Khiếu nại tố cáo gia tăng rơi vào lĩnh vực đất đai

Ngày 15.8, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài tại 20 tỉnh thành phía Nam.
Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2012, tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn phía Nam có những diễn biến phức tạp, khiếu kiện có chiều hướng gia tăng. 

Khiếu nại tố cáo gia tăng rơi vào lĩnh vực đất đai - ảnh 1
Đất đai vẫn là lĩnh vực "nóng" và chiếm số lượng lớn nhất trong các vụ khiếu nại tố cáo. Ảnh: Đ.Vỹ

Tình hình khiếu kiện đông người xảy ra ở 20/20 địa phương, với 733 đoàn (11.786 người), số lượng đơn thư, vụ việc phát sinh còn nhiều. Nội dung khiếu nại chủ yếu liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện các dự án đường giao thông, khu du lịch, di dời chợ truyền thống…

Trong 6 tháng đầu năm 2013, các địa phương khu vực phía Nam đã tiếp hơn 40.800 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo với gần 30.100 vụ việc…

Đánh giá  của Thanh Tra Chính phủ, sau hơn một năm thực hiện Chỉ thị 14 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 1130 của Thanh tra Chính phủ, tình hình khiếu nại, tố cáo tại các địa phương có những thời điểm số đơn thư và lượt đoàn đông người tăng. Tuy nhiên, nhìn chung số vụ việc phát sinh tại địa phương và tình hình khiếu nại tố cáo lên trung ương có chiều hướng giảm. Nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài đã được kiểm tra, rà soát và giải quyết dứt điểm. Tổng Thanh tra Chính phủ đã thành lập 8 tổ công tác do Cục III chủ trì phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát 295 vụ việc tại 20 tỉnh, thành phố và cùng các địa phương nghiên cứu, xem xét hồ sơ, tài liệu của từng vụ việc, tổ chức đối thoại với dân để đưa ra các giải pháp đồng bộ.

Tính đến ngày 31.7, Thanh tra Chính phủ và các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố kiểm tra, rà soát 295 vụ việc, giải quyết xong 265/295 vụ việc.

Nhật Quang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !