Chuyên gia y tế: Người dân đừng vội bỏ khẩu trang

Hiện nay, Việt Nam đang muốn cân bằng cả về phòng chống dịch và phát triển kinh tế nên sẽ đòi hỏi phải mở cửa, tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế mở cửa cũng phải hết sức cẩn trọng, người dân đừng vội bỏ khẩu trang.

Chuyên gia y tế: Người dân đừng vội bỏ khẩu trang

Chuyên gia y tế khuyến cáo không nên tụ tập đông người

GS Nguyễn Văn Kính – nguyên Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết hiện tại chúng ta đang phải đặt ra hai mục tiêu đó là tăng trưởng kinh tế và phòng chống dịch.

Mặc dù Việt Nam đã trải qua 65 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, tuy nhiên, nếu nhìn vào Bắc Kinh, Hàn Quốc thì ta không thể lơ là trong công tác phòng chống dịch. Bởi vì trên thế giới, và ngay các nước trong ASEAN dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp. Vì thế, dù Việt Nam đã khống chế dịch thành công thì cũng chưa thể dừng công tác phòng chống dịch. Trong thời gian tới, chúng ta muốn mở cửa thì vẫn cần phải cân bằng trong chống dịch để tránh làn sóng thứ hai. Người dân đừng vội bỏ khẩu trang

Nguy cơ làn sóng thứ hai có thể xảy ra với bất kỳ quốc gia nào nếu nới lỏng phòng chống dịch. Việc đưa ra ý kiến mở cửa để phát triển kinh tế, GS Kính cho rằng hiện một số nước có ca tử vong rất nhiều vì thế thời điểm này chưa thích hợp để mở cửa các dịch vụ kinh doanh, du lịch. Chúng ta muốn phát triển thì cần phải phòng chống dịch bền vững.

So với các dịch khác, dịch Covid-19 là dịch mới, có tính lan tràn, lây nhiễm nhanh, tỷ lệ tử vong rất cao, càng các nước hiện đại thì số ca tử vong càng cao.

Chính vì thế, ở Trung Quốc, khi Bắc Kinh có dịch quay trở lại thì người ta đã phải xem xét ngay lập tức việc cách ly lại. Dù phải chịu thiệt hại kinh tế họ cũng phải đóng cửa. 

Vì vậy, chúng ta cần cân nhắc rất kỹ việc có mở cửa hay không, mở như thế nào. Việc mở cửa phải dựa trên từng quốc gia đó dịch bệnh của họ như thế nào, không thể mở cửa tràn lan.

Hiện nay dịch bệnh tại Việt Nam lại quay trở về tình huống thứ nhất đó là các ca bệnh xâm nhận từ nước ngoài về và được cách ly ngay. GS Kính cho rằng chúng ta nên sẵn sàng phòng bệnh, chuẩn bị cho tình huống thứ hai đó là xuất hiện các ca trong cộng đồng.

 

Chính vì vậy, cần sàng lọc rất kỹ các trường hợp sốt, khó thở vào các cơ sở y tế khám và những người đi về bằng đường bộ. Họ chính là những đốm lửa nhỏ có thể lây nhiễm trong cộng đồng.

GS Kính cho biết hiện nay người dân đang quay trở lại cuộc sống bình thường, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang vì nghĩ đã qua giai đoạn bệnh và không có ca bệnh trong cộng đồng. Điều này rất nguy hiểm. Theo GS Kính, dù ở hoàn cảnh nào chúng ta cũng phải tập trung phòng chống dịch như hạn chế nơi đông người, đeo khẩu trang thường xuyên, rửa tay vệ sinh sạch sẽ. Cho đến hiện tại, chúng ta vẫn không thể lơ là, vẫn phải nâng cao các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh đã được Bộ Y tế đưa ra từ trước đó.

PGS Trần Đắc Phu nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết việc phát triển kinh tế là đòi hỏi tất yếu nhưng vẫn thận trọng. Hiện nay Bắc Kinh, Trung Quốc có thể trở thành bài học về chống dịch. Những gì đang diễn biến tại Bắc Kinh, Trung Quốc cho thấy dịch bệnh có thể gây ra làn sóng thứ hai nếu chúng ta quên phòng dịch.

Hiện Bắc Kinh là một nơi chống dịch tốt nhất tại Trung Quốc, họ cũng trải qua 56 ngày không ghi nhận thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Nhưng giờ họ đang phải đối mặt với một thử thách mới.

Việt Nam cũng đã có 65 ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm lây lan trong cộng đồng. Đó là một tín hiệu vui. Nhưng sự lơ là, chủ quan thì đang diễn biến ở rất nhiều nơi, điển hình là dường như chúng ta đã bỏ qua các bước được khuyến cáo như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khử khuẩn, thực hiện việc sống và làm việc trong “điều kiện mới”. 

PGS Phu nhấn mạnh “tôi khuyến cáo người dân vẫn cần chú ý đeo khẩu trang khi ra đường, đến nơi công cộng tập trung đông người. Rửa tay sát khuẩn cũng phải được thực hiện thường xuyên để giúp cho chính bản thân được bảo vệ trước virus SARS-CoV-2”. 

Khánh Chi

60 ngày không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng: Thở phào được chưa?

60 ngày không có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng: Thở phào được chưa?

Đến sáng ngày 15/6, tròn 60 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hiện chỉ còn 11 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện.

 
List comment
 
 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

 
 
Đà Nẵng: Bệnh nhân 458 không khai từng chăm mẹ ở Bệnh viện Đà Nẵng
icon

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, 08 bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng sức khỏe ổn định, đáng chú ý có bệnh nhân 448 không khai báo từng chăm mẹ tại viện.

 
 
Bệnh viện TƯ Huế tiếp nhận 11 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng
icon

Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 chuyển ra từ Đà Nẵng và trong ngày hôm nay (30/7) tiếp tục nhận thêm 8 ca.

 
 
Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?
icon

Bộ Y tế ra thông báo những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 cần phải khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.  

 
 
Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?
icon

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh không thể phân biệt được dấu hiệu của viêm hô hấp thông thường với dấu hiệu của Covid-19. Tốt nhất có dấu hiệu ho, sốt cần thông báo cho cơ sở y tế để được sàng lọc Covid-19.

 
Sáng 30/7, công bố thêm 8 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hà Nội
icon

Bản tin lúc 6h ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 9 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam có 459 ca bệnh  

 
Bệnh nhân mắc Covid-19 mới thứ hai ở Hà Nội không có biểu hiện bệnh
icon

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết BN 459 (76 tuổi ở Hoàng Hoa Thám) sau khi đi du lịch Đà Nẵng về không có biểu hiện mắc Covid- 19, nhưng đi làm xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

 
Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, 2 ca phải chạy ECMO
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong cuộc Hội chẩn quốc gia lần thứ 4 cho bệnh nhân Covid-19 nặng chiều 29/7, có thêm nhiều bệnh nhân nặng.

 
Thông tin chi tiết về lịch trình di chuyển của BN 447
icon

Chiều 29/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã thông tin về hành trình đi lại của bệnh nhân 447 tại Hà Nội mới được Bộ Y tế công bố.