Kết quả Hội nghị Tham vấn chung ASEAN (JCM) tại Singapore

Từ ngày 7-8/3, tại Singapore, đã diễn ra Hội nghị Tham vấn chung ASEAN (JCM) nhằm rà soát chương trình hoạt động, chương trình nghị sự và danh mục các văn kiện của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 từ ngày 25-28/4/2018 tại Singapore.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng tham dự Hội nghị.

Quan chức Cao cấp các trụ cột Cộng đồng Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hoá Xã hội ASEAN đã tham dự Hội nghị này. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam dẫn đầu.

Với chủ đề hướng tới “ASEAN Tự cường và Sáng tạo”, Lãnh đạo các nước ASEAN sẽ kiểm điểm tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và đề ra các giải pháp bổ sung cho tiến trình này. Dự kiến, đoàn kết nội bộ ASEAN, tự cường mọi mặt của khu vực, sức sáng tạo của Cộng đồng sẽ là nội dung chủ đạo của hợp tác ASEAN 2018.

Các nước cũng cho ý kiến về nội dung các văn kiện của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32. Dự kiến, tại Cấp cao lần này, bên cạnh Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị theo thông lệ, Lãnh đạo các nước ASEAN sẽ thông quaTuyên bố Tầm nhìn Lãnh đạo ASEAN về một ASEAN Tự cường và Sáng tạo, Tài liệu khái niệm thành lập Mạng lưới các Thành phố Thông minh ASEAN và Tuyên bố Lãnh đạo ASEAN về Hợp tác An ninh mạng.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa tiến trình xây dựng Cộng đồng, Lãnh đạo Cấp cao sẽ cho ý kiến về các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hợp tác ASEAN, trong đó có tăng cường năng lực Ban Thư ký ASEAN, đẩy mạnh liên kết và kết nối khu vực, triển khai hiệu quả các nội dung liên lĩnh vực, liên trụ cột và phương hướng quan hệ với các đối tác bên ngoài.

Ngày 7/3/2018 cũng đã diễn ra Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN (ASEAN SOM), trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực. Liên quan tới Biển Đông, các nước nhất trí cần duy trì các nguyên tắc của ASEAN, đẩy mạnh tham vấn với các đối tác, tăng cường xây dựng lòng tin giữa các quốc gia trong khu vực. ASEAN SOM cũng đã nghe báo cáo về kết quả cuộc họp Nhóm công tác chung ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23 về triển khai Tuyên bố Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (ASEAN – China JWG on DOC) tại Nha Trang, Việt Nam cuối tháng 2 vừa qua.

Trao đổi tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã nhắc lại cam kết của Việt Nam, chủ động, tích cực và tham gia có trách nhiệm vào xây dựng Cộng đồng ASEAN. Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, hoạt động hiệu quả của Singapore trong vai trò Chủ tịch ASEAN. Trưởng SOM ASEAN Việt Nam cũng khẳng định việc ASEAN tiếp tục duy trì đoàn kết, nhất trí trong các vấn đề quốc tế và khu vực là đóng góp cho hoà bình và ổn định và đây còn là biểu hiện của vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng ghi nhận các kết quả của JWG 23, khẳng định với những kết quả đạt được tại cuộc họp vừa qua, JWG đã có bước đi ban đầu đúng định hướng; xác định được đường hướng cho tiến trình thương lượng Bộ Qui tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC). Trong quá trình thương lượng tiếp theo, các nước cần thống nhất COC là văn kiện mở, dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và các văn kiện liên quan khác giữa ASEAN và Trung Quốc.

T.M

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !