Các món ăn tốt cho người mắc Covid-19, vì sao nên ăn 5 bữa/ngày?

Đa số người bệnh Covid-19 đang thực hiện cách ly tại nhà và việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng góp phần quan trọng cho quá trình phục hồi của người bệnh.

Theo BS. Phạm Ánh Ngân - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, người bệnh Covid-19 trong vài ngày đầu thường có triệu chứng sốt, đau mỏi cơ, đau họng, khô khát,…vì vậy, thức ăn nên được chế biến mềm, ít dầu mỡ, để người bệnh dễ tiêu hóa.

Người bệnh có thể ăn một tô cháo nóng thịt băm hoặc cá (ít mùi tanh), với các loại củ thái nhỏ (cà rốt, củ dền,...) thêm hành và một ít rau thơm (kinh giới, tía tô) sẽ giúp người bệnh giải bớt cảm giác sốt. Các món canh súp hầm xương, hoặc các món canh nấu với củ sen, táo tàu, kỷ tử,… sẽ giúp bữa ăn của người bệnh thêm ngon miệng hơn.

Nếu người bệnh mệt mỏi, ngán ăn cơm, có thể xen kẽ các món nước như nui, bánh canh, mì, cùng với xương hầm, sẽ giúp người bệnh không bỏ bữa. Trong những ngày có triệu chứng mệt mỏi hoặc mất vị giác khiến người bệnh chán ăn, nên chia nhỏ bữa ăn, khoảng 5 bữa/ ngày, để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng trong ngày.

BS Ngân nhấn mạnh người bệnh Covid-19 nên đa dạng trong việc kết hợp các nhóm thực phẩm. Bên cạnh đạm động vật (thịt, trứng, hải sản,…), đạm thực vật như các loại ngũ cốc (đậu, vừng,…), nấm, súp lơ, bí ngô cũng cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho sự phục hồi.

Thực phẩm nên được chế biến ở dạng hấp, luộc, om nhiều hơn là chiên xào vì nhiều dầu mỡ sẽ tạo cảm giác nê trệ, khó tiêu trong giai đoạn cơ thể đang bệnh. Việc kết hợp thêm các loại gia vị như: hành, tỏi, tiêu, gừng, chanh,… giúp kích thích tiêu hóa, tạo mùi vị cho bữa ăn.

Các món ăn tốt cho người mắc Covid-19, vì sao nên ăn 5 bữa/ngày?
Cháo thịt, hành lá tốt cho bệnh nhân Covid-19.

Bên cạnh nguồn đạm và tinh bột, việc bổ sung chất xơ và vi khoáng thông qua các loại rau quả là rất cần thiết. Các loại trái cây như: táo, lê, bưởi, cam, chuối, … giúp bổ sung lượng vitamin cũng như nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, sắt,…

Nếu người bệnh không ăn được nhiều, có thể ép lấy nước uống xen kẽ với nước lọc trong ngày. Đối với người bệnh sốt, họng khô đau rát, các món nước như: rau má đậu xanh, nước đậu đen với ít lát gừng mỏng, nước củ dền, nước bột sắn dây, nước dừa,… sẽ giúp giải bớt nhiệt độc, hỗ trợ sinh tân dịch cho cơ thể.

 

Trường hợp người bệnh ăn uống kém, có thể bổ sung thêm sữa xen kẽ với bữa ăn chính, khoảng 400ml/ ngày.

Đối với trẻ em, khuyến khích trẻ 1-2 tuổi uống tối thiểu 600 ml sữa công thức/ngày (trường hợp trẻ không có sữa mẹ) và trẻ lớn hơn 2 tuổi 500 ml sữa công thức/ngày.

Trong giai đoạn bệnh, bữa ăn của người bệnh nên hạn chế đường, khoảng 3 thìa cafe mỗi ngày. Đối với người có bệnh lý đái tháo đường, nên duy trì việc hạn chế lượng tinh bột và đường như trước bệnh, không nên dùng những trái cây có hàm lượng đường cao như sầu riêng, mít, nhãn,… Hạn chế nêm nhiều muối, không nên sử dụng chất kích thích như caffein, chất có cồn trong giai đoạn bệnh, vì sẽ tạo áp lực lên sự chuyển hóa của cơ thể.

Đối với người bệnh với thể trạng thừa cân, béo phì, trong giai đoạn bệnh cũng nên duy trì chế độ ăn đầy đủ và đa dạng thực phẩm, đủ 3 bữa chính trong ngày, kết hợp các loại thực phẩm như đã nói trên. Cơ thể trong giai đoạn này đang chịu căng thẳng từ việc nhiễm bệnh, nên rất cần cung cấp đủ dinh dưỡng, không nên nhịn ăn bỏ bữa để giảm cân.

Bác sĩ Ngân cũng khuyến cáo người bệnh nên duy trì vận động nhẹ nhàng trong không gian cách ly, điều này rất cần thiết đối với người bệnh Covid-19. Dọn dẹp phòng để thông thoáng, tập thể dục tại chỗ duy trì 30 phút/ ngày, sẽ giúp giảm cảm giác mệt mỏi trì trệ.

Bên cạnh đó, việc giữ vệ sinh cơ thể, vệ sinh vùng họng, mũi với các nước sát khuẩn súc miệng là rất cần thiết, giúp giảm nguy cơ bội nhiễm trong giai đoạn bệnh.

Người bệnh Covid-19 tự cách ly tại nhà, nên giữ tinh thần vững vàng, đảm bảo đủ dinh dưỡng qua việc ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và tập luyện vừa phải, sẽ giúp ích cho quá trình hồi phục.

Khánh Chi 

Chủ đề :

covid

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Hà Nội khẩn trương hoàn thiện và đưa vào hoạt động các cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2
icon

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Y tế hoàn thiện phương án tăng cường nhân lực hệ thống y tế tư nhân, cán bộ y tế đã nghỉ hưu… hỗ trợ cho y tế phường tránh quá tải.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Gia Lai: Tăng cường y tế cơ sở phòng, chống dịch Covid-19
icon

Sáng 23/11, đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 
 
315 báo cáo hội nghị Công nghệ tuổi trẻ ngành Y
icon

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX được tổ chức từ ngày 25-27/11/2021 nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19, Ban tổ chức đã quyết định tổ chức Hội nghị theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

 
 
Ngày 25/11, Hà Nội thêm 285 ca mắc Covid-19 mới, có 122 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 24/11 đến 18h ngày 25/11, Hà Nội ghi nhận 285 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 122 ca ngoài cộng đồng, khu cách ly 125 ca, khu phong tỏa 38 ca.

 
Chung cư ở Hà Nội tranh cãi nảy lửa chuyện 'có khóa cửa thoát hiểm phòng dịch?'
icon

Dù được yêu cầu không ra khỏi cửa, cư dân các tầng đang bị phong tỏa bức xúc phản ánh họ bị khoá cả cầu thang bộ thoát hiểm để “phòng chống dịch”. Tuy nhiên đại diện BQT phủ nhận chuyện khóa thang thoát hiểm

 
Bộ Y tế cử chuyên gia từ BV Bạch Mai vào Thanh Hoá xử lý sự cố sau tiêm chủng
icon

Ngày 25/11, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có công văn gửi Sở Y tế Thanh Hoá và BV Bạch Mai về vụ việc tử vong sau tiêm vắc xin tại Nông Cống, Thanh Hoá. 

 
Cảnh báo thói quen phó mặc đôi mắt của con cho cửa hàng kính
icon

Phó Giáo sư Nguyễn Đức Anh - chuyên gia về tật khúc xạ ở trẻ em chia sẻ, trong thời gian này có rất nhiều trẻ được bố mẹ đưa tới bác sĩ vì vấn đề tật khúc xạ, đặc biệt là nhiều bé đeo sai số kính.

 
Tiêu hóa khỏe mỗi ngày - 'chìa khóa' hỗ trợ phòng bệnh từ xa
icon

Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó phòng chống được nhiều bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết.