Tiếp tục cuộc chiến chống Covid- 19, chúng tôi không cho phép mình được nghỉ ngơi

Cuộc chiến chống Covid- 19 vẫn đang tiếp diễn, chúng tôi không cho phép mình được nghỉ ngơi. Nghề của mình là thế, nghiệp của mình là vậy, tiếp tục nào các bạn của tôi.
Tiếp tục cuộc chiến chống Covid- 19, chúng tôi không cho phép mình được nghỉ ngơi
Cán bộ TTYT Quận Hai Bà Trưng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid- 19

Có người hỏi tôi khi nghe tin ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Đà Nẵng, tôi và các cán bộ y tế của Trung tâm y tế Hai Bà Trưng nghĩ gì, lo lắng, hoang mang không?

Ngày 25/7, nghe tin xuất hiện 1 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở Đà Nẵng, thực lòng chúng tôi cũng không ngạc nhiên lắm bởi chúng tôi luôn nhắc nhau Việt Nam rất có thể vẫn xảy ra dịch trong cộng đồng. Bởi tình hình dịch trên thế giới vẫn rất phức tạp, các chuyến bay vẫn về Việt Nam, kiểm soát đường biên giới của Việt Nam còn nhiều khó khăn, hơn nữa sự chủ quan của người dân trong thời gian qua cũng sẽ là những nguy cơ xuất hiện dịch.

Trước việc đánh giá nguy cơ dịch như vậy, trong các hoạt động, cán bộ y tế Hai Bà Trưng vẫn luôn được quán triệt và niệm câu thần chú “Không được chủ quan, không được chủ quan”.

Thực tế sau đợt dịch thứ 2, chúng mình có được ngừng nghỉ đâu nhỉ, chúng mình vẫn xét nghiệm cho các đối tượng tạm giam, đối tượng nguy cơ cao, chúng mình vẫn phải rà soát, kiểm tra việc cách ly tại cộng đồng với các chuyên gia, tại bệnh viện với các sinh viên. Chúng mình vẫn tăng cường tập huấn lấy mẫu, vẫn phải dùng dè xẻn, tiết kiệm khẩu trang, bộ đồ bảo hộ, nước sát khuẩn tay, giao ban nào cũng nhắc nhau phải tiết kiệm.

Ngày 25/7 ca đầu tiên, những ngày Hà Nội có 1 ca, 2 ca và hàng trăm người liên quan, ngày 30/7, một ngày hoang mang khi 45 ca dương tính mới liên quan đến Đà Nẵng và ngày hôm nay 31/7, ngày cuối cùng của tháng 7 hai ca tử vong liên quan đến Covid-19 đã xảy ra.

Tự an ủi nhau, tự trấn an nhau “Khó tránh lắm”

Thực ra khi dịch xảy ra chúng mình cũng không hoang mang, lo lắng nhiều như những ngày đầu. Lần này các trường hợp liên quan đến Đà Nẵng ở Hà Nội lại chỉ khuyến cáo tự cách ly mà không ra quyết định cách ly. Ai không có ý thức thì biết làm sao?.

 

Thôi thì tự nghĩ ra phương án vậy, chúng tôi đã yêu cầu người dân ký cam kết tự cách ly để họ có ý thức bảo vệ họ và bảo vệ cộng đồng.  Cũng may người dân đã hưởng ứng. Thế là ổn. 

Mỗi giai đoạn của một cuộc chiến lại một khác, tâm tư các cán bộ y tế cũng khác, lại phải xốc lên thôi, giai đoạn này có thể sẽ khó hơn giai đọan trước nhưng vẫn phải làm thôi.

Lệnh trong 2 ngày, quận Hai Bà Trưng phải triển khai xét nghiệm cho khoảng 2.000 người liên quan đến Đà Nẵng, kinh nghiệm và tinh thần của Trạm xét nghiệm dã chiến lại được khởi động.

Ngày khởi động đầu tiên 30/7 tại 141 Lò Đúc, đông, nóng quá nhưng cũng đã xong, tinh thần anh em ổn.

Ngày hôm nay 31/7 tại 8 trạm y tế phường có số xét nghiệm đông nhất, gần 600 test đã được làm, không có ca dương tính. May quá. Ngày mai 10 phường còn lại, số test cao hơn, chắc cũng không sao đâu, đầu xuôi rồi mà. 

Ngày mai cuộc chiến chống Covid-19 vẫn tiếp tục diễn ra, bao người dân vẫn đang mong chờ xét nghiệm, chúng tôi không cho phép mình được nghỉ ngơi. Nghề của mình là thế, nghiệp của mình là vậy, tiếp tục nào các bạn Hai Bà Trưng của tôi.

TS. BS Nguyễn Thị Vân Anh - Giám đốc TTYT Quận Hai Bà Trưng

 
List comment
 
 
PGS Nguyễn Trường Sơn: Dịch Covid-19 ở Đà Nẵng vẫn trong kịch bản kiểm soát
icon

Chỉ trong vòng 1 tuần số ca nhiễm Covid-19 đã gần lên 100 ca đặc biệt sau 12h từ chiều 30/7 đến sáng 31/7, Việt Nam đã ghi nhận thêm 45 ca nhiễm Covid-19.

 
 
Test nhanh Covid-19 cho người về từ Đà Nẵng: Âm tính đừng vội bỏ cách ly
icon

Nhiều người từ Đà Nẵng về có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và nghĩ mình an toàn không thực hiện cách ly tiếp 14 ngày. Các chuyên gia khuyến cáo dù test nhanh âm tính người dân từ Đà Nẵng về vẫn phải cách ly đủ 14 ngày.

 
 
18 bệnh nhân từ Đà Nẵng chuyển ra Huế đều nặng
icon

Ngay khi tới Huế chiều 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đến ngay Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền, TP Huế.

 
 
5 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận ở Quảng Nam đã đi những đâu?
icon

Sáng 1/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào sáng nay.

 
 
Thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu ác tính kèm viêm phổi mãn và mắc Covid-19.  

 
 
13 bệnh nhân Covid-19 mới ở Đà Nẵng đi những đâu?
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 13/45 bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố vào ngày 31/7/2020.

 
Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh
icon

Theo bản tin lúc 6h sáng ngày 1/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19,  Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca Covid-19, trong đó có 5 ca ở Quảng Nam. Như vậy, Việt Nam có 558 ca mắc Covid-19.

 
Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong do sốc nhiễm trùng, suy đa tạng
icon

Tối 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin cho biết về trường hợp bệnh nhân số 437 tử vong.

 
Ca bệnh đầu tiên tử vong liên quan Covid-19, trường hợp nào có nguy cơ cao?
icon

Nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt…

 
Hà Nội chính thức cấm quán bar, karaoke, trà đá từ 0h ngày 1/8
icon

Từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện ngồi giãn cách, bảo đảm khoảng cách nhằm phòng tránh dịch Covid- 19.