Khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn trong Hiến pháp

Ngày 16/5 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến xây dựng Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung góp ý vào Điều 10 nói về tổ chức Công đoàn Việt Nam với mong muốn tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn trong Hiến pháp.
Khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn trong Hiến pháp - ảnh 1
Đồng chí Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đông đảo các nhà khoa học, các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành, Ủy ban của Quốc hội; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tổng Liên đoàn, lãnh đạo một số LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh: Sửa đổi, bổ sung những quy định về Công đoàn Việt Nam trong Hiến pháp là vấn đề rất quan trọng, là căn cứ, điều kiện pháp lý cho tổ chức và hoạt động Công đoàn. Tuy nhiên, thời gian qua một số ý kiến đề nghị bỏ Điều 10 quy định về Công đoàn trong Hiến pháp. Tổng LĐLĐ Việt Nam không đồng ý với ý kiến này, vì nếu xét về mặt lịch sử có thể nói quy định về Công đoàn Việt Nam trong Hiến pháp đã có từ năm 1959. Khi chưa có bất cứ tổ chức chính trị - xã hội nào quy định trong Hiến pháp, thì đã có quy định về Công đoàn.

Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng khẳng định: Các ý kiến góp ý tại Hội thảo sẽ được Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp thu và tổng hợp để có đủ căn cứ lý luận và thực tiễn, tham gia với Uỷ ban soạn thảo Hiến pháp sửa đổi, bổ sung các quy định về Công đoàn Việt Nam cho phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước và yêu cầu xây dựng, phát triển giai cấp công nhân trong thời kỳ mới.

Phát biểu tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng bỏ Điều 10 trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 sẽ không thể hiện được bản chất giai cấp công nhân và định hướng XHCN trong Hiến pháp. Phần lớn Hiến pháp các nước đều có quy định về quyền cốt lõi của người lao động trong lĩnh vực công đoàn.

PGS.TS Nguyễn Viết Thông, Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương đưa ra 5 căn cứ không thể bỏ Điều 10 trong Hiến pháp. Theo ông, Dự thảo Hiến pháp năm 1992 có quy định về Công đoàn không phải là cá biệt. Hiến pháp một số nước trên thế giới cũng có một số điều, khoản riêng quy định về Công đoàn. Hiến pháp năm 1980, Hiến pháp năm 1992 và Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi, bổ sung năm 2001) cũng có điều riêng quy định về công đoàn. Đây là sự kế thừa hợp lý và đúng đắn. Cùng với đó, Đảng Cộng sản Việt Nam mang bản chất giai cấp công nhân, việc Hiến pháp có quy định về Công đoàn để góp phần củng cố bản chất giai cấp công nhân của Đảng...

Đồng quan điểm, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Công đoàn Đan Tâm cho rằng phủ nhận Điều 10 về Công đoàn trong Hiến pháp 1992 là phủ nhận địa vị pháp lý cao hiện có và hạ thấp vai trò của Công đoàn Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam khai sinh và lãnh đạo hơn 80 năm qua. Do vậy rất cần giữ lại Điều 10 trong Hiến pháp.

Đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên thường vụ Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng: Tất cả các tổ chức Đảng, Mặt trận, đoàn thể, các ngành kinh tế... không ai sát cán bộ, viên chức, công nhân, lao động bằng tổ chức công đoàn. Muốn Đảng bộ mạnh, chính quyền trong sạch, giai cấp công nhân mạnh thì phải thật sự coi trọng vai trò của tổ chức công đoàn... Muốn vận động, giáo dục công nhân lao động, bảo vệ quyền lợi của công nhân lao động; phát hiện được cán bộ của Đảng, Nhà nước ở các cơ quan kỹ lưỡng không ai bằng tổ chức công đoàn... Từ phân tích này, đồng chí Phạm Thế Duyệt đề nghị Ban soạn thảo nên giữ lại Điều 10 trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Các đại biểu cho rằng, những nội dung sửa đổi, bổ sung vào Hiến pháp 1992 cần phát huy tối đa trí tuệ, sức sáng tạo của mọi tầng lớp nhân dân trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp cần đảm bảo cho người lao động các quyền làm việc, học tập nâng cao trình độ mọi mặt và được hưởng thụ những thành quả của phát triển kinh tế; hướng tới nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người lao động.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu tập trung góp ý vào những nội dung liên quan đến chế độ chính trị; về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; về kinh tế, xã hội, văn hóa giáo dục, khoa học...

P.V

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !