Kết quả chuyến thăm Ấn Độ và Bangladesh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Nhân dịp Chủ tịch nước Trần Đại Quang kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ và Cộng hòa Nhân dân Bangladesh, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Qúy đã có cuộc trao đổi với báo chí về kết quả của chuyến thăm từ ngày 2 đến 6/3/2018.

Ngày 3/3/2018, tại Thủ đô New Dehl, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Cộng hoà Ấn Độ Narendra Modi họp báo sau khi kết thúc hội đàm. Ảnh: TTXVN

- Chủ tịch nước Trần Đại Quang vừa kết thúc tốt đẹp các chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hoà Ấn Độ và Cộng hoà Nhân dân Bangladesh, xin Thứ trưởng cho biết về kết quả của các chuyến thăm?

- Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Ấn Độ và Bangladesh đã thành công hết sức tốt đẹp trên tất cả mọi phương diện. Hai nước Ấn Độ và Bangladesh đã dành cho Đoàn nghi lễ cao nhất của một chuyến thăm cấp Nhà nước và nhiều cử chỉ còn cao hơn mức độ thông thường. Trong tất cả các cuộc làm việc, tiếp xúc của Chủ tịch nước ta với Lãnh đạo hai nước cũng như với các đảng phái chính trị, giới doanh nghiệp, giới học giả, sinh viên và đặc biệt là nhân dân hai nước đều toát lên một tình cảm đặc biệt; thể hiện lòng tin chính trị cao, tình cảm nồng ấm, sự tôn trọng như giữa những người thân, bạn bè lâu năm.

Về nội dung, trong tất cả các vấn đề Chủ tịch nước ta trao đổi với Lãnh đạo hai nước Ấn Độ và Bangladesh, hai bên đều tìm thấy sự nhất trí rất cao, trong đó có những định hướng lớn để thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Ấn Độ và Bangladesh. Với Ấn Độ, đó là việc hiện thực hoá những nội hàm và tăng cường mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Với Bangladesh, đó là làm cho quan hệ hữu nghị truyền thống nâng lên một tầm cao mới, hiệu quả hơn, thực chất hơn.

Thông qua trao đổi, các nhà Lãnh đạo và các Đoàn cũng hiểu rõ hơn tầm quan trọng của nhau trong chính sách đối ngoại của mỗi nước, đồng thời, cũng hiểu rõ hơn những cơ hội và tiềm năng của từng nước trong quan hệ song phương. Các nhà Lãnh đạo đã nhất trí các biện pháp thực chất, tập trung vào việc kết nối. Đầu tiên là kết nối con người với con người, đặc biệt là doanh nhân với doanh nhân. Tiếp đó là kết nối đường hàng không và đường biển. Nếu kết nối tốt, chúng ta sẽ cảm thấy Dhaka và New Dehli cũng không xa Việt Nam hơn Singapore và Kuala Lumpua. Nếu kết nối tốt, đây là phương cách tốt nhất khơi dậy tiềm năng, biến tiềm năng hợp tác trở thành hiện thực vì lợi ích của nhân dân, đóng góp cho hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

- Thưa Thứ trưởng, trong chuyến thăm Ấn Độ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có bài phát biểu quan trọng tại Bảo tàng Nehru. Xin Thứ trưởng cho biết thông điệp Chủ tịch nước muốn gửi đến người dân Ấn Độ qua bài phát biểu trên?

- Bài phát biểu rất quan trọng của Chủ tịch nước tại Bảo tàng Nehru mà đối tượng không chỉ là chính trị gia mà còn là các học giả, các sinh viên và rất nhiều các đối tượng khác, đồng thời có sự tham gia đông đảo của giới truyền thông ở Ấn Độ, trong đó có văn phòng đại diện của nhiều hãng truyền thông lớn.

Thông điệp chính của Chủ tịch nước muốn nói rằng Việt Nam, Ấn Độ tăng cường mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện không vì mục tiêu gì khác mà vì một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và Châu Á ngày càng thịnh vượng hơn, phát triển hơn vì lợi ích chung của tất cả các nước trong khu vực và vì hoà bình, ổn định trên thế giới.

- Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều cuộc tiếp xúc với các giới, trong đó nhấn mạnh những giá trị truyền thống, những liên kết trong lịch sử giữa Việt Nam và hai nước. Xin Thứ trưởng cho biết thông điệp của Chủ tịch nước qua các hoạt động này?

- Đúng như vậy. Mối quan hệ của Việt Nam với Ấn Độ và Bangladesh có bề dày về lịch sử và văn hoá. Chúng ta vừa kết thúc kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Ấn Độ và năm nay là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Bangladesh.Trong chuyến thăm lần này, ngoài việc trao đổi về những biện pháp thúc đẩy mối quan hệ trong tương lai, Chủ tịch nước cũng tiếp xúc rất nhiều với các giới, các ngành; trao đổi về những nền tảng sâu xa của mối quan hệ đó.

Đặc biệt, những con người là nhân chứng đã làm nên một giai đoạn lịch sử của mối quan hệ vẫn còn đang sống. Vì vậy, đây là một dịp rất đặc biệt, Chủ tịch nước gặp vừa là để tri ân, ôn lại kỷ niệm,vừa để trao đổi những biện pháp làm cho truyền thống này tiếp tục sống động, cho giới trẻ hiểu được truyền thống đó, trân quý truyền thống đó để đóng góp nhiều hơn cho hiện tại.

- Có thể nói, hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Ấn Độ và Bangladesh còn chưa tương xứng với tiềm năng. Thứ trưởng có cho rằng chuyến thăm này sẽ tạo ra những đột biến cho việc hợp tác trong lĩnh vực này?

- Các bạn đều biết Ấn Độ là một đất nước có 1,3 tỷ dân và Bangladesh là 170 triệu dân. Cả Ấn Độ và Bangladesh trong những năm gần đây đều đạt tốc độ tăng trưởng GDP rất cao trên 7%. Đa số các dự báo đều cho rằng trong những năm tới, hai nước Ấn Độ và Bangladesh sẽ tiếp tục duy trì được mức độ tăng trưởng trên. Đây là tiềm năng vô cùng lớn cho mối quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai bên. Chuyến đi lần này thể hiện một điều là quyết tâm chính trị đã có, nỗ lực kết nối của các nhà doanh nghiệp đã có, bây giờ thực tế triển khai sẽ như thế nào.

Nếu chúng ta triển khai tốt, tận dụng được những cơ hội toàn cầu hoá, kết nối khu vực đang mang lại thì chắc chắn những tiềm năng về quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam - Ấn Độ, Việt Nam - Bangladesh sẽ được khơi dậy, sẽ biến thành hiện thực. Tôi tin điều đó sẽ xảy ra.

Xin cảm ơn Thứ trưởng.

T.M

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !