Người dân các tỉnh trở về Hà Nội khai báo y tế thế nào?

Theo lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tất cả người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết đều phải khai báo y tế, đặc biệt là người ở các địa phương đang có dịch.
Người dân các tỉnh trở về Hà Nội khai báo y tế thế nào?
Mẫu tờ khai để người dân các tỉnh về Hà Nội khai báo y tế được đặt sẵn tại y tế phường Cống Vị, Ba Đình


Cụ thể, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, người dân khi trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết cần đến Trạm Y tế phường nơi bản thân đang sinh sống, học tập, làm việc  để khai báo y tế.

"Người dân nào quay trở lại Hà Nội, đặc biệt những người từ các tỉnh có dịch COVID-19 theo thông báo của Bộ Y tế như Hải Dương, Thái Bình, Bình Dương, TP. HCM, Gia Lai… bắt buộc phải đến các Trạm Y tế sở tại để khai báo y tế", ông Tuấn nói. 

Ông Tuấn cũng khuyến cáo: tất cả người dân quay trở lại Hà Nội đều nên đến các Trạm Y tế để khai báo y tế. 

"Bởi vì thực hiện khai báo y tế rồi, nếu như có bệnh nhân dương tính thì cơ quan chức năng sẽ khoanh vùng, điều tra được nhanh hơn. Ví dụ ngay thời điểm mình về quê không có bệnh nhân nhưng ngay sau đó lại có thông báo có ca dương tính thì cơ quan chức năng sẽ nắm được lịch trình để phục vụ công tác phòng chống dịch", ông Tuấn nói.

Người dân các tỉnh trở về Hà Nội khai báo y tế thế nào?
Thông báo người dân đi khai báo y tế được dán tại một tổ dân phố trên địa bàn Quận Ba Đình

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số trạm y tế phường trên địa bàn Quận Ba Đình, ngay ngoài sảnh các trạm y tế đã để sẵn các tờ khai y tế.

Tại trạm Y tế phường Cống Vị vào chiều 15/2, nhân viên trạm y tế đang vội vã đi truy vết các trường hợp F1, F2 trên địa bàn. PV hỏi thủ tục khai báo y tế cho người thân, nhân viên y tế vội vàng hỏi ngay “chị có đi về từ vùng dịch không?”… rồi hướng dẫn ra bàn đã để sẵn tập giấy mẫu khai báo y tế, khai theo mẫu sau đó trạm sẽ thu thập lại vào cuối giờ cùng ngày.

Ngoài ra, nhân viên này cũng hướng dẫn, ngoài việc kê khai tại trạm y tế, người dân cũng có thể khai báo qua ứng dụng NCOVI hoặc gọi điện trực tiếp cho nhân viên này để được hướng dẫn cụ thể.

Trên bàn đã có sẵn tập giấy mẫu khai báo y tế, lọ sát khuẩn.  Ở đó, đã có một trường hợp đến kê khai và để lại thông tin đầy đủ.

Trao đổi với phóng viên, một tổ trưởng tổ dân phố ở Hà Nội nói, dù chưa có hướng dẫn bằng văn bản việc yêu cầu người dân đi khai báo y tế tại trạm y tế phường cụ thể như thế nào, hình thức ra sao... có phải thực hiện quy định khoảng cách, giờ giấc tránh ùn tắc khi đến khai báo y tế hay không...nhưng khi nắm được chỉ đạo từ phường, tổ dân phố cũng đã lập tức triển khai dán thông báo, đi từng nhà đặc biệt là huy động sự giám sát lẫn nhau từ cộng đồng dân cư.

 

"Chúng tôi có để sẵn số điện thoại của trạm y tế phường và tổ dân phố để người dân có thể chủ động hỏi trước khi đi khai báo. Rất mừng, đến nay người dân đều nghiêm chỉnh chấp hành", vị này cho hay.

Trong khi đó, anh Phong (cư trú ở Nam Từ Liêm) cho biết, vừa  kết thúc đợt nghỉ Tết ở Hưng Yên. Ngay trong chiều nay, anh đã  đi khai báo y tế. Dù là ngày nghỉ nhưng Trung tâm Y tế có hẳn vài cán bộ, nhân viên trực, tương đối niềm nở.

"Đơn giản lắm! Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi cách nhân viên y tế phường phải đến 3 mét. Trả lời vài câu hỏi, cung cấp thông tin, số điện thoại, ngày giờ về quê, lên lại Hà Nội. Chưa đến 5 phút là xong. 

Cán bộ y tế bảo về nhà nghỉ ngơi, theo dõi sức khỏe! Cần gì thì gọi vào số điện thoại của Trạm để nhận được tư vấn! Nếu thuộc diện phải lấy mẫu xét nghiệm, họ sẽ alo sau", anh Phong nói và kêu gọi người dân "hãy bỏ ra 5- 10 phút để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng".

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện việc khai báo y tế với những người dân từ các địa phương về Hà Nội đang được thực hiện dựa trên chỉ đạo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng tại cuộc họp BCĐ Phòng chống dịch Covid- 19 TP Hà Nội vào chiều 13/2. 

Tại cuộc họp này,  Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhắc các đơn vị phát huy hiệu quả hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng để quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu từ các tổ dân phố nhất là trong những ngày sắp tới khi người từ các địa phương trở về Hà Nội.

Ông Dũng chỉ đạo ai cũng phải khai báo y tế để nắm chắc lịch trình, sức khỏe của người dân.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đặc biệt lưu ý các địa bàn có khu chế xuất, công nghiệp phải quản lý chặt công nhân từ quê lên trên tinh thần: “ Không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân”...

Riêng đối với người dân đến từ Hải Dương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 Hà Nội ra thông báo đối với những người đi từ vùng dịch Hải Dương đến Hà Nội phải chủ động khai báo y tế bắt buộc với tổ y tế cộng đồng tại nơi cư trú, khuyến cáo người dân tự cách ly tại nhà, không di chuyển ra ngoài cộng đồng khi không cần thiết.

Riêng đối với người dân từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) khi đến Hà Nội phải chủ động khai báo và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cách ly y tế bắt buộc, không được đi ra ngoài cộng đồng, trên tinh thần "ai ở yên đó".

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Sau Tết lạm dụng thực phẩm chức năng bổ gan coi chừng bổ ngửa
icon

Những ngày Tết uống rượu bia liên miên khiến nhiều người tin rằng mua thuốc bổ gan, thải độc gan uống để giúp lá gan khoẻ mạnh hơn. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng thận trọng trong việc thải độc gan.

 
 
Hà Nội: Đóng cửa các quán ăn, quán nước vỉa hè từ 0h đêm nay 16/2
icon

Chiều 15/2 (mùng 4 Tết), BCĐ phòng chống Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục họp trực tuyến lần thứ 90 với các quận huyên, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng dịch. Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị.

 
 
Hai ca F1 của chuyên gia Nhật tử vong dương tính Covid-19, lưu ý một số địa điểm ở Hà Nội
icon

Sau khi xác nhân bệnh nhân người Nhật Bản tử vong tại một khách sạn ở Tây Hồ dương tính Covid-19, từ trưa đến chiều nay Sở Y tế Hà Nội thông báo ghi nhận thêm 2 trường hợp F1 của bệnh nhân này dương tính với SAR-CoV-2.

 
 
Một cô gái Hà Nội mắc Covid-19 là F1 của người đàn ông Nhật tử vong
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố ca dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến người đàn ông Nhật Bản tử vong tại khách sạn được xác định mắc Covid-19, là bệnh nhân 2229.

 
 
Ung thư tụy, căn bệnh nguy hiểm nếu mắc phải, rất khó phát hiện sớm
icon

Theo TS Hoàng Đình Chân – Giám đốc BV Ung bướu Hưng Việt, trong số các căn bệnh ung thư về đường tiêu hóa, ung thư tuyến tuỵ là loại ung thư phổ biến và khó tiên lượng nhất.

 
 
Sáng mùng 4 Tết, xác nhận Hà Nội có 1 ca dương tính là người Nhật tử vong tại khách sạn
icon

Bản tin 6h ngày 15/2 - tức sáng mùng 4 Tết cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Hà Nội là người nhập cảnh

 
Một người Nhật tử vong dương tính với SARS-CoV-2, Hà Nội xác định 21 trường hợp F1
icon

Chiều 14/2, Sở Y tế Hà Nội xác nhận thông tin người đàn ông quốc tịch Nhật Bản tử vong tại khách sạn Somesert Westpoint (số 2 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ) dương tính với SARS-CoV-2.

 
Chiều mùng 3 Tết, có 33 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Hải Dương và Hà Nội
icon

Bản tin 18h ngày 14/2 - tức chiều mùng 3 Tết cho biết có 33 ca mắc mới COVID-19 trong nước ghi nhận tại Hải Dương 31 ca và Hà Nội 2 ca

 
Mùng 3 Tết Hà Nội thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, yêu cầu người dân trở lại thành phố phải khai báo y tế
icon

Trưa 14/2, CDC Hà Nội vừa phát đi thông báo, đơn vị này ghi nhận thêm hai ca dương tính SARS-CoV-2 mới tại huyện Mê Linh.

 
Sau mấy ngày Tết nhiều chị em thường 'muốn đập vỡ gương'
icon

Ngày Tết ăn thực phẩm nhiều chất béo, tinh bột, cộng thêm công việc bận rộn nên việc chăm sóc, làm sạch da cũng bị bỏ qua vì thế mà nhiều người than thở chỉ vài ngày Tết làn da bị tàn phá nhanh chóng.