Khởi động dự án CNTT lớn nhất của Bưu điện Việt Nam

Dự án “Thiết kế, cung cấp và triển khai Hệ thống phần mềm Bưu chính MPITS” sẽ tối ưu hoá quy trình nghiệp vụ, tổ chức quản lý và điều hành các dịch vụ bưu chính theo hướng tin học hoá, nâng cao năng suất lao động, chất lượng dịch vụ.

Sáng 1/6/2016, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã dự Lễ khởi động dự án “Thiết kế, cung cấp và triển khai Hệ thống phần mềm Bưu chính MPITS” giữa Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) và Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS - thuộc Tập đoàn FPT).

Khởi động dự án CNTT lớn nhất của Bưu điện Việt Nam - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng (thứ 5 từ phải sang) dự lễ khởi động dự án

Chủ tịch Hội đồng thành viên Vietnam Post Đỗ Ngọc Bình cho biết đây là dự án CNTT lớn nhất từ trước tới nay của Vietnam Post, góp phần cho Bưu điện Việt Nam nâng cao chất lượng dịch vụ, chuẩn hóa toàn bộ quy trình sản xuất, đặc biệt với điều kiện sản xuất trải dài trên phạm vi toàn quốc. Bên cạnh dự án này, Vietnam Post cũng đang triển khai một dự án lớn khác là dự án quy hoạch lại, tổ chức lại toàn bộ nền tảng tổ chức sản xuất của Tổng Công ty.

“Trên thế giới có nhiều giải pháp CNTT phục vụ cho hoạt động bưu điện nhưng đa phần đều là giải pháp inhouse (tự phát triển), có thể bán cho Việt Nam với giá rẻ, nhưng chi phí phải bỏ ra để tùy biến thêm cho phù hợp với thực tế của Việt Nam lại rất tốn kém.

Khác với ngành ngân hàng (có nhiều giải pháp ngân hàng lõi core banking có thể dùng chung cho nhiều ngân hàng khác nhau), hiện có rất ít giải pháp CNTT mang tính chất sử dụng rộng rãi cho ngành bưu điện.

Với dự án MPITS, Bưu điện Việt Nam khẳng định FIS đã trở thành đối tác chiến lược. Mong hai bên cùng chia sẻ, sử dụng chung dịch vụ của nhau trong quá trình hướng đến sự hợp tác tuy hai mà một”, ông Đỗ Ngọc Bình chia sẻ thêm.

Đại diện cho FPT, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trương Gia Bình cam kết FPT với tất cả kinh nghiệm sẽ dồn lực để hoàn thành dự án đúng hạn, giúp Vietnam Post đẩy mạnh hiện đại hóa để có năng lực cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế.

Khởi động dự án CNTT lớn nhất của Bưu điện Việt Nam - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng tin tưởng FIS và Vietnam Post sẽ triển khai dự án thành công.

Bày tỏ sự tin tưởng dự án sẽ thành công, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh: “Tin học hóa đã trở thành yếu tố sống còn trong tiến trình phát triển của doanh nghiệp. Sau khi triển khai xong dự án MPITS, Bưu điện Việt Nam sẽ hoạt động hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Đây là dự án lớn đầu tiên nhưng Vietnam Post và FIS sẽ còn hợp tác triển khai nhiều dự án khác nữa. Mong sẽ có hợp tác toàn diện hơn nữa để 2 doanh nghiệp phát huy thế mạnh của mình”.

Dự án MPITS sẽ được Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) triển khai trong 27 tháng, với 2 hợp phần dự án là hệ thống là tự động hoá giao dịch (CAS) và quản lý điều hành (BI) cho Vietnam Post.

Sau khi dự án hoàn thành và ứng dụng vào thực tế, toàn bộ dữ liệu của Vietnam Post đều được xử lý tự động, tích hợp kết nối và lưu trữ tập trung dữ liệu thành một hệ thống thông tin đồng nhất.  Cán bộ công nhân viên, đặc biệt là giao dịch viên của Vietnam Post có thể khai thác thông tin, báo cáo trực tiếp trên hệ thống theo thời gian thực…

Không chỉ giúp Bưu điện Việt Nam nâng cao năng suất, chất lượng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, việc triển khai phần mềm Bưu chính MPITS cũng sẽ góp phần giúp người dân và khách hàng tiết kiệm thời gian chờ đợi làm thủ tục cũng như giảm áp lực đáng kể tại quầy giao dịch.

Giải pháp kỹ thuật MPITS được chọn bao gồm bộ phần mềm CAS Escher RiposteMT của hãng Escher Group và bộ phần mềm BI Suite/IQ của hãng SAP. Theo đó các phần mềm cho phép kết nối các điểm phục vụ PO (cố định) với địa chỉ chi tiết khách hàng (di động) thông qua các thiết bị SmartPhone/PDA được trang bị trên các tuyến bán hàng/thu gom/đi phát của bưu tá, với cùng danh mục các chức năng phần mềm hợp nhất.

Trước mắt, dự án sẽ triển khai thí điểm tại khối cơ quan Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bưu điện TP.HCM và Bưu điện tỉnh Bắc Ninh.

Bình Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !