều vấn đề, nhưng nên để người Nga tự giải quyết, còn vấn đề thực sự quan trọng của Hoa Kỳ chính là tập trung vào việc hợp tác.

Tờ The Nation đưa ra kết luận rằng việc Trào lưu bài Nga đang tăng lên chỉ là di sản của thời kỳ Chiến tranh lạnh điên cuồng mà thôi. Do đó, người Mỹ cần vượt qua quá khứ và để lại sau lưng cuộc đấu tranh vô ích với bóng ma là "kẻ xâm lược Nga".

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !