Khánh thành Nhà tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên

Nhà tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên 1978-1989 được xây dựng bằng nguồn vốn do các cựu chiến binh, cùng các tập thể và cá nhân đóng góp xây dựng.

Sáng nay, 25/6, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang, Hội Bạn chiến đấu mặt trận Vị Xuyên đã khánh thành Nhà tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên 1979-1989 tại cao điểm 468, xã Thanh Thuỷ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Khánh thành Nhà tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn (thứ 2, từ trái sang) cùng lãnh đạo Đảng ủy, UBND tỉnh Hà Giang, các cựu chiến binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ dành 1 phút mặc niệm các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh tại Mặt trận Vị Xuyên.

Tới dự có Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, cùng lãnh đạo Đảng ủy, UBND tỉnh Hà Giang, các cựu chiến binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ và đông đảo nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang.

Nhà tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên 1978-1989 được xây dựng bằng nguồn vốn do các cựu chiến binh, cùng các tập thể và cá nhân đóng góp xây dựng. 

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, đây là công trình rất có ý nghĩa nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc. Nhân dịp này Bộ Thông tin và Truyền thông đã đóng góp một phần kinh phí trong việc xây dựng Nhà tưởng niệm, qua đó, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, cũng như trở thành điểm nhấn trong thu hút du lịch của tỉnh Hà Giang.

Trong cuộc chiến tranh biên giới phía  Bắc diễn ra năm 1979 và mặt trận Vị Xuyên giai đoạn 1984-1989 là nơi diễn ra nhiều trận giao tranh ác liệt từ cấp tiểu đoàn đến trung đoàn và nhiều sư đoàn. 

Trong đó có nhiều trận đánh giáp lá cà giữa ta và địch. Có những ngày quân Trung Quốc bắn trên 12 nghìn quả đạn pháo các loại, sự ác liệt đã khiến mặt trận Vị Xuyên hình thành nên những cái tên khủng khiếp như: Lò vôi thế kỷ, Cối xay thịt, Thác Âm phủ, Thung lũng Gọi hồn...

Tại buổi lễ các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử hào hùng trên mặt trận Vị Xuyên từ năm 1979 – 1989. Tại đây đã có 16 Sư đoàn, 4 Lữ đoàn và nhiều Trung đoàn của Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia chiến đấu. 

Suốt một dải từ Điểm cao 1509, qua Bình độ 1200 + 1000 đến các Điểm cao 772, 685, ngã ba Thanh Thủy… đã diễn ra hàng nghìn trận đánh ác liệt. Biết bao chiến sỹ đã anh dũng hy sinh để giữ vững từng tấc đất biên cương Tổ quốc, hài cốt của nhiều chiến sỹ vẫn còn nằm lại dưới thung sâu, trong khe đá chưa quy tập được. 

Vì vậy, Ban Liên lạc Hội CCB mặt trận Vị Xuyên đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ xây dựng Nhà tưởng niệm tri ân các AHLS để hương hồn của các anh có nơi hội tụ, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Công trình nhà tưởng niệm tri ân các AHLS được khởi công xây dựng từ tháng 3.2016, do Công ty Cổ tư vấn đầu tư xây dựng Giang Phú thi công, được xây dựng thành 2 khu tách biệt gồm điện thờ chính và nơi tụ họp cho các CCB, du khách khi lên tưởng niệm với tổng kinh phí trên 6 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa.

Công trình Nhà tri ân các anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên 1878-1989 còn là điểm nhấn thu hút du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hà Giang.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã đến thăm và tặng quà cán bộ chiến sỹ đồn Biên phòng Lũng Cú, điểm cực Bắc của tổ quốc.

Khánh thành Nhà tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên - ảnh 2
Khánh thành Nhà tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên - ảnh 3
Khánh thành Nhà tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên - ảnh 4
Khánh thành Nhà tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên - ảnh 5
Nguyễn Tuân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !