Không lấy phiếu tín nhiệm ông Vương Đình Huệ và người thay thế

Theo quy định khi miễn nhiệm thì ông Vương Đình Huệ, và người được bầu thay thế vào vị trí Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ không đủ điều kiện lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội tới đây.

Tại buổi họp báo chiều 17/5, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc đã trao đổi với phóng viên báo chí về chương trình và nội dung kỳ họp Quốc hội tới. Lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm và công tác nhân sự là những vấn đề được quan tâm nhiều nhất.

Trước nhiều ý kiến lo lắng về tính khách quan trong việc lấy phiếu và bỏ phiếu tín nhiệm, cơ quan chỉ đạo tổ chức, thực hiện có giải pháp gì để việc này diễn ra công bằng, khách quan? Cá nhân ông đã chuẩn bị gì cho việc này?

Lấy phiếu, bỏ phiếu là việc lần đầu tiên Quốc hội làm. Cách làm và quy trình đã có hướng dẫn rõ. Lấy phiếu khách quan là vấn đề chúng tôi và cử tri rất mong muốn.

Không lấy phiếu tín nhiệm ông Vương Đình Huệ và người thay thế - ảnh 1
Ông Vương Đình Huệ sẽ không nằm trong danh sách lấy phiếu tín nhiệm kỳ họp tới đây

Quốc hội đã đề nghị các đối tượng trong danh sách lấy phiếu phải có giải trình về kết quả công tác, đạo đức tác phong theo yêu cầu. Tài liệu này sẽ được gửi cho các đại biểu trước 20 ngày theo quy định.

Tin mới:
Vụ tiền tỉ phơi mưa nắng: Phát hiện dấu hiệu bớt xén?

Báo cáo Quốc hội về bauxite,

Phát ngôn sai, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Bên cạnh đó ĐBQH cũng có thể căn cứ vào việc thông qua kết quả giám sát của Ủy ban Dân tộc, các Ủy ban, hoặc trên cơ sở kết quả thực hiện công tác của đại biểu từ thực tiễn thông qua ý kiến nhân dân… Trên cơ sở ba yếu tố này sẽ giúp ĐBQH có đánh giá khách quan để đưa ra quyết định.

Vừa là người bỏ phiếu, đồng thời cũng là đối tượng để các đại biểu đánh giá, tôi cũng thực hiện trên cơ sở như vậy.

Trường hợp đại biểu có số phiếu dưới 50% sẽ xử lý thế nào?

Kết quả trên, hay dưới 50% đã được quy định rõ. Ví dụ trường hợp dưới 50% trong 2 năm liên tục sẽ phải chuyển sang bỏ phiếu. Nếu dưới quá 2/3 thì một là người đó từ chức, 2 là chuyển sang bỏ phiếu…

Kỳ họp này sẽ Quốc hội sẽ bàn về công tác nhân sự. Đến giờ đã biết ai được giới thiệu vào vị trí Bộ trưởng Bộ Tài chính chưa, thưa chủ nhiệm?

Đối với công tác nhân sự, kỳ họp này Quốc hội có miễn nhiệm đối với Bộ trưởng Bộ Tài chính vì chuyển sang nhiệm vụ khác. Quốc hội sẽ phê chuẩn, bổ nhiệm vị trí mới, thay thế đồng chí này trên cơ sở được Thủ tướng Chính phủ giới thiệu.

Phải chăng Tổng Kiểm toán nhà nước Đinh Tiến Dũng sẽ thay thế ông Vương Đình Huệ đảm đương chức vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính?

Nói bây giờ hơi sớm, vì 23/5 mới tiến hành việc này. Lúc đó Thủ tướng sẽ giới thiệu ai, và Quốc hội sẽ bàn bạc, cho ý kiến. Đến giờ vẫn chưa biết ai trong danh sách thay thế cả.

Sau khi miễn nhiệm, điều chuyển trường hợp Bộ trưởng Bộ tài Chính Vương Đình Huệ thì ông ấy có nằm trong danh sách lấy phiếu tín nhiệm không?

Theo quy định việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh phải hội tụ đủ 2 yếu tố: Người được lấy phiếu tín nhiệm phải nằm trong 49 chức danh, và phải có thời gian công tác ít nhất 1 năm mới đề nghị Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm.

Trước khi lấy phiếu, TVQH sẽ thông báo danh sách cụ thể. Nếu ai không đủ 2 yếu tố này thì không lấy phiếu.

Trường hợp cụ thể với đồng chí Vương Đình Huệ khi chuyển công tác rồi thì không phải lấy phiếu nữa. Tương tự đồng chí nào được bầu vào chức danh Bộ trưởng Bộ Tài chính thay ông Vương Đình Huệ cũng không đủ điều kiện, nên không lấy phiếu.

Kết quả lấy phiếu có được thông báo công khai cho cử tri và nhân dân cả nước biết không thưa ông?

Sau khi xác nhận kết quả sẽ có nghị quyết về kết quả lấy phiếu. Kết quả này sẽ được công bố công khai trước cử tri và người dân cả nước.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dũng (ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !