Thói quen ăn mặn - 'sát thủ thầm lặng' của người Việt

Thói quen ăn mặn với thực trạng ăn gấp đôi lượng muối khuyến cáo của WHO  mỗi ngày đang khiến người Việt phải đối mặt với văn bệnh nguy hiểm

Theo TS.BS. Vũ Quỳnh Nga – Phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, cứ khoảng 2 người lớn thì có 1 người tăng huyết áp, tuổi mắc bệnh đã trẻ hơn nhiều thậm chí 20-30 tuổi đã bệnh này hoặc có biến chứng nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Căn bệnh đang "trẻ hóa"

Tại bệnh viện Tim Hà Nội, các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận các trường hợp chỉ dưới 30 tuổi đã bị các biến chứng của tăng huyết áp gây ra.

TS Nga cho biết tăng huyết áp có 10% có nguyên nhân (người dân cần đến bệnh viện để làm các xét nghiệm chuyên sâu tìm ra nguyên nhân), còn 90% tăng huyết áp vô căn. Tuy nhiên chúng ta có thể thay đổi chế độ ăn, giảm tình trạng thừa cân béo phì, ít vận động…. để phòng tăng huyết áp.

Ngoài ra các bệnh mỡ máu, béo phì làm bệnh tăng huyết áp tăng lên theo cấp số nhân, và tạo gánh nặng không những cho chính họ mà còn cho cả gia đình.

Huyết áp của một người được gọi là bình thường khi HAmax từ 120-129mmHg và HA min từ 80-84mmHg. Tiền tăng huyết áp khi HA max từ 130-139mmHg và/hoặc HA min từ 85-89 mmHg. Một người được chẩn đoán là bị bệnh tăng huyết áp khi HA max từ 140 mmHg trở lên và/hoặc HA min từ 90 mmHg trở lên.

Người có tuổi từ 35 tuổi trở xuống mà bị tăng huyết áp thì được gọi là tăng huyết áp người trẻ. Nhiều trường hợp tăng huyết áp người trẻ không có triệu chứng, tình cờ phát hiện khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Triệu chứng chung thường gặp của người bị tăng huyết áp như không tập trung, mất kiên nhẫn, dễ nóng giận, biểu hiện cảm xúc thất thường, đau đầu, đặc biệt đau đầu vùng chẩm (phía sau đầu) và thường xảy ra vào buổi sáng sớm, cơn bốc hỏa đỏ bừng mặt, sây xẩm, chóng mặt.

Thói quen ăn mặn - 'sát thủ thầm lặng' của người Việt
PGS Lê Thị Bạch Mai- nguyên Phó viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia

Thủ phạm từ... muối

Theo PGS Lê Bạch Mai – nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nguyên nhân khiến tỷ lệ tăng huyết áp ngày càng tăng đó là thói quen ăn mặn. PGS Mai cho biết qua các nghiên cứu đều chỉ ra rằng thực trạng tiêu thụ muối chúng ta ăn gấp đôi lượng muối khuyến cáo của WHO. Nam giới hơn 10g, nữ hơn 8g.

Tiêu thụ lượng muối cao như vậy ảnh hưởng rất nhiều tới sức khoẻ.

 

PGS Mai cho biết trong muối có nhiều Natri, khi chúng ta ăn mặn lượng muối nhiều hơn cơ thể tạo cảm giác khát để uống nước giữ nước trong lòng mạch từ đó làm tăng thể tích tuần hoàn, lúc này tim gắng sức đập và mạch gắng sức tống máu đi và gây tăng huyết áp.

Mặt khác là ăn nhiều muối Natri sẽ đi vào thành mạch làm tăng Natri ở nội bào giữ nước trong tế bào cũng làm tăng áp lực lên thành mạch và lại làm thành mạch căng ra. Chính vì vậy dẫn đến hiện tượng tăng huyết áp.

WHO cũng minh chứng nếu ăn giảm muối thì có thể cải thiện huyết áp cuả mình.

Để phòng tăng huyết áp, PGS Mai cho biết vấn đề dinh dưỡng quan trọng với tim mạch đó là việc tiêu thụ muối cần phải hạn chế, tăng cường cung cấp rau xanh, quả ăn. Nước ta không thiếu rau nhưng hầu như người dân không ăn đủ 400g rau/ngày, việc ăn đủ lượng rau như vậy sẽ giúp dự phòng bệnh tim mạch và các bệnh mạn tính khác.

Người tim mạch thường sợ chất béo, hầu như kiêng tuyệt đối nhưng điều này không đúng. Chúng ta có thể ăn thực phẩm giàu mỡ cá, kéo chorestorol xấu xuống. Cần dùng cân đối lipid thực vật và động vật (không quá 6% tổng khẩu phần ăn).

Chế độ ăn nên hạn chế chất bột đường carbonhydrat (chỉ nên chiếm khoảng 55-60%), hiện nay người dân thay đổi thói quen ăn uống, sử dụng nhiều trà sữa, tương ớt… trong thực phẩm này chứa nhiều đường không có lợi cho sức khỏe.

Cần kiểm soát cân nặng, không để thừa cân béo phì vì liên quan đến tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch…

PGS Mai khuyến cáo nên dành 30-45p trong ngày để hoạt động thể lực, và thường xuyên hàng ngày sẽ tốt cho sức khỏe tim mạch. Không nên tập luyện cường độ mạnh trong thời gian ngắn khiến tim hoạt động quá sức. Nên duy trì 10.000 bước chân mỗi ngày.

Người có bệnh tim mạch khi vận động phải kiểm soát được nhịp tim (công thức = 220 - số tuổi), thường chỉ sử dụng 50-70% nhịp tim tối đa, không nên cố gắng quá sẽ vượt sự chịu đựng của trái tim khiến việc tập luyện lợi bất cập hại.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Quảng Nam: 4 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh được về nhà trong đó có 2 mẹ con
icon

Ngày 5/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng nay ngành y tế đã tổ chức công bố xuất viện cho 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

 
 
Quảng Nam: Sư cô nhập viện vì pate Minh Chay, 3 bệnh nhân cũ phục hồi rất chậm
icon

Sáng 5/9, trao đổi PV, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ pate Minh Chay có phần đỡ hơn song không nhiều.

 
 
Nâng khống giá máy ở BV Bạch Mai, người bệnh có được trả lại tiền?
icon

Nâng khống giá mua sắm thiết bị y tế, khiến dịch vụ đội giá, bệnh nhân bị móc túi chi trả giá bất thường, bệnh nhân nghèo có thể chết do không đủ khả năng chi chả tiền chữa bệnh, phải xin về 

 
 
Kinh hoàng cháu bé 5 tuổi bị chó cắn rách da đầu ở Nghệ An
icon

Trong lúc chơi đùa ở nhà, một cháu bé 5 tuổi ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị chó cắn gây thương tích nặng ở vùng đầu và mặt.

 
 
Thêm 3 ca mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Bộ Y tế, chiều 4/9, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 1049 ca nhiễm.

 
 
Phát hiện 2 loại ung thư trên cùng thùy phổi hiếm gặp cả trong y văn quốc tế
icon

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận trường hợp người bệnh được xác định có ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy phổi trên cùng một thùy phổi.

 
Bệnh nhân 1045 ở Hải Dương xét nghiệm 14 lần, nghi virus đột biến
icon

Ca bệnh 1045 được đánh giá cực kỳ phức tạp, xét nghiệm tới 14 lần vì tất cả đều cho kết quả nghi ngờ nên phải làm giải trình tự gene để phân tích.  

 
3 bệnh nhân ngộ độc vì ăn pate Minh Chay, Quảng Nam ra yêu cầu khẩn
icon

Sáng 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có công văn gửi các địa phương về việc xử lý khẩn sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sau khi 3 trường hợp ở tỉnh này bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay.

 
Thêm 13 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam được công bố khỏi bệnh
icon

Ngày 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết ngành y tế đã công bố xuất viện cho 13 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh.

 
Bệnh nhân miền núi vẫn được chuyên gia của BV Việt Đức khám hàng tuần
icon

Ngày 04 tháng 9 năm 2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khai trương và chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth Center) thuộc Dự án “Khám, chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế giai đoạn 2020 – 2025”.