Người dân các tỉnh trở về Hà Nội khai báo y tế thế nào?

Theo lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tất cả người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết đều phải khai báo y tế, đặc biệt là người ở các địa phương đang có dịch.
Người dân các tỉnh trở về Hà Nội khai báo y tế thế nào?
Mẫu tờ khai để người dân các tỉnh về Hà Nội khai báo y tế được đặt sẵn tại y tế phường Cống Vị, Ba Đình


Cụ thể, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, người dân khi trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết cần đến Trạm Y tế phường nơi bản thân đang sinh sống, học tập, làm việc  để khai báo y tế.

"Người dân nào quay trở lại Hà Nội, đặc biệt những người từ các tỉnh có dịch COVID-19 theo thông báo của Bộ Y tế như Hải Dương, Thái Bình, Bình Dương, TP. HCM, Gia Lai… bắt buộc phải đến các Trạm Y tế sở tại để khai báo y tế", ông Tuấn nói. 

Ông Tuấn cũng khuyến cáo: tất cả người dân quay trở lại Hà Nội đều nên đến các Trạm Y tế để khai báo y tế. 

"Bởi vì thực hiện khai báo y tế rồi, nếu như có bệnh nhân dương tính thì cơ quan chức năng sẽ khoanh vùng, điều tra được nhanh hơn. Ví dụ ngay thời điểm mình về quê không có bệnh nhân nhưng ngay sau đó lại có thông báo có ca dương tính thì cơ quan chức năng sẽ nắm được lịch trình để phục vụ công tác phòng chống dịch", ông Tuấn nói.

Người dân các tỉnh trở về Hà Nội khai báo y tế thế nào?
Thông báo người dân đi khai báo y tế được dán tại một tổ dân phố trên địa bàn Quận Ba Đình

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số trạm y tế phường trên địa bàn Quận Ba Đình, ngay ngoài sảnh các trạm y tế đã để sẵn các tờ khai y tế.

Tại trạm Y tế phường Cống Vị vào chiều 15/2, nhân viên trạm y tế đang vội vã đi truy vết các trường hợp F1, F2 trên địa bàn. PV hỏi thủ tục khai báo y tế cho người thân, nhân viên y tế vội vàng hỏi ngay “chị có đi về từ vùng dịch không?”… rồi hướng dẫn ra bàn đã để sẵn tập giấy mẫu khai báo y tế, khai theo mẫu sau đó trạm sẽ thu thập lại vào cuối giờ cùng ngày.

Ngoài ra, nhân viên này cũng hướng dẫn, ngoài việc kê khai tại trạm y tế, người dân cũng có thể khai báo qua ứng dụng NCOVI hoặc gọi điện trực tiếp cho nhân viên này để được hướng dẫn cụ thể.

Trên bàn đã có sẵn tập giấy mẫu khai báo y tế, lọ sát khuẩn.  Ở đó, đã có một trường hợp đến kê khai và để lại thông tin đầy đủ.

Trao đổi với phóng viên, một tổ trưởng tổ dân phố ở Hà Nội nói, dù chưa có hướng dẫn bằng văn bản việc yêu cầu người dân đi khai báo y tế tại trạm y tế phường cụ thể như thế nào, hình thức ra sao... có phải thực hiện quy định khoảng cách, giờ giấc tránh ùn tắc khi đến khai báo y tế hay không...nhưng khi nắm được chỉ đạo từ phường, tổ dân phố cũng đã lập tức triển khai dán thông báo, đi từng nhà đặc biệt là huy động sự giám sát lẫn nhau từ cộng đồng dân cư.

 

"Chúng tôi có để sẵn số điện thoại của trạm y tế phường và tổ dân phố để người dân có thể chủ động hỏi trước khi đi khai báo. Rất mừng, đến nay người dân đều nghiêm chỉnh chấp hành", vị này cho hay.

Trong khi đó, anh Phong (cư trú ở Nam Từ Liêm) cho biết, vừa  kết thúc đợt nghỉ Tết ở Hưng Yên. Ngay trong chiều nay, anh đã  đi khai báo y tế. Dù là ngày nghỉ nhưng Trung tâm Y tế có hẳn vài cán bộ, nhân viên trực, tương đối niềm nở.

"Đơn giản lắm! Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi cách nhân viên y tế phường phải đến 3 mét. Trả lời vài câu hỏi, cung cấp thông tin, số điện thoại, ngày giờ về quê, lên lại Hà Nội. Chưa đến 5 phút là xong. 

Cán bộ y tế bảo về nhà nghỉ ngơi, theo dõi sức khỏe! Cần gì thì gọi vào số điện thoại của Trạm để nhận được tư vấn! Nếu thuộc diện phải lấy mẫu xét nghiệm, họ sẽ alo sau", anh Phong nói và kêu gọi người dân "hãy bỏ ra 5- 10 phút để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng".

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện việc khai báo y tế với những người dân từ các địa phương về Hà Nội đang được thực hiện dựa trên chỉ đạo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng tại cuộc họp BCĐ Phòng chống dịch Covid- 19 TP Hà Nội vào chiều 13/2. 

Tại cuộc họp này,  Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhắc các đơn vị phát huy hiệu quả hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng để quản lý tốt nhân khẩu, hộ khẩu từ các tổ dân phố nhất là trong những ngày sắp tới khi người từ các địa phương trở về Hà Nội.

Ông Dũng chỉ đạo ai cũng phải khai báo y tế để nắm chắc lịch trình, sức khỏe của người dân.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đặc biệt lưu ý các địa bàn có khu chế xuất, công nghiệp phải quản lý chặt công nhân từ quê lên trên tinh thần: “ Không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân”...

Riêng đối với người dân đến từ Hải Dương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 Hà Nội ra thông báo đối với những người đi từ vùng dịch Hải Dương đến Hà Nội phải chủ động khai báo y tế bắt buộc với tổ y tế cộng đồng tại nơi cư trú, khuyến cáo người dân tự cách ly tại nhà, không di chuyển ra ngoài cộng đồng khi không cần thiết.

Riêng đối với người dân từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) khi đến Hà Nội phải chủ động khai báo và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cách ly y tế bắt buộc, không được đi ra ngoài cộng đồng, trên tinh thần "ai ở yên đó".

N. Huyền 

Chủ đề :

hà nội

 
List comment
 
 
Gắp con đỉa sống ký sinh trong mũi bệnh nhân nhiều ngày
icon

Ngày 8/6, Phòng khám chuyên Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, tiếp nhận bệnh nhân chảy máu mũi, cảm giác trong mũi có vật lạ di động.

 
 
Trưa 8/6: Có thêm 76 ca mắc COVID-19, riêng Bắc Giang 55 ca
icon

Trưa 8/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 76 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 75 ca trong nước, riêng Bắc Giang 55 ca. Việt Nam hiện đã có 9.103 bệnh nhân COVD-19. 

 
 
Ghi nhận ca Covid-19 tử vong thứ 54 là người đàn ông 51 tuổi
icon

Trưa 8/6, Việt Nam ghi nhận ca Covid-19 tử vong thứ 54. Người này là nam bệnh nhân 51 tuổi ở Hưng Yên, tiền sử viêm gan nhiễm độc, xơ gan.

 
 
Sáng 8/6: Thêm 43 ca mắc COVID-19 trong nước, Việt nam có 9.027 bệnh nhân
icon

Bản tin của Bộ Y tế sáng 8/6 cho biết có thêm 43 ca mắc COVID-19 trong nước tại Bắc Giang 22 ca, Bắc Ninh 6 ca và TP HCM là 15 ca. Việt Nam hiện có 9.027 bệnh nhân COVID-19

 
 
Suy đa phủ tạng chỉ từ vết loét ở bẹn trái
icon

Xuất hiện 1 vết loét ở bẹn trái, sốt cao liên tục, người phụ nữ tự mua thuốc hạ sốt về nhà uống nhưng không đỡ, khi khó thở nặng lên mới đến viện thì đã bị suy đa tạng.

 
 
Tối 7/6: Thêm 100 ca mắc COVID-19, có 75 ca trong nước
icon

Tối 7/6, Bộ Y tế cho biết có 100 ca mắc COVID-19, trong đó 25 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 75 ca trong nước. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 236 ca COVID-19.

 
Khám nghiệm tìm nguyên nhân nam lái xe tử vong sau 6 tiếng tiêm vaccine Covid-19
icon

Trao đổi với Infonet, ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang xác nhận trên địa bàn ghi nhận 1 người tử vong sau 6 tiếng tiêm vaccine Covid-19. Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân tử vong.  

 
Trưa 7/6: Thêm 92 ca mắc COVID-19 trong nước tại 5 tỉnh, thành phố
icon

Bản tin trưa 7/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 92 ca mắc COVID-19 trong nước tại 5 tỉnh, thành phố, riêng Bắc Giang 68 ca. Trong số 92 ca này có 84 ca phát hiện trong các khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

 
Một phụ nữ bán rau ở Đông Anh dương tính SARS- CoV- 2 khi đi khám
icon

Sáng 7/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội có báo cáo nhanh về trường hợp mắc Covid-19 tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh.

 
Sáng 7/6: Thêm 44 ca mắc COVID-19 trong nước, có 12 ca liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng
icon

Sáng 7/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 44 ca mắc COVID-19 trong nước: Bắc Giang 24 ca, Bắc Ninh 6 ca, TP.HCM 12 ca đều liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng và Hà Nam 2 ca. Việt Nam hiện có 8.791 bệnh nhân.