Khởi tố Hiệu trưởng dâm ô học sinh: Bộ trưởng Nhạ sao không thể đi Thanh Sơn?

" Với vai trò của một Tư lệnh Ngành, sao ông không chọn đúng điểm nóng để chỉ đạo, để ông có thể thăm hỏi, an ủi các em học sinh bị xâm hại, chia sẻ nỗi đau của các học trò…" .

Đây là quan điểm của BS Nguyễn Trọng An, nguyên Cục trưởng Cục Bảo vệ & Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động Thương binh & Xã hội) sau vụ việc thầy giáo Đinh Bằng My (hiệu trưởng trường Dân tộc Nội trú – THCS Thanh Sơn huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa bị bắt tạm giam điều tra về tội dâm ô nhiều học sinh nam trong thời gian dài đang gây phẫn nộ trong dư luận.

BS Nguyễn Trọng An

BS Nguyễn Trọng An cho rằng đây là 1 vụ xâm hại tình dục trẻ em cực kỳ nghiêm trọng, một câu chuyện rất đáng buồn trong ngành giáo dục Việt Nam. “Tôi thực sự cảm thấy rất sốc và buồn về câu chuyện này. Thật không thể tin nổi một vị hiệu trưởng đứng đầu một ngôi trường với mấy trăm em học sinh lại có thể có hành vi đồi bại và đáng lên án như vậy”, ông An chia sẻ.

Đặc biệt, ông An cũng “thật sự bất ngờ” vì “sự xấu xa đã bị che đậy bởi những kẻ mang danh là người Thầy, sự giả dối đã len lỏi và trong môi trường Giáo dục, một môi trường lẽ ra phải luôn trong sạch”.

Sở dĩ bày tỏ quan điểm này, ông An lý giải: không thể có chuyện những hành động xấu xa này diễn ra nhiều lần, trong thời gian dài ở ngay trường học mà không ai biết. “Thực tế ở đây là các thày cô giáo trong trường có biết cả, thậm chí các em còn nói rằng có lúc do cô giáo tổng phụ trách dẫn các em lên thầy Hiệu trưởng, có thầy giáo đã hỏi trêu chọc các em khi từ phòng thầy Hiệu trưởng trở về lớp. Nhưng tại sao họ lại im lặng không dám tố cáo? Câu trả lời ở đây có lẽ là sự mất dân chủ, sợ quyền lực cấp trên. Họ sợ hãi không dám tố giác tiêu cực, sợ bị trù dập, sợ ảnh hưởng đến công việc của bản thân mình. Thể hiện rõ sự xuống cấp đạo đức của chính những con người người làm trong lĩnh vực giáo dục. Thật vô cùng xấu hổ và nhục nhã”, ông An bức xúc nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trò chuyện với học sinh ở trường phổ thông nội trú THCS Văn Yên (Yên Bái) - Ảnh: VĨNH HÀ

Nguyên Cục trưởng Cục Chăm sóc & Bảo vệ trẻ em còn bất bình hơn trước những hành động, lời nói của Bộ trưởng  Phùng Xuân Nhạ sau khi vụ việc xảy ra- ông Nhạ đã tham dự một cuộc họp “"tổng kết 10 năm trường dân tộc nội trú" ở Yên Bái. Tại buổi làm việc, nhiều thầy cô né tránh nói về vụ việc, còn Bộ trưởng Nhạ vẫn chỉ cảm thấy “đau lòng” mà không hề có cuộc viếng thăm nào tới chính ngôi trường đang trong tâm bão hay đến thăm hỏi các em bị xâm hại.

“Chắc không chỉ riêng tôi mà sẽ có rất nhiều người nhận thấy sự bất thường trong hành động và lời nói của Bộ trưởng Nhạ. Câu chuyện Hiệu trưởng xâm hại tình dục trẻ em đang sôi sục ở Phú Thọ, sao Bộ trưởng Nhạ dẫn đầu đoàn công tác đi khảo sát thực tế giáo dục ở tỉnh Yên Bái? Với vai trò của một Tư lệnh Ngành, sao ông không chọn đúng điểm nóng để phát ngôn, chỉ đạo toàn ngành quyết tâm ngăn chặn cái xấu trong ngành, thể hiện được tài thao lược của người đứng đầu?

Đồng thời ông có thể thăm hỏi, an ủi các em học sinh bị xâm hại trong trường tạo nên tư cách của một chính khách, chia sẻ thấu cảm một người thầy trước nỗi đau của các học trò.

Không những lạ lẫm về hành động, ông Nhạ còn có phát biểu chỉ đạo "chệch hướng" cho toàn ngành giáo dục trước tình trạng trẻ em học sinh bị chính những người thày đáng kính xâm hại tình dục nhiều lần trong thời gian dài và trước tình trạng gian dối và bạo lực tràn lan trong hệ thống giáo dục mà ông là người đứng đầu", ông An bày tỏ.

Hiệu trưởng Đinh Bằng My và ngôi trường nơi đang chấn động bởi tố cáo của các em học sinh bị lạm dụng tình dục

Một diễn biến khác, chiều 18/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo đưa Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS cơ sở Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, ra khỏi ngành ngay khi có đủ căn cứ về hành vi xâm hại tình dục học sinh.

Các Bộ: Giáo dục và Đào tạo; Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung chỉ đạo, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo, đặc biệt các hành vi xâm hại trẻ em; xử lý kỷ luật nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng và công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương điều tra, xử lý nghiêm các hành vi xâm hại cho em, nhất là xâm hại tình dục trẻ em.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, thầy giáo Đinh Bằng My (hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú - THCS Thanh Sơn) bị nhiều học sinh nam phản ánh các em bị thầy hiệu trưởng này yêu cầu phục vụ nhu cầu tình dục ngay tại phòng làm việc.

Trong đó, một số nam sinh kể đã nhiều lần được hiệu trưởng gọi lên phòng nói chuyện. Sau đó, người này yêu cầu các em thực hiện một số hành vi lạm dụng tình dục, mỗi lần hiệu trưởng gọi lên phòng sẽ cho kẹo và tiền từ 20.000 - 30.000 đồng và dặn không được nói với ai. Vì tâm lý ngại ngùng, lo sợ nên không em nào dám tiết lộ câu chuyện.

Chiều 15/12,  cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh Bằng My (hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú - THCS huyện này để điều tra hành vi Dâm ô với người dưới 16 tuổi.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !