Y bác sĩ đi chống dịch mắc Covid-19: Giấu người thân, thấy ổn lập tức quay lại việc

Nhiều bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 TP.HCM không may trở thành F0 khi điều trị bệnh nhân. Tuy nhiên, sau những ngày cách ly y tế, sức khỏe ổn định là họ lập tức lao vào chữa trị, chăm sóc bệnh nhân

Anh Mai Tuyên Huấn là điều dưỡng Khoa Điều trị tự nguyện, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Anh tình nguyện tham gia đoàn cán bộ y tế hỗ trợ chống dịch tại TP.HCM từ ngày 13/7/2021 và được điều động đến Bệnh viện hồi sức Covid-19.

Sau hơn 10 ngày vào TP.HCM, anh Huấn đã thành F0.

“Khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, tôi khá lo lắng. Tuy nhiên, vì đã được tiêm vắc xin, lại có kiến thức về y khoa đồng thời được sự hỗ trợ, chăm sóc, động viên tận tình của các đồng nghiệp, sau hơn 10 ngày cách ly điều trị, tôi được xuất viện để về nhà nghỉ ngơi.

Lúc ra viện, tôi vẫn còn dương tính SARS-CoV-2 nhưng tải lượng virus thấp, khả năng lây nhiễm không còn. Thế nhưng, nhận thấy lực lượng y tế chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại đây đang bị thiếu hụt và cảm thấy sức khỏe của mình đã ổn định, tôi tình nguyện xung phong đi làm trở lại để giảm bớt gánh nặng cho các đồng nghiệp”.

Anh Huấn tâm sự rằng những ngày nằm trong khu cách ly điều trị, anh cảm thấy rất áy náy vì mình không may bị nhiễm Covid-19, không thể sát cánh cùng đồng nghiệp. Trong lúc đó, các y bác sĩ đồng nghiệp của anh đang rất vất vả với việc chữa trị, chăm sóc bệnh nhân nặng, nguy kịch.

Y bác sĩ đi chống dịch mắc Covid-19: Giấu người thân, thấy ổn lập tức quay lại việc
Bác sĩ Đinh Hoàng Anh tại khoa 2B Bệnh viện Hồi sức Covid-19.

Ban đầu, anh Huấn giấu gia đình ở quê nhà Thanh Hóa việc mình bị nhiễm bệnh. Song, anh cũng thể thể giấu mãi được. Lúc nghe tin, mọi người trong nhà rất lo lắng. Để trấn an mẹ và vợ, anh thường xuyên gọi video call về nhà để mọi người thấy mình vẫn khỏe đồng thời... động viên ngược lại người thân.

Cũng giấu gia đình chuyện mình bị nhiễm bệnh, bác sĩ Đinh Hoàng Anh, khoa Hồi sức cấp cứu nhi, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cùng đoàn y bác sĩ vào TP.HCM chống dịch từ ngày 13/7/2021. Trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân tại khoa 2B Bệnh viện hồi sức Covid-19, anh vô tình nhiễm bệnh. “Khi biết mình bị dương tính, tôi quyết định giấu gia đình vì không muốn bố mẹ, vợ con ở nhà phải quá lo lắng”, bác sĩ Hoàng Anh chia sẻ.

Là bác sĩ, Hoàng Anh biết cách theo dõi sức khỏe trong những ngày cách ly điều trị. Đã tiêm phòng vắcxin, bác sĩ Hoàng Anh chia sẻ anh “không cảm thấy lo lắng lắm mà chỉ thấy thương các đồng nghiệp vừa phải gồng gánh các công việc mình để lại, vừa lo tiếp tế lương thực, vật dụng cho mình trong những ngày cách ly”.

“Mọi người vào đây đều mong muốn cống hiến sức lực của mình để giúp đỡ các bệnh nhân. Thế nên sau khi hồi phục, tôi đã tình nguyện xin quay lại với công việc, cùng đồng nghiệp nơi đây tiếp tục “chiến đấu” với SARS-CoV-2”, vị bác sĩ đến từ Thanh Hóa chia sẻ.

 

Anh là Phùng Thanh Phong, một cán bộ thuộc Phòng Điều dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy được điều động sang Bệnh viện Hồi sức Covid-19 cũng bị mắc Covid-19.

Y bác sĩ đi chống dịch mắc Covid-19: Giấu người thân, thấy ổn lập tức quay lại việc
Điều dưỡng Mai Tuyên Huấn chăm sóc bệnh nhân tại khoa 6A Bệnh viện Hồi sức Covid-19.

Anh Phong kể “Tôi sang Bệnh viện Hồi sức Covid-19 từ những ngày đầu bệnh viện được thành lập. Sau hai tuần ở đây, tôi bị sốt, nhức đầu. Kết quả xét nghiệm cho thấy tôi dương tính với SARS-CoV-2. Thật sự, lúc đó tôi rất buồn. Buồn vì công việc của mình đang dang dở ngoài kia; buồn vì đồng nghiệp phải vất vả, vì bệnh nhân đang rất cần đến nhân viên y tế... Tôi chỉ mong mình mau khỏe lại để tiếp tục được chung sức cùng mọi người”.

Sau khi đủ thời gian cách ly, anh Phong được xuất viện với kết quả xét nghiệm còn dương tính nhưng khả năng lây nhiễm đã hết. Dù được khuyên về nhà để nghỉ ngơi, anh vẫn xin Ban Giám đốc cho mình được ở lại làm việc tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19.

Anh Phong chia sẻ: “Biết rằng nhân lực ở đây đang thiếu nên khi được quay trở lại làm việc, tôi thực sự cảm thấy rất vui vì được góp một phần công sức nhỏ để hỗ trợ đồng nghiệp và giúp đỡ bệnh nhân”.

Anh Phong hỗ trợ xây dựng các quy trình, liên tục hướng dẫn, tập huấn cho điều dưỡng từ các đoàn, các bệnh viện bạn mới đến hỗ trợ Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Lúc nào anh cũng tất bật với công việc của mình. Anh đang cố gắng “làm bù” cho quãng thời gian đã “bỏ phí” trên giường bệnh.

Bác sĩ F0 vừa khỏi bệnh đã nóng lòng muốn quay lại điều trị cho bệnh nhân

Bác sĩ F0 vừa khỏi bệnh đã nóng lòng muốn quay lại điều trị cho bệnh nhân

Bác sĩ Lư Tấn Khôi Anh đang tham gia công tác chống dịch tại BV Dã chiến số 1, TP.HCM không may mắc Covid-19, khi vừa điều trị khỏi và có xét nghiệm âm tính dù còn mệt nhưng anh vẫn xin ở lại để chăm sóc F0 khác.

Nửa đêm, gà gáy tìm nơi chuyển viện cho bệnh nhân F0 trở nặng

Nửa đêm, gà gáy tìm nơi chuyển viện cho bệnh nhân F0 trở nặng

Trước đây, theo phân tầng thì BV Dã chiến là nơi thu dung điều trị các trường hợp F0 chung, nhưng theo các hướng dẫn mới, BV Dã chiến nay là nơi nhận điều trị các ca bệnh chuyển nặng, thở oxy, thở đến HFNC…

Khánh Chi 
 
 

 
List comment
 
 
Ngày 8/1, Hà Nội ghi nhận 2.791 ca mắc Covid-19 tại 30/30 quận, huyện, thị xã
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 7/1 đến 18h ngày 8/1 ghi nhận 2.791 ca mắc Covid-19 mới tại 30/30 quận, huyện, thị xã

 
 
F0 điều trị tại nhà muốn nhanh hồi phục, đây là những món chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên 'tẩm bổ'
icon

F0 không nên ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol như: nội tạng động vật, óc..., không ăn mặn và các loại thực phẩm có nhiều muối như giò, chả, xúc xích, đồ hộp, đồ biển, đồ khô, các thực phẩm muối chua...

 
 
Mắc Covid-19 để 'bất tử', bác sĩ chỉ ra hội chứng hậu Covid đáng sợ gấp nhiều lần
icon

Các bác sĩ nhấn mạnh “không mắc bệnh thì không có di chứng”, mắc rồi không có nghĩa “bất tử”, do đó mỗi cá nhân ngoài tiêm đủ vắc xin vẫn phải tuân thủ 5K.

 
 
Phiếu chứng nhận tiêm chủng 7 mũi: Có thực sự phải tiêm nhiều vắc xin không?
icon

Nhiều người “sốc” với mẫu phiếu xác nhận tiêm chủng của Bộ Y tế mới ban hành dành chỗ cho tới 7 mũi vắc xin Covid-19.

 
 
Ngày 7/1: Có 16.278 ca mắc COVID-19 tại 59 tỉnh, thành; Hà Nội tiếp tục nhiều nhất
icon

Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.278 ca nhiễm mới, trong đó 24 ca nhập cảnh và 16.254 ca ghi nhận trong nước (giảm 163 ca so với ngày trước đó) tại 59 tỉnh, thành phố (có 11.423 ca trong cộng đồng).

 
 
Ngày 7/1, Hà Nội thêm 2.725 ca mắc Covid-19, gõ cửa tận nhà tiêm vét vắc xin cho nhóm nguy cơ cao
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 06/01/2022 đến 18h ngày 07/01/2022, Hà Nội ghi nhận 2.725 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 655 ca bệnh cộng đồng, 2.070 ca bệnh đã được cách ly.

 
Chị em có bị 'thượng mã phong', dấu hiệu như thế nào?
icon

Thượng mã phong hay gọi là phạm phòng không chỉ xảy ra ở nam giới mà ngay cả nữ cũng có thể bị chứng này.

 
Biến thể Omicron khiến ca bệnh ở Mỹ cao kỷ lục sau đợt nghỉ lễ, bài học cho kỳ nghỉ Tết ở Việt Nam
icon

Biến thể Omicron được cho là có khả năng lây nhiễm cao, đã đẩy số ca bệnh Covid-19 ở Mỹ lên mức cao kỷ lục sau đợt nghỉ lễ.

 
Phải có giấy âm tính mới được về quê ăn Tết gây lãng phí, ít giá trị phòng dịch
icon

Xét nghiệm chỉ có giá trị vào thời điểm xét nghiệm thôi, nhưng với các chuyến đi dài của người từ tỉnh khác về thì có rất nhiều nguồn lây mà họ có thể tiếp cận

 
Nghệ An: Nam bệnh nhân nghi rơi từ tầng 3 xuống đất tử vong
icon

Nam bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm, nghi nhảy từ tầng cao xuống đất ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, mặc dù đã được cấp cứu ngay sau đó nhưng đã không quả khỏi.