Không "bảo vệ" được Israel, Đại sứ Mỹ chưa thể "hạ cánh an toàn"

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc mới đây đã bỏ phiếu không ủng hộ một dự thảo nghị quyết lên án lực lượng Hamas ở Dải Gaza của Mỹ, vốn được coi là một trong những bước đi cuối cùng của đại sứ Mỹ Nikki Haley trước khi rời Liên Hợp Quốc.

Dự thảo nghị quyết này cần có sự đồng thuận của 2/3 số đại diện của các nước mới có thể thông qua. Ban đầu bà Haley đã kêu gọi để nghị quyết này chỉ cần đa số ủng hộ để có thể thực thi, song cuối cùng Liên Hợp Quốc vẫn yêu cầu sự ủng hộ của 2/3 đại diện. Kết quả là, 87 nước ủng hộ dự thảo, trong khi có 57 nước phản đối và 33 nước còn lại bỏ phiếu trống.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley sẽ rời vị trí của mình vào cuối năm nay.

Bà Haley sẽ rời cương vị Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc vào cuối năm nay. Kể từ khi nhậm chức tới nay, bà đã phản kháng mạnh mẽ trước những quốc gia chỉ trích Israel và từng nói rằng “tư tưởng bài Israel” là nguyên nhân dẫn đến việc Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vào đầu năm nay.

Trong quá khứ, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc gồm 193 thành viên chưa bao giờ lên án Hamas, thế lực chính trị lớn nhất ở Dải Gaza từ năm 2007 tới nay.

Dự thảo nghị quyết của Mỹ sẽ lên án Hamas có những hành động phóng tên lửa sang lãnh thổ Israel. Lần tấn công gần đây nhất là vào tháng 11, sau khi Israel vi phạm một thỏa thuận ngừng bắn khi đã ám sát một tư lệnh Lữ đoàn al-Qassam thuộc Hamas cũng như nhiều thành viên của lực lượng vũ trang này.

Bà Haley trước đó đã gửi thư tới tất cả các đại sứ Liên Hợp Quốc khác về dự thảo nghị quyết này, trong đó nói rằng “Hoa Kỳ rất coi trọng kết quả của cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến này”.

“Hamas đã dùng hình thức tra tấn và bắt giam để trừng phạt các đối thủ chính trị của mình. Bọn họ đã biến Gaza thành một nhà nước độc tài, và bản thân Hamas đã đầu tư nguồn lực của mình để mua tên lửa và đào hầm để tấn công khủng bố”, bà Haley phát biểu trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra. “Câu hỏi được đặt ra đó là liệu có phải Liên Hợp Quốc cho rằng những hành động khủng bố này là chấp nhận được nếu nó tác động đến Israel hay không”.

Dự thảo nghị quyết “lên án Hamas khi đã liên tục phóng tên lửa sang Israel và khiêu khích bạo động”, đồng thời yêu cầu “Hamas và các lực lượng vũ trang khác ngừng toàn bộ những hành động gây hấn và bạo lực, trong đó bao gồm sử dụng các thiết bị gây cháy từ trên không” và “khuyến khích những hành động rõ ràng” nhằm thống nhất “Dải Gaza và khu vực Bờ Tây dưới sự lãnh đạo của chính quyền Palestine”.

Đã có nhiều người tin rằng bà Haley hi vọng việc dự thảo nghị quyết này được thông qua sẽ trở thành điểm sáng của bà khi vẫn còn ở Liên Hợp Quốc. “Bà ấy muốn kết thúc với một điều gì đó quan trọng”, một quan chức ngoại giao giấu tên cho biết. Đã có rất nhiều người tin rằng nghị quyết này sẽ được thông qua.

Anh Tuấn (lược dịch)

Hành khách mở cửa máy bay Hàn Quốc trên không vì ‘ngột ngạt’

Theo cơ quan cảnh sát Hàn Quốc, lý do hành khách nam mở cửa thoát hiểm máy bay Asiana Airlines giữa lúc hạ cánh hôm 26/5 vì “cảm thấy ngột ngạt và muốn xuống nhanh”.

Túi đầy tiền, tỷ phú ChatGPT vẫn thích di chuyển bằng taxi loại rẻ

Sam Altman, tỷ phú đồng sáng lập OpenAI - công ty phát triển ChatGPT, không sử dụng taxi UberBlack mà thích dùng taxi loại rẻ hơn là UberX vì nó tiết kiệm chi phí hơn.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lên tiếng về việc nâng trần nợ công

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết, Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận để tránh tình trạng vỡ nợ.

Bầu cử Tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ bước vào vòng hai

Hôm nay (28/5), vòng bầu cử Tổng thống thứ hai ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức, với hai ứng viên là đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và ông Kemal Kilicdaroglu.

Siêu bão mạnh nhất thế giới 3 năm qua sắp đổ bộ Philippines

Siêu bão Mawar (tên địa phương là Betty) đã tiến vào vùng biển Philippines.

Mức độ tin tưởng của dân Nga với Tổng thống Putin tăng lên 80%

Theo kết quả một cuộc khảo sát được Trung tâm nghiên cứu dư luận toàn Nga tiến hành từ 15-21/5, mức độ tin tưởng của người dân nước này đối với Tổng thống Vladimir Putin là 80%.

Hành khách đi máy bay đối mặt án tù 20 năm vì tội buôn lậu chim vào Mỹ

Vận chuyển lậu 29 quả trứng chim tới sân bay Mỹ và bị phát hiện, nam hành khách hiện đối mặt với bản án 20 năm tù giam.

Người lạ mặt trà trộn vào đoàn hộ tống, ôm chặt Thủ tướng Đức

Cảnh sát Đức phải xấu hổ sau khi một người lạ mặt trà trộn vào đoàn hộ tống của Thủ tướng Olaf Schloz rồi dành cho nhà lãnh đạo này một cái ôm nồng nhiệt khi ông đang chuẩn bị lên máy bay tại sân bay Frankfurt.

Mỹ sẽ vỡ nợ vào 5/6 nếu không đạt thỏa thuận về trần nợ công

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 26/5 cho biết, chính phủ sẽ thiếu tiền để thanh toán các hóa đơn vào 5/6 nếu Quốc hội và Nhà Trắng không đi tới một thỏa thuận về trần nợ công.

Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ không vỡ nợ

Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã tiến gần hơn đến một thỏa thuận cắt giảm chi tiêu và nâng trần nợ công của chính phủ Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !