Khánh thành tượng đài tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma: Đóa hoa bất tử

Sau 2 năm xây dựng, công trình Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma đã hoàn thành giai đoạn 1. Khu tưởng niệm nổi bật trên triền cát trắng mịn như đóa hoa bất tử tỏa sáng trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc…

Công trình ý nghĩa

Tháng 7, khu vực bắc bán đảo Cam Ranh, biển trời dường như trở nên trong xanh hơn. Nhiều đoàn thân nhân, cựu binh, học sinh, sinh viên, người dân khắp nơi đến dâng hương, thăm khu tưởng niệm. Sóng gió chan hòa níu giữ bước chân người đến, người đi. Đến với Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, mọi người đều có chung cảm giác linh thiêng, ấm áp, bình yên lạ thường.

Kể từ ngày Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên của công trình, không chỉ các thành viên ban quản lý dự án mà toàn thể những người làm nhiệm vụ ở đây đã nỗ lực làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đó là điều để họ bày tỏ tấm lòng tri ân những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông Nguyễn Hòa - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, đây là công trình của lòng dân, do đoàn viên công đoàn, cùng nhiều doanh nghiệp và người dân cả nước đóng góp tài chính, trí tuệ, tâm huyết và cả nỗi khát khao được thể hiện sự biết ơn đối với những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Vì vậy, những người đảm nhận trọng trách thi công xây dựng đã cố gắng vượt qua tất cả khó khăn, nỗ lực hoàn thành; để khi người dân, du khách tới đây luôn thấy được cái hồn của một công trình nghệ thuật và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. Công trình không chỉ là nơi giáo dục ý nghĩa truyền thống mà còn là nơi có ý nghĩa tâm linh, nhắc nhở các thế hệ đời sau không quên sự hy sinh của các chiến sĩ tại Gạc Ma.

Nhà điêu khắc Lâm Quang Nới chia sẻ: “Chưa bao giờ tôi có cảm xúc thiêng liêng, thành kính khi được tạc tượng những chiến sĩ đã anh dũng, bất khuất bảo vệ chủ quyền Tổ quốc như lần này. Tôi không nghĩ đây là việc bình thường, chúng tôi đã gửi hết tình cảm, niềm kính phục, lòng biết ơn sâu sắc vào những bức tượng qua từng nét khắc, chạm trổ vào đá. Các chiến sĩ Gạc Ma đã ngã xuống song họ vẫn sống mãi trong lòng dân tộc”.

Cụm tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” là trái tim của khu tưởng niệm

Thêm một địa chỉ đỏ

Những ngày này, cùng với cả nước hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chính thức khánh thành Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma để tưởng nhớ, ghi công ơn những anh hùng liệt sĩ đã quyết tử vì Tổ quốc. Khu tưởng niệm sẽ tiếp tục thắp sáng ngọn lửa yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, giáo dục ý thức tự hào dân tộc. Đồng thời, phát huy truyền thống gìn giữ chủ quyền lãnh thổ quốc gia trong mỗi thế hệ người Việt Nam.

Toàn cảnh Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Đến thăm khu tưởng niệm, chị Trần Thị Thủy - con gái liệt sĩ Trần Văn Phương, đã bật khóc khi nhận ra dáng đứng của người cha. Chị Thủy tâm sự: “Tôi cùng một số người thân của các liệt sĩ hy sinh trên đảo Gạc Ma đã đến đây từ lúc công trình mới khởi công. Có mặt trong tất cả những nghi lễ quan trọng, tôi cảm nhận được tình cảm thiêng liêng của nhân dân cả nước đối với những người nằm lại giữa biển khơi, trong đó có cha tôi. Tôi tin rằng, hôm nay, rồi ngày mai khi những người lính trở về thắp cho đồng đội một nén nhang, ký ức sẽ hiện về, kỷ niệm sẽ được đánh thức. Chúng ta không thể nào quên!”.

Điều đáng quý hơn, khu tưởng niệm được hình thành nhờ sự đóng góp của đoàn viên công đoàn, công nhân, người lao động, các doanh nghiệp, người dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài. Tinh thần quyết chiến của những người lính Gạc Ma là bất tử. Đất nước, dân tộc muôn đời tri ân công ơn của những người anh hùng quyết hy sinh giữ đảo. Không chỉ có ở Gạc Ma, trên những vùng biển, đảo Việt Nam đã thấm máu bao lớp cha anh chúng ta hằng dựng xây, gìn giữ. Tất cả những câu chuyện ấy cần được trao truyền một cách chu đáo và có trách nhiệm đến những lớp người đi sau. Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma là một trong những địa chỉ đỏ để gửi gắm những thông điệp thiêng liêng ấy.

“Nghe hồn nước trên đầu ngọn sóng/Nghe trái tim đập vọng Trường Sa…”, lời ca khúc “Vòng tròn bất tử” được cất lên làm lòng người thêm xúc động. Công trình ý nghĩa này như thay lời muốn nói với những người đã ngã xuống, rằng Tổ quốc và nhân dân luôn nhớ về các anh, biết ơn và khắc ghi những hy sinh thầm lặng của các anh, với những tình cảm chân thành và sâu sắc nhất…

Khu tưởng niệm được xây dựng trên khu đất rộng hơn 25.000m2, ở phía đông Đại lộ Nguyễn Tất Thành, thuộc khu 2 - Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (huyện Cam Lâm). Khu tưởng niệm gồm 2 phần chính. Phần tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” được xem là trái tim của khu tưởng niệm. Cụm tượng giữa “vòng tròn bất tử” cao 15,15m, trong đó phần bệ đài cao 1,4m, thân tượng cao 13,75m, gồm 9 hình tượng, thể hiện tinh thần hiên ngang bất khuất của những người lính sẵn sàng xả thân để bảo vệ độc lập, chủ quyền của Tổ quốc. Bảo tàng ngầm là nơi bảo quản, lưu giữ những hiện vật liên quan đến cuộc đời và gia đình các liệt sĩ Gạc Ma. Quảng trường Hòa Bình hướng về phía Biển Đông cùng với khu “mộ gió” của 64 liệt sĩ Gạc Ma với đầy đủ họ, tên, địa chỉ… Hệ thống cây xanh, thảm cỏ và ánh sáng được chăm chút kỹ lưỡng.

Nguồn: Văn Giang/baokhanhhoa.vn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !