Tiếp tục cuộc chiến chống Covid- 19, chúng tôi không cho phép mình được nghỉ ngơi

Cuộc chiến chống Covid- 19 vẫn đang tiếp diễn, chúng tôi không cho phép mình được nghỉ ngơi. Nghề của mình là thế, nghiệp của mình là vậy, tiếp tục nào các bạn của tôi.
Tiếp tục cuộc chiến chống Covid- 19, chúng tôi không cho phép mình được nghỉ ngơi
Cán bộ TTYT Quận Hai Bà Trưng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid- 19

Có người hỏi tôi khi nghe tin ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Đà Nẵng, tôi và các cán bộ y tế của Trung tâm y tế Hai Bà Trưng nghĩ gì, lo lắng, hoang mang không?

Ngày 25/7, nghe tin xuất hiện 1 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở Đà Nẵng, thực lòng chúng tôi cũng không ngạc nhiên lắm bởi chúng tôi luôn nhắc nhau Việt Nam rất có thể vẫn xảy ra dịch trong cộng đồng. Bởi tình hình dịch trên thế giới vẫn rất phức tạp, các chuyến bay vẫn về Việt Nam, kiểm soát đường biên giới của Việt Nam còn nhiều khó khăn, hơn nữa sự chủ quan của người dân trong thời gian qua cũng sẽ là những nguy cơ xuất hiện dịch.

Trước việc đánh giá nguy cơ dịch như vậy, trong các hoạt động, cán bộ y tế Hai Bà Trưng vẫn luôn được quán triệt và niệm câu thần chú “Không được chủ quan, không được chủ quan”.

Thực tế sau đợt dịch thứ 2, chúng mình có được ngừng nghỉ đâu nhỉ, chúng mình vẫn xét nghiệm cho các đối tượng tạm giam, đối tượng nguy cơ cao, chúng mình vẫn phải rà soát, kiểm tra việc cách ly tại cộng đồng với các chuyên gia, tại bệnh viện với các sinh viên. Chúng mình vẫn tăng cường tập huấn lấy mẫu, vẫn phải dùng dè xẻn, tiết kiệm khẩu trang, bộ đồ bảo hộ, nước sát khuẩn tay, giao ban nào cũng nhắc nhau phải tiết kiệm.

Ngày 25/7 ca đầu tiên, những ngày Hà Nội có 1 ca, 2 ca và hàng trăm người liên quan, ngày 30/7, một ngày hoang mang khi 45 ca dương tính mới liên quan đến Đà Nẵng và ngày hôm nay 31/7, ngày cuối cùng của tháng 7 hai ca tử vong liên quan đến Covid-19 đã xảy ra.

Tự an ủi nhau, tự trấn an nhau “Khó tránh lắm”

Thực ra khi dịch xảy ra chúng mình cũng không hoang mang, lo lắng nhiều như những ngày đầu. Lần này các trường hợp liên quan đến Đà Nẵng ở Hà Nội lại chỉ khuyến cáo tự cách ly mà không ra quyết định cách ly. Ai không có ý thức thì biết làm sao?.

 

Thôi thì tự nghĩ ra phương án vậy, chúng tôi đã yêu cầu người dân ký cam kết tự cách ly để họ có ý thức bảo vệ họ và bảo vệ cộng đồng.  Cũng may người dân đã hưởng ứng. Thế là ổn. 

Mỗi giai đoạn của một cuộc chiến lại một khác, tâm tư các cán bộ y tế cũng khác, lại phải xốc lên thôi, giai đoạn này có thể sẽ khó hơn giai đọan trước nhưng vẫn phải làm thôi.

Lệnh trong 2 ngày, quận Hai Bà Trưng phải triển khai xét nghiệm cho khoảng 2.000 người liên quan đến Đà Nẵng, kinh nghiệm và tinh thần của Trạm xét nghiệm dã chiến lại được khởi động.

Ngày khởi động đầu tiên 30/7 tại 141 Lò Đúc, đông, nóng quá nhưng cũng đã xong, tinh thần anh em ổn.

Ngày hôm nay 31/7 tại 8 trạm y tế phường có số xét nghiệm đông nhất, gần 600 test đã được làm, không có ca dương tính. May quá. Ngày mai 10 phường còn lại, số test cao hơn, chắc cũng không sao đâu, đầu xuôi rồi mà. 

Ngày mai cuộc chiến chống Covid-19 vẫn tiếp tục diễn ra, bao người dân vẫn đang mong chờ xét nghiệm, chúng tôi không cho phép mình được nghỉ ngơi. Nghề của mình là thế, nghiệp của mình là vậy, tiếp tục nào các bạn Hai Bà Trưng của tôi.

TS. BS Nguyễn Thị Vân Anh - Giám đốc TTYT Quận Hai Bà Trưng

Chủ đề :

xét nghiệm

cách ly

 
List comment
 
 
Bộ Y tế công bố 36 ca tử vong do COVID-19 từ ngày 17-20/7, trong đó TP Hồ Chí Minh có 32 ca
icon

Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 36 ca tử vong do COVID-19 số 335-370, TP Hồ Chí Minh nhiều nhất với 32 ca.

 
 
Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai cảnh báo người dân uống liều tối đa paracetamol
icon

Trên mạng xã hội xuất hiện các hướng dẫn không rõ nguồn gốc về cách tự chữa bệnh Covid-19 tại nhà. Đáng chú ý, trong một hướng dẫn, liều paracetamol khuyên sử dụng là liều tối đa, rất dễ có nguy cơ quá liều và gây ngộ độc.

 
 
TP.HCM sử dụng khách sạn, nhà nghỉ để cách ly tập trung F0 không có triệu chứng
icon

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện điều trị Covid-19, TP.HCM đã đưa ra hướng dẫn cách ly F0 mới.

 
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói gì việc chen chúc xếp hàng xét nghiệm Covid-19?
icon

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết ngay sau khi biết sự việc, đích thân bà đã trao đổi với Quận Hoàng Mai và 'sự việc đã xử lý'

 
 
Tâm sự của F0 khi cả gia đình vượt qua 'cơn ác mộng' mang tên Covid-19
icon

Chị Dương Hà - bệnh nhân Covid-19 cùng con được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM đã chia sẻ câu chuyện điều trị Covid-19 của gia đình chị.

 
 
Trưa 21/7, Hà Nội thêm 14 ca dương tính mới, có 9 ca phát hiện tại cộng đồng
icon

Trưa 21/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin về 14 trường hợp dương tính mới với SARS- CoV- 2 tại các huyện Quốc Oai (4), Hai Bà Trưng (4), Mỹ Đức (1), Đông Anh (1), Bắc Từ Liêm (1), Hoài Đức (1).

 
Hà Nội yêu cầu BV Xanh Pôn báo cáo vụ nhờ 'người anh' là PGĐ để được tiêm vắc xin
icon

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản hoả tốc gửi Giám đốc Sở Y tế về việc kiểm tra thông tin tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

 
Hà Tĩnh: Bé gái chào đời với cân nặng 6,2kg
icon

Thông tin từ BVĐK thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viện đã mổ đẻ thành công cho sản phụ N.T.H (SN 1981, trú tại xã Kỳ Hoa) để đón bé gái cân nặng 6,2 kg chào đời an toàn.

 
Sáng 21/7, Hà Nội thêm 26 ca dương tính nCoV, 3 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo ghi nhận 26 ca dương tính mới với SARS- CoV-2 tính từ 18h tối 20/7 đến 7h sáng 21/7, trong đó có 3 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng.

 
Nghệ An: 7 người trở về từ Bình Dương dương tính với nCoV
icon

Sau khi trở về từ các địa phương ở tỉnh Bình Dương, 7 người cùng trú ở huyện Yên Thành (Nghệ An) được lấy mẫu xét nghiệm, khẳng định dương tính với nCoV.