Khởi động mạnh mẽ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam

Trong hai ngày 8-9/4, tại Đà Nẵng, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Viện khoa học và xã hội Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), UNDP phối hợp tổ chức Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2012 với chủ đề "Kinh tế Việt Nam năm 2012 – Khởi động mạnh mẽ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế".

Khởi động mạnh mẽ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam

Khởi động mạnh mẽ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam

Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2012 khai mạc tại Đà Nẵng ngày 8/4 - Ảnh: HC

Tại phiên khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, trong quý I/2012, tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ đạt 4%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2010 (5,84%) và 2011 (5,57%). Trong kỳ họp sắp tới, Quốc hội sẽ cho ý kiến về tái cấu trúc nền kinh tế, tập trung vào 3 vấn đề: cơ cấu lại đầu tư, trọng tâm là đầu tư công; cơ cấu lại thị trường tài chính, trọng tâm là hệ thống ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính; và cơ cấu lại doanh nghiệp, trọng tâm là các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.

Đối với việc tái cơ cấu đầu tư công, TS Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, kiến nghị cải cách thể chế tài chính công theo hướng minh bạch hóa quyền hạn và trách nhiệm của các cấp chính quyền. Đồng thời, xây dựng tiêu chí nợ công an toàn, tiến tới cân bằng ngân sách và khống chế mức nợ công. Và, tái cơ cấu đầu tư công không thể tách rời với tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, theo hướng sử dụng như công cụ bổ khuyết các “khuyết tật” của thị trường.

Về mục tiêu tái cấu trúc nền tài chính, PGS.TS Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam cho rằng, trong thời gian qua, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng theo chiều rộng, hướng ngoại. Do đó, cần phải tái cơ cấu vốn đầu tư, tăng tính hiệu quả từ nguồn vốn sẵn có. Trong đó, cần xây dựng và duy trì mô hình phát triển đặt trọng tâm vào tăng lao động có chất lượng, tăng năng suất; sử dụng linh hoạt các nguồn vốn trong và ngoài ngân sách cho đầu tư phát triển. Đồng thời, tiếp tục sắp xếp lại doanh nghiệp; xây dựng và vận hành chính sách tiền tệ ổn định, thắt chặt;cơ cấu lại thu chi ngân sách.

Khởi động mạnh mẽ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên khai mạc diễn đàn - Ảnh: HC

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên cho rằng, để mô hình phát triển giai đoạn 2012 – 2020 tạo được bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội cần xây dựng theo tam giác phát triển “kinh tế – bảo vệ môi trường – đảm bảo an sinh xã hội”. Trong đó, cần huy động được tổng lực từ xã hội, tân dụng thời cơ trước tình hình thế giới đang biến động để tăng tốc, đưa kinh tế Việt trở thành một bộ phận, một khâu trong chuỗi giá trị các sản phẩm được bán ra trên thị trường.

Tuy nhiên, ông khuyến cáo, vấn đề của Việt Nam hiện nay không phải là bẫy thu nhập trung bình mà là bẫy tăng trưởng – tốc độ tăng đầu tư, GDP cao; chỉ tiêu về xóa đói giảm nghèo được cải thiện nhưng nền kinh tế vĩ mô không ổn định. Do đó, “không phải vấn đề xác định tốc độ tăng trưởng kinh tế mà là với tốc độ nào thì nền kinh tế ít tác động tiêu cực đến môi trường nhất” và “cần tạo sự đồng thuận trong hội nhập kinh tế quốc tế, chuyển đổi bộ máy nhà nước từ chính quyền sản xuất sang chính quyền quản lý”.

PGS.TS Lê Xuân Bá, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đồng tình với sự phát triển theo hướng bền vững, nhưng nhấn mạnh, mô hình tăng trưởng cần dựa vào hiệu quả sử dụng nguồn lực và năng suất lao động, ổn định nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc với lạm phát thấp, hướng tới phát triển cân đối giữa các địa phương, vùng miền, …

Theo bà Setsuko Yamazaki, Giám đốc UNDP tại Việt Nam tin tưởng mô hình tăng trưởng xanh, phát triển xanh toàn diện mà Việt Nam đang hướng tới là một mô hình tăng trưởng mới, hiệu quả để các nước đang phát triển có thể áp dụng. Bà cho biết, Liên hiệp quốc tin tưởng Chính phủ Việt Nam sẽ đưa ra những biện pháp phù hợp tái cơ cấu nền kinh tế cũng như mô hình phát triển, chú ý đến các vấn đề phúc lợi xã hội cho người dân, đặc biệt là những đối tượng yếu thế ở vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số …

HẢI CHÂU

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !