Những bộ phận quý giá nhất của con lợn, không mấy người biết để mua

Nhiều người cứ nghĩ phần thịt lợn là ngon nhất mà bỏ lỡ đi 2 bộ phận cực quý giá nhưng chẳng mấy ai mua, thậm chí người bán còn muốn giữ làm của riêng vì quá ngon và bổ.

Trong cuộc sống hàng ngày, thịt lợn được mọi người ăn nhiều nhất và giá trị dinh dưỡng của nó rất cao, nhưng bạn có biết bộ phận nào của lợn là quý nhất không?

1. Xương lưỡi liềm

Nếu chỉ nói tên chắc chắn nhiều người sẽ không biết phần thịt này nằm ở chỗ nào của con lợn. Thực tế, vị trí của xương lưỡi liềm nằm ở ngã ba của phần chân trước con lợn, nơi có chiếc xương giống lưỡi liềm. Xương lưỡi liềm cũng chính là một phần sụn, rất giòn, dùng để hầm súp hay canh... cũng rất bổ dưỡng và ngon miệng.

Xương lười liềm giàu canxi, collagen và protein.

Một số người bán vì biết được phần thịt quý giá này nên giữ lại để hầm xương, nấu canh cho gia đình nên ít khi người mua biết đến. Nhưng điều quan trọng hơn cả hương vị đó là xương lưỡi liềm rất giàu collagen, protein và vitamin. Thường xuyên tiêu thụ bộ phận có giá trị này có thể thúc đẩy sự phát triển của xương, ngăn ngừa loãng xương và tăng cường khả năng miễn dịch.

Có 2 lợi ích lớn của xương lưỡi liềm đó là:

- Bổ sung canxi: Hàm lượng canxi trong xương lưỡi liềm cao, rất thích hợp cho trẻ em đang trong thời kỳ tăng trưởng và phát triển, người già bị loãng xương, giúp bổ sung đủ canxi cho cơ thể con người. Phụ nữ có thể ăn một ít xương lưỡi liềm đúng cách để bổ sung canxi trong thai kỳ, hiệu quả vẫn tương đối tốt.

- Cung cấp dinh dưỡng: Thịt xương lưỡi liềm rất giàu protein và chiết xuất chứa nitơ hòa tan trong nước, bao gồm nhiều loại protein, có thể cung cấp chất dinh dưỡng phong phú và chất lượng cao cho các chức năng chính của cơ thể. Bên cạnh đó, xương lưỡi liềm có giá trị rất cao trong việc giữ gìn sức khỏe, sử dụng xương lưỡi liềm có tác dụng bổ sung vitamin rất hiệu quả.

Đậu rang xương lưỡi liềm

Vì xương lưỡi liềm ít thịt và xương giòn nên không thích hợp để xào, nhưng xương lưỡi liềm có thể dùng để nướng, hầm, chiên giòn. Bình thường mọi người sẽ lấy xương lưỡi liềm về nhà và hầm canh cho gia đình, sau khi chần xương lưỡi liềm thì cho cà rốt, củ cải trắng hoặc củ sen và các nguyên liệu khác vào, sau khi lửa sôi thì chuyển sang lửa nhỏ đun liu riu. Khoảng 20 phút, nêm muối vừa ăn.

2. Đuôi lợn

Ngoài phần xương lưỡi liềm còn có một phần khác của con lợn ít người để ý mua nhưng cũng rất tốt cho sức khỏe đó là đuôi lợn. Nhiều người vì nghĩ đuôi lợn chẳng có thịt nên nhạt nhẽo, không thích mua về ăn nhưng đây cũng là bộ phận quý giá của con lợn.

Đuôi của các loài gia súc đã được dùng từ xưa với công dụng củng cố đốc mạch để chữa nhiều bệnh chủ yếu bổ thận, trị đau lưng, tứ chi mỏi. Trong đó đuôi lợn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm,...

 

Đuôi lợn có hỗ trợ chứng thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm,...

Một số bài thuốc tăng cường sinh lực từ đuôi lợn:

- Đuôi lợn hầm đậu đen: Canh này có công hiệu bổ thận trợ dương, nhuận táo thông tiện thích hợp với chứng thận hư liệt dương, táo bón. Triệu chứng lưng gối mỏi mềm, dương sự bất lực, tính dục giảm, xuất tinh sớm, di tinh, tiểu tiện trong dài, đại tiện táo kết.

Chuẩn bị: Đuôi lợn khoảng 250g, nhục thung dung 30g, đậu đen 15g, táo đỏ 3 quả.

Cách làm: Đuôi lợn bỏ mỡ, cạo lông, rửa sạch, thái đoạn. Rửa sạch nhục thung dung, đậu đen, táo đỏ (bỏ hạt). Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho vào lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu 1 - 2 giờ, nêm gia vị là được.

- Đuôi lợn trần bì: Kiện tỳ, bổ thận, ích tinh. Chữa đau lưng, tiểu nhiều, mệt mỏi, ù tai, hoa mắt, di mộng tinh, phụ nữ hiếm muộn, đau dạ dày.

Chuẩn bị: Đuôi lợn 100g, trần bì 1 miếng, hạch đào 10 hạt bỏ vỏ, lạc nhân 10 hạt, muối ăn.

Cách làm: Đuôi lợn làm sạch, chặt từng khúc ngắn. Đun nước sôi rồi thả đuôi lợn, trần bì, hạch đào, lạc đậy kín giảm lửa hầm nhừ, ăn nóng.

- Canh đuôi lợn, lạc: Công hiệu canh này là dưỡng huyết nhuận táo, cường tráng gân cốt, thích hợp với chứng teo mềm do thận hư huyết thiểu. Triệu chứng sống lưng đau mỏi, chi dưới teo mềm, đầu choáng tai ù, đại tiện khô kết, tiểu tiện nhiều lần. Cũng có thể dùng vào chứng sau khi đẻ phong thấp tê đau mà thấy lưng, chân mất sức, lâu ngày không khỏi.

Chuẩn bị: Đuôi lợn 2 cái khoảng 250g, lạc 30g.

Cách làm: Đuôi lợn cạo bỏ mỡ dư thừa, cạo bỏ lông, rửa sạch, cắt đoạn. Lạc bỏ vỏ lấy nhân, rửa sạch. Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu 2 - 3 giờ, nêm gia vị là được.

Theo phunuvietnam.vn

 
List comment
 
 
Vừa hanh khô đã khổ sở vì gàu: Chuyên gia chỉ cách trị
icon

Tóc và da đầu, giống như bất kỳ phần nào khác của cơ thể, chỉ cần thời tiết thay đổi cũng sẽ bị ảnh hưởng, tác động và đặc biệt tác động nặng nề đối với những người có cơ địa nhạy cảm.

 
 
Không phải bôi kem đánh răng, nước mắm, đây mới là cách sơ cứu chuẩn khi bị bỏng
icon

Bỏng nước sôi là một hình thức bỏng nhiệt, gây đau rát và để lại những tổn thương đau đớn, tỷ lệ tử vong rất cao.

 
 
Vẫn mang thai và sinh hoạt vợ chồng sau khi bị ung thư cổ tử cung
icon

Trước kia, bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung đồng nghĩa phải cắt bỏ hết cổ tử cung và hầu như không thể mang thai, quan hệ tình dục cũng khó khăn. Nhiều bệnh nhân phải ly hôn sau khi điều trị ung thư nhưng giờ đã khác.

 
 
Sờ có hạch ở cổ, nam sinh 16 tuổi chết điếng vì mắc căn bệnh giống ông ngoại đã mất
icon

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tuấn cho biết ngày càng có nhiều người bị bệnh ung thư phổi vì thế việc thăm khám, kiểm tra phổi thường xuyên để biết sức khoẻ lá phổi của mình như thế nào rất quan trọng.

 
 
'Cô bé' phồng rộp, trợt da, chảy dịch vàng do dùng nước pha tỏi chữa viêm
icon

Dùng nước ngâm tỏi chữa viêm phụ khoa, người phụ nữ ở Quảng Ninh bị  sưng, rát  tấy đỏ, phồng rộp, loét trợt, chảy dịch vàng... toàn bộ vùng kín. 

 
 
Nguy kịch vì vết thương nhỏ xíu
icon

Uốn ván là bệnh truyền nhiễm và nhiều người chủ quan coi thường nó. Tuy nhiên, khi vi khuẩn uốn ván xâm nhập vào nếu không điều trị kịp thời có thể tử vong nhanh chóng.

 
Báo động đỏ cứu thai phụ vỡ tử cung, vỡ thai, hơn 3 lít máu tràn ổ bụng
icon

3000ml máu đỏ tươi lẫn máu cục tràn khắp ổ bụng, thai vỡ ra ngoài… là nguyên nhân khiến thai phụ bị sốc mất máu do vỡ tử cung, vỡ thai trên vết mổ cũ.

 
Đắp tỏi trị ho, mẹ choáng vì chân hai con sưng phồng
icon

Nhiều bà mẹ rỉ tai nhau cách đắp tỏi để trị ho con con, ai dè ho không hết lại còn thêm bệnh bỏng.

 
Vừa chớm lạnh đã bắt con mặc quá kín - sai lầm của mẹ Việt khiến trẻ dễ đổ ốm
icon

Thời tiết quá hanh khô, nhiệt độ chênh lệch rất lớn giữa ngày và đêm, sức đề kháng của trẻ bị giảm sút, các bệnh như cảm cúm, tiêu chảy, viêm phế quản… dễ phát tác

 
Cứu sống bệnh nhân đang ngủ đau nhói ngực, tim đột ngột ngừng đập
icon

Bệnh viện quận Thủ Đức vừa cứu sống thành công bệnh nhân P.V.T. (1957) bị nhồi máu cơ tim cấp do tắc động mạch vành phải, có tiền sử tăng huyết áp.