​Làm đẹp tại nhà mùa dịch Covid-19, xin đừng nếu không muốn bị 'bế đi' cách ly

“Với các dịch vụ làm đẹp tại nhà mà không có đảm bảo khoảng cách an toàn thì vẫn tiềm ẩn những rủi ro, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19', TS.BS Nguyễn Kiên Cường, Viện Y học Dự phòng Quân đội cảnh báo.

Người dân không nên sử dụng dịch vụ làm đẹp tại nhà trong thời gian giãn cách xã hội.

Mặc dù theo quy định, từ ngày 1-15/4, các cửa hàng làm đẹp đều đóng cửa theo Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Song một số cá nhân rầm rộ quảng cáo cung cấp dịch vụ tại nhà trên mạng xã hội.

Theo đó, người cung cấp dịch vụ sẵn sàng đến từng nhà để cắt tóc, gội đầu sơn móng tay hay xăm trổ. Lên mạng xã hội, các 'thượng đế' không khó để có thể đọc được những dòng quảng cáo kiểu: “E Thu Nguyễn là cô thợ mọi khi hay phục vụ vẽ móng, nối mi, xăm mày, em ở Ngõ T.... Mùa dịch linh động, em phục vụ tại gia... Gọi em ngay thôi 097xxxx”;  hay “Em vẫn cắt tóc nhé. Hãy gọi cho em để được phục vụ tại nhà”.

Trước thực tế này,TS.BS. Nguyễn Kiên Cường, Viện Y học Dự phòng Quân đội cảnh báo nguy cơ lây bệnh Covid- 19.

Bởi theo TS Cường, thời điểm này, người dân nên chấp hành nghiêm quy định về giãn cách xã hội theo tinh thần  Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Chỉ thị nêu rõ người dân cần hạn chế giao tiếp xã hội, nếu có giao tiếp cũng thực hiện trong trường hợp cần thiết, và đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu là 2m, và trong quá trình giao tiếp các cá nhân cần phải sử dụng khẩu trang để bảo vệ bản thân cũng như bảo vệ cho cộng đồng.

Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định, người mắc Covid-19 chủ yếu lây qua giọt bắn. Giọt bắn là dịch nhầy được tiết ra từ mũi, miệng của người bị nhiễm virus SARS-COV-2 (Covid-19). Theo đó, giọt bắn của người nhiễm bệnh lây sang người khỏe qua tiếp xúc, nói chuyện trực tiếp ở khoảng cách dưới 2m hoặc do bị bắn trực tiếp nước bọt khi người bị nhiễm bệnh, ho hắt hơi giọt bắn của người nhiễm bệnh dính trên các bề mặt như mặt bàn, thiết bị điện tử, cửa kính sau đó người khỏe chạm tay vào các bề mặt này và đưa tay lên  mắt, mũi, miệng.

“Vì vậy, với các dịch vụ làm đẹp tại nhà mà không có đảm bảo khoảng cách an toàn thì vẫn tiềm ẩn những rủi ro, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19. Khi không chấp hành nghiêm các quy định, sẽ dễ dẫn tới các nguy cơ mất an toàn và không đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch vì người làm dịch vụ này có thể tiếp xúc nhiều người và nhiều nhà.

 

Nếu chỉ cần một người khách bị nhiễm, người phục vụ sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm hoặc ngược lại. Và người đó có thể lại lây lan tiếp cho những người khác. Vì vậy, có thể nói các dịch vụ làm đẹp tại nhà trong thời gian này có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng”, TS Cường cảnh báo.

TS.BS. Nguyễn Kiên Cường, Viện Y học Dự phòng Quân đội.

Đáng lưu ý, trong bối cảnh hiện nay, theo TS. BS Nguyễn Kiên Cường khi các ca nhiễm mới vẫn đang được phát hiện và chưa xác định được chính xác ca bệnh F0 trong cộng đồng. Do đó, người dân càng phải chấp hành nghiêm các quy định của Chính phủ và của ngành y tế về phòng chống dịch bệnh.

“Nếu cứ tiếp tục, không thể kiểm soát nguy cơ lây lan cộng đồng vì nó mang mầm bệnh từ người này sang người khác, từ nhà này sang người  nhà khác, Nếu chẳng may nhân viên làm đẹp mắc Covid- 19, sẽ kéo theo rất nhiều người phải thực hiện cách ly. Điều này khiến cho công tác khoanh vùng, dập dịch càng trở nên khó khăn”, TS. BS Nguyễn Kiên Cường cảnh báo.  

Do đó, TS. BS Nguyễn Kiên Cường khuyến cáo, người dân không nên sử dụng các dịch vụ làm đẹp tại nhà vì nó vừa trái với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vừa tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro.

Tính đến sáng ngày 14/4, Bộ Y tế cho biết, không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19 sau 12 giờ đồng hồ kể từ 18 giờ chiều qua. Như vậy Việt Nam hiện có 265 ca bệnh. Trong đó, 160 người từ nước ngoài chiếm 60,4% và 105 người lây nhiễm trong cộng đồng chiếm 39,6%.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp hiện nay phải chuẩn bị tinh thần dịch còn kéo dài.

Do đó, cùng với việc kiên trì thực hiện nguyên tắc chống dịch từ ban đầu (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, điều trị, dập dịch) thì công tác truy vết ca bệnh kết hợp với các biện pháp cách ly xã hội vẫn là những giải pháp hiệu quả nhất trong phòng, chống Covid-19.

N. Huyền
 
List comment
 
 
Thấy buồn buồn trong mũi, bệnh nhân tá hoả khi biết nguyên nhân
icon

Đi trông người ốm, thấy buồn buồn trong mũi, trước đó thi thoảng cũng thấy chảy máu mũi, người đàn ông liền nhờ bác sĩ tai mũi họng khám hộ và kết quả không ngờ.  

 
 
Hà Tĩnh: Xuất hiện 2 ca tái nhiễm Covid-19, bệnh tình khá phức tạp
icon

Tối 05/5, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện 2 ca bệnh tái dương tính với virus SARS-CoV-2.

 
 
Chiều 5/5, thêm 26 ca mắc COVID-19, 18 ca trong nước
icon

Bản tin chiều 5/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 26 ca mắc COVID-19, trong đó 8 nhập cảnh được cách ly ngay, còn lại 18 ca ghi nhận trong nước, riêng chùm ca bệnh của BV Bệnh Nhiệt đới TW là 14 ca.

 
 
Ổ dịch Covid-19 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương có như BV Bạch Mai?
icon

Theo các chuyên gia truyền nhiễm, dịch Covid-19 ở chùm ca bệnh tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương phức tạp, nhưng so với các ổ dịch trước thì không nên quá lo lắng.

 
 
Có dấu hiệu này trên 1 tuần, bạn nên đến bệnh viện ngay
icon

Ung thư đại tràng rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của rối loạn tiêu hoá vì vậy bác sĩ khuyến cáo nếu có bất thường đường tiêu hoá trên 1 tuần nên đến bệnh viện khám.

 
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục cách ly theo quy định
icon

Đi cùng đoàn công tác sang Lào có bác sĩ công tác tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và các thành viên đã thực hiện cách ly y tế tập trung.

 
Phát hiện 14 ca dương tính Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
icon

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tại buổi kiểm tra công tác phong toả Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) do Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh dẫn đầu. 

 
BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân khám và điều trị nội trú
icon

Thông tin chúng tôi nhận được từ Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, 14h chiều 5/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra việc phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

 
Bác sĩ xót xa khi vén áo thấy bụng của bà mẹ 33 tuổi
icon

Sau 2 lần sinh 4 con trong đó có 1 lần sinh 3, toàn bộ vùng bụng của người phụ nữ mới 33 tuổi mà ngỡ như ngoài 60 khiến bác sĩ thẩm mỹ cũng không khỏi xót xa.

 
Hà Nội thêm ca dương tính với SARS-COV-2 trên chuyến bay VN160
icon

Sáng nay 5/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội đã có báo cáo nhanh về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng - Hà Nội ngày 29/4.