Đà Nẵng đã xử lý thế nào với bệnh nhân Covid-19 thứ 5 mới phát hiện?

Như tin đã đưa, Đà Nẵng vừa ghi nhận bệnh nhân Covid-19 thứ 5 (bệnh nhân thứ 122 tại Việt Nam), hiện đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Người này đi xuất khẩu lao động và trở về nhập cảnh Đà Nẵng vào ngày 20/3.

Thông tin thêm về bệnh nhân Covid-19 thứ 122 (cũng là bệnh nhân thứ 5 tại Đà Nẵng), Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP cho biết, T.T.O (nữ, 24 tuổi, quê Hà Tĩnh) là nhân viên quán rượu tại Bangkok (Thái Lan). Ngày 20/3, O. đi taxi đến sân bay Suvamabhumi (Thái Lan), lên chuyến bay PG947 (Bangkok Airways) về đến Đà Nẵng, Việt Nam lúc 12h20 cùng ngày.

Bệnh nhân T.T.O. - trường hợp mắc Covid-19 thứ 122 tại Việt Nam và thứ 5 tại Đà Nẵng đang được cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng (Ảnh: HC).

Sau khi nhận được thông tin về chuyến bay, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự TP, lực lượng kiểm dịch viên, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để kiểm tra, giám sát y tế, tiến hành cách ly tập trung tất cả các hành khách trên chuyến bay.

Theo cơ quan chức năng, trên chuyến bay có 150 người, kể cả phi hành đoàn. Tất cả hành khách trên chuyến bay và cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay đều mang khẩu trang, trang phục bảo hộ đúng quy định. Sau khi đến sân bay Đà Nẵng, 143 hành khách người Việt Nam được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5; còn 7 người nước ngoài đã trở về nước.

Tại khu cách ly tập trung Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5, O. được bố trí ở phòng 17 cùng 29 người khác. Trong hai ngày 21 - 22/3, T.T.O sinh hoạt bình thường trong khu vực cách ly.

Ngày 22/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) lấy mẫu theo quy định đối với 63 người nhập cảnh ngày 20/3 trên chuyến bay PG947 (trong đó có O.) đang cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm, có 62 mẫu âm tính, trong đó có 29 người cùng phòng với O. Riêng O. được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có kết quả, CDC Đà Nẵng đã báo cáo Sở Y tế, đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hải Châu và Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu 5 thực hiện cách ly riêng bệnh nhân, không để tiếp xúc với người khác trong khu cách ly.

 

Sau đó, vận chuyển bệnh nhân bằng xe cấp cứu đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Cùng với đó, lập danh sách những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân trong khu vực này; xử lý hóa chất diệt khuẩn tại khu vực bệnh nhân cách ly và các khu vực liên quan tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng.

Theo đó, có 142 người tiếp xúc gần với bệnh nhân T.T.O. trên cùng chuyến bay PG947. Gồm 08 người bạn nữ ở cùng phòng và 09 người bạn nam (tổng cộng 17 người) có tiếp xúc gần với bệnh nhân trên máy bay, trên xe vận chuyển về cơ sở cách ly tập trung và tại cơ sở cách ly tập trung với bệnh nhân tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng. Những người này đã được chuyển cách ly y tế tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

21 người bạn ở cùng phòng với bệnh nhân và 104 người còn lại (tổng cộng 125 người) trên cùng chuyến bay PG947 với bệnh nhân. Số người này đã được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung theo quy định (có sự giám sát chặt chẽ của lực lượng quân đội và cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe hằng ngày), hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh và áp dụng các biện pháp bảo hộ: luôn đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài khi không thực sự cần thiết…

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết đang tiếp tục rà soát, điều tra các trường hợp tiếp xúc gần và những trường hợp có liên quan khác để kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và các can thiệp y tế khác.

Đồng thời chỉ đạo CDC Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Hải Châu phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự TP, Trung tâm Y tế Hòa Vang và các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi chặt chẽ sức khỏe của tất cả các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân, cũng như đảm bảo các trường hợp đang được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung thực hiện cách ly theo quy định.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng chỉ đạo Bệnh viện Đà Nẵng bố trí đầy đủ nguồn lực, tập trung công tác điều trị, chăm sóc, theo dõi sức khỏe bệnh nhân. Cùng với đó, yêu cầu các đơn vị chức năng tiếp tục xử lý hóa chất diệt khuẩn tại khu vực bệnh nhân được cách ly và các khu vực liên quan tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Hà Nội, TP.HCM và Đắk Lắk có các ca mới nhiễm Covid-19, Việt Nam có 450 ca bệnh
icon

Chiều 29/7, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca dương tính với virus Sars-CoV-2 đều là các trường hợp ghi nhận tại cộng đồng. Như vậy, Việt Nam có tổng số 450 ca nhiễm Covid-19.

 
 
Hà Tĩnh rà soát quản lý, cách ly người về từ Đà Nẵng
icon

Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Tĩnh có văn bản khẩn số 2115 /SYT-NVY về việc tăng cường rà soát, quản lý, cách ly người đi từ Đà Nẵng về địa bàn tỉnh.

 
 
Đà Nẵng công bố lịch trình 8 bệnh nhân Covid-19 mới
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 08 bệnh nhân mắc Covid mới. 

 
 
Biến chủng của virus Sars-Cov-2 ở Đà Nẵng khiến nhiều bệnh nhân nặng?
icon

Trong dịch Covid-19 lần này ở Đà Nẵng, các chuyên gia khẳng định virus SARS-CoV-2 đã biến đổi gen, tăng khả năng bám dính vào cơ thể cũng như khả năng lây nhiễm, làm lây lan nhanh hơn.

 
 
Nguyên nhân gây ra viêm họng cấp
icon

Viêm họng xung huyết là tên gọi khác của bệnh viêm họng cấp, xảy ra khi niêm mạc họng bị virus hoặc vi khuẩn tấn công gây xung huyết, sưng tấy, đau rát, phù nề.

 
 
Diễn biến Covid-19 tại Đà Nẵng: Đã phát hiện 43 ca bệnh
icon

Từ ngày 23/7 tới sáng nay 30/7 đã có 43 ca bệnh Covid-19 được phát hiện liên quan tới các bệnh viện, vùng dịch tại Đà Nẵng.

 
Khốn khổ căn bệnh cả triệu bà mẹ sinh nở nhiều mắc phải
icon

Sau hai lần sinh nở, chị Hoa (Long Biên, Hà Nội) trở nên thiếu tự tin. Mỗi lần buồn đi nhẹ chị phải đi thật nhanh, khốn khổ hơn, mỗi lần cười to, chị đều bị ướt quần…

 
Thêm 8 ca Covid-19 liên quan các BV ở Đà Nẵng, Việt Nam có 446 ca bệnh
icon

Sáng 29/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 8 ca bệnh dương tính với Covid-19 ở Đà Nẵng. Đến thời điểm này, Việt Nam có 446 ca bệnh.

 
Trúc Nhi và Diệu Nhi đã cai máy thở
icon

Theo thông tin từ BV Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh, sau hậu phẫu ngày thứ 12, cả hai chị em Trúc Nhi và Diệu Nhi (trong ca mổ tách rời Song Nhi) đều cai máy, tạm biệt ống giúp thở.

 
Lịch trình 5 bệnh nhân Covid-19 công bố tối 28/7, có 2 người phải thở máy
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 05 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.