Đà Nẵng đã xử lý thế nào với bệnh nhân Covid-19 thứ 5 mới phát hiện?

Như tin đã đưa, Đà Nẵng vừa ghi nhận bệnh nhân Covid-19 thứ 5 (bệnh nhân thứ 122 tại Việt Nam), hiện đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Người này đi xuất khẩu lao động và trở về nhập cảnh Đà Nẵng vào ngày 20/3.

Thông tin thêm về bệnh nhân Covid-19 thứ 122 (cũng là bệnh nhân thứ 5 tại Đà Nẵng), Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP cho biết, T.T.O (nữ, 24 tuổi, quê Hà Tĩnh) là nhân viên quán rượu tại Bangkok (Thái Lan). Ngày 20/3, O. đi taxi đến sân bay Suvamabhumi (Thái Lan), lên chuyến bay PG947 (Bangkok Airways) về đến Đà Nẵng, Việt Nam lúc 12h20 cùng ngày.

Bệnh nhân T.T.O. - trường hợp mắc Covid-19 thứ 122 tại Việt Nam và thứ 5 tại Đà Nẵng đang được cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng (Ảnh: HC).

Sau khi nhận được thông tin về chuyến bay, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự TP, lực lượng kiểm dịch viên, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để kiểm tra, giám sát y tế, tiến hành cách ly tập trung tất cả các hành khách trên chuyến bay.

Theo cơ quan chức năng, trên chuyến bay có 150 người, kể cả phi hành đoàn. Tất cả hành khách trên chuyến bay và cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay đều mang khẩu trang, trang phục bảo hộ đúng quy định. Sau khi đến sân bay Đà Nẵng, 143 hành khách người Việt Nam được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5; còn 7 người nước ngoài đã trở về nước.

Tại khu cách ly tập trung Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5, O. được bố trí ở phòng 17 cùng 29 người khác. Trong hai ngày 21 - 22/3, T.T.O sinh hoạt bình thường trong khu vực cách ly.

Ngày 22/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) lấy mẫu theo quy định đối với 63 người nhập cảnh ngày 20/3 trên chuyến bay PG947 (trong đó có O.) đang cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm, có 62 mẫu âm tính, trong đó có 29 người cùng phòng với O. Riêng O. được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có kết quả, CDC Đà Nẵng đã báo cáo Sở Y tế, đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hải Châu và Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu 5 thực hiện cách ly riêng bệnh nhân, không để tiếp xúc với người khác trong khu cách ly.

 

Sau đó, vận chuyển bệnh nhân bằng xe cấp cứu đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Cùng với đó, lập danh sách những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân trong khu vực này; xử lý hóa chất diệt khuẩn tại khu vực bệnh nhân cách ly và các khu vực liên quan tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng.

Theo đó, có 142 người tiếp xúc gần với bệnh nhân T.T.O. trên cùng chuyến bay PG947. Gồm 08 người bạn nữ ở cùng phòng và 09 người bạn nam (tổng cộng 17 người) có tiếp xúc gần với bệnh nhân trên máy bay, trên xe vận chuyển về cơ sở cách ly tập trung và tại cơ sở cách ly tập trung với bệnh nhân tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng. Những người này đã được chuyển cách ly y tế tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang.

21 người bạn ở cùng phòng với bệnh nhân và 104 người còn lại (tổng cộng 125 người) trên cùng chuyến bay PG947 với bệnh nhân. Số người này đã được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung theo quy định (có sự giám sát chặt chẽ của lực lượng quân đội và cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe hằng ngày), hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh và áp dụng các biện pháp bảo hộ: luôn đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài khi không thực sự cần thiết…

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết đang tiếp tục rà soát, điều tra các trường hợp tiếp xúc gần và những trường hợp có liên quan khác để kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và các can thiệp y tế khác.

Đồng thời chỉ đạo CDC Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Hải Châu phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự TP, Trung tâm Y tế Hòa Vang và các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi chặt chẽ sức khỏe của tất cả các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân, cũng như đảm bảo các trường hợp đang được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung thực hiện cách ly theo quy định.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng chỉ đạo Bệnh viện Đà Nẵng bố trí đầy đủ nguồn lực, tập trung công tác điều trị, chăm sóc, theo dõi sức khỏe bệnh nhân. Cùng với đó, yêu cầu các đơn vị chức năng tiếp tục xử lý hóa chất diệt khuẩn tại khu vực bệnh nhân được cách ly và các khu vực liên quan tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Quân khu 5.

HẢI CHÂU
 
List comment
 
 
Lý Nhã Kỳ khoe nhan sắc tươi trẻ, gu ăn mặc sành điệu
icon

Lý Nhã Kỳ khoe nhan sắc tươi trẻ, gu ăn mặc sành điệu rất hợp với khí hậu Đà Lạt trong bộ ảnh mới thực hiện

 
 
Gương mặt hiện tại của Hồng Ngọc sau sự cố nổ nồi hơi tại Mỹ
icon

Từng gặp sự cố bỏng 2/3 khuôn mặt, ca sỹ Hồng Ngọc gây ngỡ ngàng khi xuất hiện trở lại.

 
 
Chàng nhân viên văn phòng gầy gò thành mẫu ảnh, cơ bụng 6 múi
icon

Thuỷ Hoàng cho biết sau khi đến với thể thao đường phố anh sở hữu body săn chắc, cơ bụng 6 múi. Trong quá khứ, anh từng rất gầy yếu, tự ti vì ngoại hình.

 
 
Phát hiện 3 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Kuwait, Việt Nam có 352 ca
icon

Bản tin lúc 18h ngày 24/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã phát hiện thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Kuwait, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. 

 
 
Đi làm nương, thiếu nữ 17 tuổi bị đạn lạc bắn trúng cổ
icon

Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã tiếp nhận bệnh nhân nữ 17 tuổi (ở Nậm Khắt, Mù Cang Chải) khi đi làm nương vô tình bị đạn lạc bắn trúng vùng cổ.

 
 
Cứu cụ bà 73 tuổi bị chảy máu ồ ạt sau 20 năm tự chữa u
icon

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối ung thư vú “khủng” đường kính lên đến 15 cm cho một cụ bà 73 tuổi đã mang khối u suốt 20 năm và chỉ đến viện khi bị lở loét, chảy máu ồ ạt.

 
Bộ Y tế cấp số lưu hành cho máy thở của Vingroup
icon

Ngày 20/6/2020 Bộ Y tế ra quyết định số 2591/QĐ-BYT, cấp số đăng ký lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510, do Công ty Cổ phần nghiên cứu và sản xuất Vinsmart, thuộc Tập đoàn Vingroup phát triển.

 
Bệnh viện Đà Nẵng: Ghép thận thành công 2 ca giai đoạn cuối nhập viện cùng ngày
icon

Trưa 24/6, Bệnh viện Đà Nẵng chính thức báo tin vui, vừa tiến hành thành công 02 ca ghép thận cho 02 bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối, nhập viện cùng ngày.

 
Cách mix đồ cực chất của hot girl được Quang Hải 'để mắt'
icon

Xuất hiện trong đoạn chat giữa Quang Hải và bạn đang xôn xao những ngày qua, hotgirl Thảo Nguyễn nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng. Bên cạnh nhan sắc xinh đẹp quyến rũ, phong cách thời trang của cô cũng gây ấn tượng mạnh mẽ.

 
Người mẹ nhiều lần xin bác sĩ hiến quả thận tốt nhất cho con gái
icon

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã phẫu thuật ghép thận cho một bệnh nhân được chính mẹ ruột của mình hiến thận. Ca phẫu thuật thành công và mang giá trị nhân văn rất lớn.