Khai mạc Hội nghị Chánh án các nước ASEAN lần thứ 4

Sáng ngày 1/4, Hội nghị Chánh án các nước ASEAN lần 4 đã khai mạc tại TP.HCM. Tham dự hội nghị lần này có 10 đoàn đại biểu Tòa án tối cao các nước ASEAN cùng khoảng 60 vị khách quốc tế.
Khai mạc Hội nghị Chánh án các nước ASEAN lần thứ 4 - ảnh 1

Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình phát biểu khai mạc Hội nghị Chánh án các nước ASEAN.

Về phía Việt Nam, các đại biểu gồm có ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Chánh án TAND Tối cao, ông Uông Chu Lưu – Phó Chủ tịch Quốc hội. Ông Lê Lương Minh tham gia hội nghị với vai trò là Tổng thư ký ASEAN.

Hội nghị Chánh án các nước ASEAN là hội nghị thường niên được Tòa án tối cao các nước ASEAN luân phiên đăng cai tổ chức với lần thứ nhất (năm 2013) tại Singapore; lần thứ hai tại Malaysia; lần thứ ba tại Philippine.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Hòa Bình cho biết, Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Cộng đồng kinh tế ASEAN vừa được thành lập, từ đó tạo cơ hội phát triển cho hơn 625 triệu người dân ở khu vực Đông Nam Á.

“Trong bối cảnh hội nhập khu vực, dòng đầu tư, thương mại, di cư trong khu vực đang diễn ra mạnh mẽ thì việc xích lại gần nhau giữa các hệ thống tư pháp và pháp luật trong khu vực dựa trên các chuẩn mực chung được thừa nhận rộng rãi sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân ASEAN” – ông Bình  nói.

Ông Bình cũng cho rằng hoạt động này sẽ tăng cường tính minh bạch và khả năng dự đoán trước của hệ thống tư pháp, giúp củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, tạo cơ hội tiếp cận nguồn vốn và cạnh tranh bình đẳng giữa các nước.

Về nội dung Hội nghị, ông Bình cho biết các vị Chánh án sẽ tiếp tục thảo luận về các ý tưởng như: Thể chế hóa Hội nghị Chánh án ASEAN; Hội nhập ASEAN; Xây dựng cổng thông tin điện tử tòa án ASEAN; Đào tạo tư pháp; Tranh chấp xuyên biên giới…

“Chúng ta thống nhất tại hội nghị lần này đặt ưu tiên hàng đầu là thể chế hóa Hội nghị chánh án để đưa cơ chế hợp tác trong ASEAN hiệu quả hơn và xa hơn nữa là đưa Hội nghị này ngang tầm với hội nghị của những người đứng đầu cơ quan lập pháp, hành pháp trong khu vực” – ông Bình cho hay.

Khai mạc Hội nghị Chánh án các nước ASEAN lần thứ 4 - ảnh 2

Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

Một chủ để khác được ông Bình nhấn mạnh là những trao đổi về hội nhập ASEAN để chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong cải cách pháp luật và tư pháp, nhằm cùng nhau tìm ra chuẩn mực chung cho khu vực, hài hòa hóa pháp luật và thực tiễn tư pháp của các nước cho phù hợp với chuẩn mực chung đó.

“Truyền thống của các nước ASEAN là sự đồng thuận và sự đồng thuận của Tòa án các nước trong các lĩnh vực hợp tác và đưa ra chính sách chung thể hiện sức mạnh, sự đoàn kết chặt chẽ giữa Tòa án các nước ASEAN. Tôi mong rằng các ngài sẽ thảo luận cởi mở, với tinh thần xây dựng để chúng ta có được tiếng nói chung về các vấn đề cùng quan tâm” – ông Bình kết thúc.

Cùng phát biểu tại Hội nghị, ông Uông Chu Lưu cho biết Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc tổ chức các diễn đàn cấp cao nhằm chia sẻ các giá trị pháp luật. Ông cũng bày tỏ hy vọng các vấn đề sẽ được diễn đàn trao đổi cởi mở nhằm đưa ra những chính sách định hướng trong việc phát triển nền tư pháp của các nước trong khu vực.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !