Đà Nẵng: Truy tìm nguyên nhân khiến 133 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho hay, do bị ngộ độc thực phẩm, đến sáng 8/5 đã có 133 người trên địa bàn các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang) phải nhập viện cấp cứu.

Trước đó, lúc 15h ngày 7/5, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) tiếp nhận cấp cứu ca đầu tiên nghi ngờ ngộ độc thực phẩm; từ đó đến 20h tối cùng ngày, số lượng bệnh nhân đến khám tăng dần với các triệu chứng đau bụng, đau đầu, tiêu chảy.

Đà Nẵng: Truy tìm nguyên nhân khiến 133 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
Các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đang được điều trị tích cực

Ngay sau khi nhận được thông tin từ đường dây nóng an toàn thực phẩm vào tối 7/5, Đội điều tra ngộ độc thực phẩm (thuộc Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng) phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, Công an TP Đà Nẵng và UBND huyện Hòa Vang đã tiếp cận hiện trường trong đêm.

Đến sáng nay 8/5, lực lượng chức năng đã điều tra, xử lý, khoanh vùng và lấy mẫu gởi xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân gây ra vụ việc. Đồng thời đến 8h30 sáng nay đã có 133 người; trong đó đã chuyển lên Bệnh viện Đà Nẵng 28 người, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng 4 người, còn 101 người nằm tại Bệnh viện Hòa Vang. Hiện các bệnh nhân đang được ngành y tế Đà Nẵng tích cực theo dõi, chẩn đoán và điều trị.

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, qua điều tra ban đầu, Ban này ghi nhận những người nghi bị ngộ độ thực phẩm là người dân thuộc các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang). Nguyên nhân nghi ngờ gây ngộ độc là các món ăn chay tự chế biến tại các hộ gia đình. Nguyên liệu làm các món ăn này chủ yếu được chế biến từ thực vật.

 

“Các nguyên liệu mà người dân mua về chế biến món ăn cho gia đình đa số là: chả cây, chả đón, nem, ram (các món này có thể ăn trực tiếp không qua nấu hay chế biến lại) và đậu khuôn, được các hộ gia đình mua tập trung chủ yếu tại một số hộ kinh doanh ở chợ Túy Loan, xã Hòa Phong. Bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độ là bữa trưa và bữa tối của ngày 7/5” – Đại diện Phòng Nghiệp vụ – Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho hay.

Qua điều tra của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng tại nơi bán hàng ở chợ Túy Loan cho thấy đậu khuôn, chả đòn, nem là do một số cơ sở nơi khác sản xuất và cung cấp cho hộ kinh doanh tại chợ này, còn lại một số chả cây và ram là do một số hộ kinh doan tại chợ Túy Loan tự chế biến và bán cho người dân trong vùng.

“Ngay trong tối 7/5, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan đã tiến hành điều tra, kiểm tra, khoanh vùng các nơi kinh doanh tại chợ, nơi đã cung cấp các thực phẩm nghi ngờ nêu trên, đồng thời lấy 18 mẫu (12 mẫu tại chợ Túy Loan, 05 mẫu tại các gia đình, 01 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất) để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin về vụ việc này t rong thời gian sớm nhất!” – Đại diện Phòng Nghiệp vụ – Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng nói.

HẢI CHÂU

 
List comment
 
 
Phát hiện 3 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Kuwait, Việt Nam có 352 ca
icon

Bản tin lúc 18h ngày 24/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã phát hiện thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Kuwait, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. 

 
 
Cứu cụ bà 73 tuổi bị chảy máu ồ ạt sau 20 năm tự chữa u
icon

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối ung thư vú “khủng” đường kính lên đến 15 cm cho một cụ bà 73 tuổi đã mang khối u suốt 20 năm và chỉ đến viện khi bị lở loét, chảy máu ồ ạt.

 
 
Bộ Y tế cấp số lưu hành cho máy thở của Vingroup
icon

Ngày 20/6/2020 Bộ Y tế ra quyết định số 2591/QĐ-BYT, cấp số đăng ký lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510, do Công ty Cổ phần nghiên cứu và sản xuất Vinsmart, thuộc Tập đoàn Vingroup phát triển.

 
 
Bệnh viện Đà Nẵng: Ghép thận thành công 2 ca giai đoạn cuối nhập viện cùng ngày
icon

Trưa 24/6, Bệnh viện Đà Nẵng chính thức báo tin vui, vừa tiến hành thành công 02 ca ghép thận cho 02 bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối, nhập viện cùng ngày.

 
 
Cách mix đồ cực chất của hot girl được Quang Hải 'để mắt'
icon

Xuất hiện trong đoạn chat giữa Quang Hải và bạn đang xôn xao những ngày qua, hotgirl Thảo Nguyễn nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng. Bên cạnh nhan sắc xinh đẹp quyến rũ, phong cách thời trang của cô cũng gây ấn tượng mạnh mẽ.

 
 
Sinh viên trồng 'nấm thức thần', loại nấm nguy hiểm tới mức nào?
icon

Psilocine và Psilotcin có trong 'nấm thức thần' (nấm ma tuý) sẽ gây kích thích, ức chế thần kinh từ đó tạo ra ảo giác đối với người sử dụng… làm mất kiểm soát về hành vi.

 
Nhã Phương làm gì để có eo thon, không mỡ thừa?
icon

Dù bận rộn, nữ diễn viên vẫn dành 1-2 giờ mỗi sáng để tập luyện.

 
Quang Hải ăn mặc giản dị vẫn 'hút' fan nữ
icon

Với chiều cao khiêm tốn 1m68 và thân hình săn chắc cùng gương mặt điển trai, cầu thủ Quang Hải xây dựng cho mình phong cách ăn mặc giản dị mà vẫn vô cùng thu hút, đặc biệt là đối với các bạn nữ.

 
Sửa chữa trái tim cho em bé chào đời được 15 giờ tuổi
icon

Bệnh nhi Nguyễn Minh H (sinh ngày 13/05/2020, địa chỉ Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị dị tật tim bẩm sinh tứ chứng Fallot phức tạp. Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhi từ lúc 15 giờ tuổi.

 
Diện váy áo gợi cảm, Hoa hậu Kỳ Duyên 'thiêu đốt' ngày hè
icon

Hoa hậu Kỳ Duyên khoe dáng gợi cảm với những đường cong quyến rũ trong các trang phục lấy cảm hứng từ mùa hè xứ nhiệt đới.