Đà Nẵng: Truy tìm nguyên nhân khiến 133 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho hay, do bị ngộ độc thực phẩm, đến sáng 8/5 đã có 133 người trên địa bàn các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang) phải nhập viện cấp cứu.

Trước đó, lúc 15h ngày 7/5, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) tiếp nhận cấp cứu ca đầu tiên nghi ngờ ngộ độc thực phẩm; từ đó đến 20h tối cùng ngày, số lượng bệnh nhân đến khám tăng dần với các triệu chứng đau bụng, đau đầu, tiêu chảy.

Đà Nẵng: Truy tìm nguyên nhân khiến 133 người nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
Các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đang được điều trị tích cực

Ngay sau khi nhận được thông tin từ đường dây nóng an toàn thực phẩm vào tối 7/5, Đội điều tra ngộ độc thực phẩm (thuộc Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng) phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, Công an TP Đà Nẵng và UBND huyện Hòa Vang đã tiếp cận hiện trường trong đêm.

Đến sáng nay 8/5, lực lượng chức năng đã điều tra, xử lý, khoanh vùng và lấy mẫu gởi xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân gây ra vụ việc. Đồng thời đến 8h30 sáng nay đã có 133 người; trong đó đã chuyển lên Bệnh viện Đà Nẵng 28 người, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng 4 người, còn 101 người nằm tại Bệnh viện Hòa Vang. Hiện các bệnh nhân đang được ngành y tế Đà Nẵng tích cực theo dõi, chẩn đoán và điều trị.

Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, qua điều tra ban đầu, Ban này ghi nhận những người nghi bị ngộ độ thực phẩm là người dân thuộc các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang). Nguyên nhân nghi ngờ gây ngộ độc là các món ăn chay tự chế biến tại các hộ gia đình. Nguyên liệu làm các món ăn này chủ yếu được chế biến từ thực vật.

 

“Các nguyên liệu mà người dân mua về chế biến món ăn cho gia đình đa số là: chả cây, chả đón, nem, ram (các món này có thể ăn trực tiếp không qua nấu hay chế biến lại) và đậu khuôn, được các hộ gia đình mua tập trung chủ yếu tại một số hộ kinh doanh ở chợ Túy Loan, xã Hòa Phong. Bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độ là bữa trưa và bữa tối của ngày 7/5” – Đại diện Phòng Nghiệp vụ – Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho hay.

Qua điều tra của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng tại nơi bán hàng ở chợ Túy Loan cho thấy đậu khuôn, chả đòn, nem là do một số cơ sở nơi khác sản xuất và cung cấp cho hộ kinh doanh tại chợ này, còn lại một số chả cây và ram là do một số hộ kinh doan tại chợ Túy Loan tự chế biến và bán cho người dân trong vùng.

“Ngay trong tối 7/5, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan đã tiến hành điều tra, kiểm tra, khoanh vùng các nơi kinh doanh tại chợ, nơi đã cung cấp các thực phẩm nghi ngờ nêu trên, đồng thời lấy 18 mẫu (12 mẫu tại chợ Túy Loan, 05 mẫu tại các gia đình, 01 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất) để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin về vụ việc này t rong thời gian sớm nhất!” – Đại diện Phòng Nghiệp vụ – Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng nói.

HẢI CHÂU

Chủ đề :

đà nẵng

công an

 
List comment
 
 
Sáng 17/9, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19, tất cả đều ở Thanh Trì
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 16/9 đến 6h ngày 17/9 phát hiện 3 ca Covid-19 tại khu cách ly. Các ca bệnh này đều ở huyện Thanh Trì và là F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.

 
 
Ngày 16/9: Thêm 10.489 ca mắc COVID-19, 10.901 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 16/9 của Bộ Y tế cho biết có 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM và Bình Dương đã hơn 8.700 ca. Trong ngày có 10.901 ca khỏi. Như vậy, số ca khỏi nhiều hơn số mắc mới.

 
 
Tối 16/9, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19, tất cả đều ở quận Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (16/9) ghi nhận 3 ca Covid-19, trong đó 1 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu vực phong tỏa.

 
 
Bộ Y tế hoả tốc yêu cầu không tiêm vắc xin Covid-19 cho người dưới 18 tuổi
icon

Chiều 16/9, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng.

 
 
Trưa 16/9, Hà Nội thêm 12 ca mắc Covid-19, Thanh Xuân có 7 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay 16/9 ghi nhận 12 ca Covid-19, trong đó 11 ca tại khu cách ly, 1 ca tại khu vực phong tỏa.

 
 
Sáng 16/9, Hà Nội chỉ ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 mới
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 15/9 đến 06h ngày 16/9 ghi nhận 01 bệnh nhân Covid-19 tại khu cách ly quận Hoàng Mai.

 
Gắp xương cá 4 chấu trong thực quản bệnh nhi 19 tháng tuổi
icon

Sáng 16/9, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên – Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa gắp thành công dị vật thực quản cho một bệnh nhi.

 
Mùa dịch, chăm sóc trẻ viêm đường hô hấp như thế nào?
icon

Theo PGS Nguyễn Thị Hoài An, hiện tại đang thời điểm giao mùa nên tình trạng viêm hô hấp của trẻ em tăng cao. Đặc biệt, nếu chăm sóc không đúng có thể dẫn tới viêm phổi, nguy hiểm cho trẻ.

 
Đột ngột tê yếu chân tay, hơi khó nói, cần nghĩ ngay bệnh lý này
icon

Các bác sĩ cho rằng, đột quỵ được cấp cứu sớm thì tỷ lệ hồi phục càng cao, vì vậy, khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, người bệnh cũng không được chủ quan bệnh lý đột quỵ.

 
Ngày 15/9: Có 10.585 ca mắc Covid-19, hơn 14.000 ca khỏi bệnh
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 15/9 của Bộ Y tế cho biết có 10.585 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã có đến 5.301 ca. Cũng trong ngày có 14.189 ca khỏi bệnh.